Cách nấu xôi cốt dừa bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Cách nấu xôi cốt dừa bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Xôi cốt dừa không chỉ là món ăn ngon, ấn tượng trong ẩm thực Việt Nam mà chúng còn thể hiện sự khéo léo bằng việc kết hợp các nguyên liệu đơn giản để tạo nên món ăn hấp dẫn. Ngoài những món xôi quen thuộc như xôi ngô, xôi lạc, xôi xéo,… Hôm nay, giavihanhphuc.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi trắng cốt dừa dễ làm tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 2 chén ăn cơm
  • Nước cốt dừa: 1/2 bát
  • Nước sạch
  • Gia vị: 1/2 thìa cafe muối
  • Dụng cụ nhà bếp: Nồi cơm điện, nồi dùng ngâm gạo, giá vo gạo, bát hoặc đĩa đựng xôi,…
Nước cốt dừa giúp món xôi gia tăng hương vị thơm ngon
Nước cốt dừa giúp món xôi gia tăng hương vị thơm ngon

Cách nấu xôi cốt dừa bằng nồi cơm điện đơn giản

Từ những nguyên liệu cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể mua chúng một cách dễ dàng để tiến hành làm món xôi cốt dừa thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn cách làm xôi cốt dừa bằng nồi cơm điện dành cho bạn tham khảo.

Sơ chế nguyên liệu

Gạo bạn đem vo nhẹ từ 1 – 2 lần rồi xả lại bằng nước sạch để loại bỏ cát bụi, những hạt sạn còn sót lại. Hãy thực hiện bước này trước khi ngâm khoảng 2 lần nhé.

Sau đó, dùng một chiếc nồi lớn hoặc thau lớn cho gạo đã được vo sạch vào ngâm. Khi ngâm gạo, bạn cần đổ nước ngập mặt và thêm cùng 1 chút muối để có thêm vị cho món xôi mà không bị quá mặn. Bạn nên ngâm tối thiểu 1 – 2 tiếng để các hạt gạo được nở đều, quá trình nấu cũng nhanh chín hơn. Không nên ngâm quá 6 – 8 tiếng sẽ làm ảnh hưởng chất lượng món ăn.

Ngâm gạo nếp trước khi nấu xôi để xôi được mềm dẻo
Ngâm gạo nếp trước khi nấu xôi để xôi được mềm dẻo

Nấu xôi cốt dừa

Gạo sau khi đã được ngâm đủ thời gian, bạn hãy đổ chúng ra một chiếc rổ lớn để ráo nước. Tiếp đó, đổ nước và cho gạo nếp vào nồi cơm điện để đồ xôi cốt dừa. Bạn nên thêm nước theo tỷ lệ 1:1 (1 cốc gạo và 1 cốc nước) để được thành phẩm như ý nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể căn chỉnh định lượng theo kinh nghiệm, sở thích của mình để có lượng nước phù hợp.

Các nguyên liệu sau khi đã được cho vào nồi, bạn cắm điện nồi cơm và bật chế độ nấu như bình thường là được. Khi xôi chín, hãy mở nắp và dùng thìa hoặc đũa cả để xới tơi phần xôi trắng trong nồi. Lúc này, hơi nước được thoát ra nên rất nóng, do đó bạn cần thực hiện nhanh tay, cẩn thận để không bị bỏng nhé.

Cuối cùng, thêm nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn đổ vào nồi cùng phần xôi trắng đang nóng hổi. Đảo đều liên tục rồi đậy nắp nấu tiếp khoảng 10 phút. Hết thời gian, bạn có thể ủ xôi cốt dừa thêm tầm 5 – 10 phút để nước cốt dừa được ngấm đậm và đều hơn.

Nấu xôi trắng cốt dừa bằng nồi cơm điện
Nấu xôi trắng cốt dừa bằng nồi cơm điện

Thành phẩm và thưởng thức

Trước khi xới xôi cốt dừa ra đĩa hoặc ra bát, bạn hãy xới đều thêm một lần cuối cùng. Bạn có thể xới toàn bộ xôi hoặc chia nhỏ từng phần, giữ lại một phần trong nồi nếu chưa muốn ăn luôn. Việc này giúp xôi vẫn giữ được độ ẩm, không bị nhanh nguội và sẽ bị khô nếu tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Bạn hãy thưởng thức món xôi cốt dừa khi còn nóng hổi nhé. Món xôi này có thể ăn cùng nhiều loại topping khác nhau như chả lụa, giò lụa, thịt kho,… Ngay cả khi ăn không thì xôi trắng cốt dừa cũng rất thơm ngon, hấp dẫn người dùng. Hương thơm của gạo nếp kết hợp với sự béo ngậy, thơm ngọt ngào của nước cốt dừa đã làm nên một món ăn vô cùng tuyệt vời khiến ai cũng phải nhớ mãi.

Mẹo giúp món xôi cốt dừa ngon hơn

Để nâng cấp món xôi cốt dừa, bạn hãy bỏ túi ngay một số mẹo mà giavihanhphuc.com.vn sắp bật mí dưới đây nhé:

  • Để chọn gạo nếp nấu xôi, bạn nên chọn gạo nếp mềm dẻo, không quá cứng hoặc quá mềm. Nếu được, hãy lựa chọn loại gạo nếp đặc biệt để có món xôi trắng cốt dừa mềm và dẻo nhất nhé.
  • Cốt dừa là một trong những nguyên liệu chính để làm nên món xôi này, bạn nên chọn nước cốt dừa tươi ngon, không có vị chua hoặc khó chịu. Ngoài nước cốt, bạn cũng có thể dùng bột nước cốt dừa pha loãng với nước đều được.
  • Khi nấu xôi trắng, bạn cần đảm bảo lượng nước và gạo đong định lượng phù hợp để món xôi không bị khô quá hoặc nhão nát quá. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần đảo đều và kiểm tra liên tục để xôi không bị cháy hoặc dính nồi.
  • Nếu bạn nấu quá nhiều xôi và không ăn hết trong ngày, bạn có thể lưu trữ chúng bằng hộp đựng thức ăn và để bảo quản trong tủ lạnh. Xôi được bảo quản có thể giữ được độ tươi ngon từ 2 – 3 ngày.
  • Ngoài cách nấu xôi trắng cốt dừa bằng nồi cơm điện, nếu căn bếp nhà bạn có chõ đồ xôi, bạn cũng có thể dùng chúng để làm món này một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu xôi cốt dừa và bí quyết để có món xôi ngon nhất vạn người mê. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có được một món ăn mới để cho vào thực đơn bữa sáng hoặc bữa trưa ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *