Xôi mít thơm nức mũi, cách nấu chuẩn đảm bảo ăn là ghiền
Xôi mít đánh thức vị giác, làm cho bao tâm hồn ăn uống phải thổn thức ngay từ lần đầu thưởng thức. Sự kết hợp hài hòa giữa độ ngon thơm giòn từ mít, dẻo mềm từ xôi và vị béo ngậy của nước cốt dừa… tạo nên món ăn “ngon thần thánh”. Nếu bạn đã trót yêu món xôi này, hãy cùng giavihanhphuc.com.vn vào bếp trổ tài ngay.
Hướng dẫn nấu xôi mít đơn giản, dễ thực hiện
Không quá khó để tự làm xôi mít tại nhà. Với các bước chia sẻ dưới đây chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món xôi này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình vào dịp cuối tuần.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 500g.
- Mít: 10 múi.
- Lá dứa/ nếp: 100g.
- Nước cốt dừa: 150ml.
- Dừa tươi nạo sợi: 50gram.
- Vani: 1 muỗng cà phê.
- Mè rang: 3g.
- Gia vị: muối, đường…
Các bước nấu xôi mít
Bước 1: Xay lá dứa và nấu xôi
Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 200ml nước và lọc lấy phần nước cốt.
Gạo nếp vo sạch, đem ngâm với phần nước cốt lá dứa vừa mới vắt, để hỗn hợp khoảng 8 tiếng đồng hồ. Sau khi gạo nếp đã hút hết phần nước lá dứa và chuyển sang màu xanh thì bạn nêm nếm thêm gia vị là đường, muối… trộn đều hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 500ml nước, đặt xửng hấp vào. Đợi nước sôi thì mở nắp ra, cho gạo nếp vào và đậy kín trong vòng 25-30 phút. Khi hạt nếp nở, mềm và dẻo… thì nếp đã chín. Bạn tắt bếp và dùng vá hoặc đũa để xới cho tơi hạt nếp và múc ra tô.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
Trong quá trình chờ xôi chín, bạn tiến hành làm nước cốt dừa với các công đoạn đơn giản:
- Dừa tươi nạo thành sợi nhỏ, nhào với nước ấm để lấy phần nước cốt.
- Đun nóng nước cốt dừa, nêm nếm gia vị theo tỷ lệ 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê vani, khuấy đều hỗn hợp, cho tới khi mùi thơm tỏa ra là tắt bếp.
Bước 3: Bọc xôi mít
Dùng muỗng múc xôi vào múi mít đã được tách bỏ hạt. Công đoạn bọc xôi mít rất quan trọng, yêu cầu sự tỉ mỉ nếu xôi quá nhiều sẽ làm rách múi mít. Cuối cùng, bày xôi ra đĩa, cho thêm nước cốt dừa lên trên (hoặc để riêng trong chén), rắc dừa sợi và vừng lên… là hoàn tất.
Bước 4: Thành phẩm
Xôi mít có hương vị đặc trưng, ăn một miếng bạn phải xuýt xoa khen ngợi. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận vị giòn ngọt từ mít, độ dẻo mềm từ xôi, mùi thơm của lá dứa, độ béo ngậy của nước cốt dừa và dừa bào sợi, vị bùi bùi của vừng rang… Tất cả được hòa quyện bên trong khoang miệng, làm bạn ăn mãi không có điểm dừng.
Một số điều cần lưu ý khi nấu xôi mít
Để món xôi thành công phải đạt được các hương vị được mô tả ở trên. Trong số đó, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, đó là:
- Hạt nếp phải đều, căng bóng, không có hạt lép và có màu trắng đục… khi ngửi có mùi thơm của nếp mới. Tuyệt đối không được mua nếp đã chuyển sang màu vàng, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc khi ngửi có mùi lạ.
- Còn mít phải có màu vàng, thơm lừng, không bị mềm… có độ ngon giòn nhất định.
- Bên cạnh lá dứa, chị em có thể thay đổi nguyên liệu sao cho phù hợp với sở thích ví dụ như hoa đậu biếc, gấc, lá cẩm… để món xôi đa dạng sắc màu.
Ăn xôi mít vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý nhất?
Chỉ với các nguyên liệu đơn giản đã tạo nên món ngon, không chỉ được các bạn trẻ ưa thích mà ngay cả các vị khách lớn tuổi. Xôi lá dứa thơm lừng kết hợp với múi mít giòn ngọt cùng với các hương vị đi kèm thơm ngon khó cưỡng.
Món xôi này rất thích hợp để ăn vào buổi sáng hoặc lúc chiều tà. Không đơn thuần là món ăn, mà xôi mít còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Cụ thể là:
- Nếp chứa chất xơ, tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ tốt trong quá trình giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa.
- Nước cốt dừa hỗ trợ chức năng tim mạch hiệu quả nhờ chứa axit béo no có lợi cho sức khỏe.
Ý nghĩa đặc biệt của món xôi mít, bạn biết chưa?
Bên cạnh là món ăn, món xôi còn ẩn chứa nhiều thông điệp và ý nghĩa sâu sắc. Mỗi hạt nếp đại diện cho sự đoàn kết, gắn bó các thành viên trong gia đình.
Trong các dịp đặc biệt của năm, như lễ/ Tết, trên bàn thờ của mỗi gia đình đều có món xôi như một sự kết nối giữa thế hệ trước và sau. Ngày nay, nền ẩm thực có sự sáng tạo nên con người đã kết hợp giữa nếp và mít tạo nên món ăn khoái khẩu và đặc sắc là xôi mít.
Trên đây là các bước làm xôi mít tại nhà đơn giản và nhanh chóng. Cuối tuần hãy bắt tay vào bếp thực hiện món xôi dẻo thơm, có màu sắc bắt mắt để chiêu đãi các thành viên trong gia đình, chắc chắn bạn sẽ “ghi điểm” trong mắt mọi người.