Hướng dẫn làm ốc móng tay xào măng tươi thơm ngon, lạ miệng
Bạn đã ăn món ốc móng tay xào măng tươi bao giờ chưa? Đây là món ăn khoái khẩu, lạ miệng được các mẹ nội trợ trổ tài thực hiện để chiêu đãi các thành viên nhân dịp cuối tuần. Vậy cùng giavihanhphuc.com.vn tham khảo ngay công thức dưới đây để bạn có thêm món ăn mới, hấp dẫn trong mâm cơm gia đình.
Hướng dẫn cách làm ốc móng tay xào măng tươi đơn giản
Ốc móng tay chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người, kết hợp với măng tươi tạo nên món ăn mới lạ, đáng để thử… Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc dưới đây là bạn có ngay món ăn hấp dẫn, được thực hiện nhanh chóng, phù hợp cho những người có ít thời gian.
Nguyên liệu ốc móng tay xào măng tươi
- Ốc móng tay: 1kg.
- Măng tây: 500gram.
- Nước vo gạo: 1 lít.
- Các nguyên liệu khác: tỏi, hành tím, hành lá…
- Gia vị đi kèm: dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm…
Sơ chế nguyên liệu
Ốc móng tay cho vào nước vo gạo có kèm vài lát ớt tươi, ngâm trong vòng 1-2 tiếng, để loại bỏ chất nhớt và tạp chất. Sau khi hoàn tất công đoạn ngâm, vớt ốc ra và chần qua nước sôi để dễ dàng tách lấy phần thịt ra khỏi vỏ và rửa lại bằng nước sạch.
Măng tây bỏ phần gốc, chỉ giữ lấy phần ngọn, rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn khoảng 3-5cm.
Hành tím lột vỏ, đập dập.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Xào ốc móng tay
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, cho tỏi băm, hành đập dập vào phi cho thơm. Kế tiếp, cho ốc móng tay và măng tây vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 3-5 phút.
Tiến hành nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình, thêm hành lá cắt khúc vào và tắt bếp. Bày ốc móng tay xào măng tươi ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay cho thơm và cuối cùng là thưởng thức.
Thành phẩm
Với các thao tác đơn giản, cho dù bạn không khéo tay chuyện bếp núc vẫn có thể thực hiện thành công món ốc móng tay xào măng tươi ngon chuẩn vị. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với cơm nóng, đưa cơm vô cùng. Sự kết hợp hài hòa giữa ốc móng tay ngọt thịt, dai sần sật cộng với măng tươi ngọt giòn tự nhiên, càng ăn càng hấp dẫn, đơn giản mà đậm đà vô cùng.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ốc móng tay xào măng tươi
Ngay từ tên gọi của món ăn, bạn cũng đoán được nguyên liệu chính là gì. Vậy làm sao để mua được ốc móng tay và măng tây tươi ngon, để món ăn được đậm vị khi chế biến. Dưới đây, Gia Vị Hạnh Phúc sẽ chia sẻ các bí kíp chọn mua nguyên liệu.
Đối với ốc móng tay: Nên chọn những con ốc có vỏ màu vàng cát, còn sống, ngửi có mùi tanh đặc trưng của hải sản. Bên cạnh đó, chọn những con ốc khi gặp nước thè lưỡi ra, vì đó là ốc tươi. Tuyệt đối không được mua ốc có mùi hôi, khó chịu… khả năng ốc chết rất cao, ăn dễ bị ngộ độc…
Đối với măng tây: Nên chọn măng tây có màu xanh, bóng. Phần thân của nguyên liệu có màu xanh non và xanh đậm dần về ngọn. Tuyệt đối không nên mua măng tây bị héo, mềm nhũn, khi chế biến độ ngon và giòn không có.
Còn các nguyên liệu khác, các mẹ có thể mua ở các siêu thị hoặc chợ đều có bán.
Thành phần dinh dưỡng món ốc móng tay xào măng tươi
Ốc móng tay xào măng tươi là món ăn chế biến không quá cầu kỳ, thực hiện nhanh chóng phù hợp cho những ngày bận rộn. Món ăn này tuy đơn giản nhưng chứa đựng nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.
Ốc móng tay chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm protein, chất axit béo Omega 3, sắt, vitamin B12, A, canxi… Các thành phần này có công dụng chống lão hóa da, nuôi dưỡng các tế bào bên trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cải thiện chức năng não bộ…
Cũng giống như ốc móng tay, măng tây có giá trị dinh dưỡng cao, thực phẩm giàu chất bổ dưỡng, bao gồm protein, kẽm, sắt, canxi, chất xơ, vitamin A, B6, C, E, K… Ăn măng tây thường xuyên giúp da trở nên săn chắc, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tim mạch…
Sự kết hợp hài hòa giữa hai nguyên liệu đã tạo nên món ốc móng tay xào măng tươi tốt cho sức khỏe. Món ăn này được chế biến đơn giản, rất phù hợp cho những ai có thời gian, bận bịu công việc.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản là bạn có ngay món ốc móng tay xào măng tươi thơm ngon tại nhà. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được độ ngon giòn sần sật của măng tây, vị ngọt tự nhiên của ốc móng tay và các hương vị khác đi kèm. Món ăn sẽ đậm vị hơn khi chấm kèm với nước mắm chua ngọt.