Ốc bươu nướng tiêu xanh dậy vị, ngon “hết sảy con bà bảy”

Ốc bươu nướng tiêu xanh dậy vị, ngon “hết sảy con bà bảy”

Ốc bươu nướng tiêu xanh là món ăn dân dã, không xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận vị cay nồng của tiêu xanh, độ dai ngon và ngọt tự nhiên của thịt ốc, kích thích vị giác, càng ăn càng mê hoặc. Cùng giavihanhphuc.com.vn tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh thơm ngon, hấp dẫn

Chỉ với các bước đơn giản dưới đây là bạn có ngay món ốc bươu nướng tiêu xanh thơm ngon, để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhân dịp cuối tuần. Hãy cùng Gia Vị Hạnh Phúc tham khảo công thức dưới đây, để trổ tài chế biến món ăn ngon mê ly.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc bươu: 1kg.
  • Tiêu xanh: 50gr.
  • Gừng, sả, hành tím, tỏi, nước vo gạo, lá chanh.
  • Rau ăn kèm: lá lốt, rau răm, ngò rí, lá xoài non…
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu hào, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu đen, ớt, tương ớt…
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món ốc bươu nướng tiêu xanh thơm lừng
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món ốc bươu nướng tiêu xanh thơm lừng

Sơ chế ốc

Cho ốc vào chậu nước vo gạo, cùng vài lát ớt tươi, gừng thái nhỏ và thìa sắt. Tiến hành ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 2 giờ đồng hồ, để ốc nhả hết bùn, bụi đất và chất nhớt. Ốc sau khi ngâm, vớt ra rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và để cho ráo.

Kế tiếp, cho ốc vào nồi nước cùng với lá chanh, gừng và sả đập dập, luộc trong vòng 10 phút. Khi nước sôi, bạn dùng đũa đảo nhanh để mày ốc được bong ra. Sau đó, vớt ốc ra chậu nước đá lạnh để phần thịt ốc được giòn sần sật. Tách bỏ phần mày ốc, để khi nướng không bị nổ. Đây là điểm lưu ý khi thực hiện món ốc bươu nướng tiêu xanh.

Tiến hành luộc ốc bươu với sả
Tiến hành luộc ốc bươu với sả

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Tiêu xanh tách hạt ra khỏi nhánh. Lấy một ít giã nát, số còn lại để nguyên để trang trí cho đẹp mắt.

Làm sốt tiêu xanh

Quyết định tới “linh hồn” món ốc bươu nướng tiêu xanh là nước sốt dậy mùi, đủ vị cay, chua, mặn và ngọt. Phi thơm hành, tỏi vào dầu ăn, sau đó cho ớt xay và tiêu xanh vào chảo.

Tiến hành nêm nếm gia vị theo công thức 2 muỗng canh đường, 2 muỗng dầu hào và 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng cafe hạt tiêu. 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng với 10ml nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp và đun ở lửa vừa cho tới khi đạt độ sền sệt là được. Nếu muốn nước sốt ốc bươu nướng tiêu xanh thêm đặc sắc, lên màu đẹp, có thể thêm chút dầu màu điều.

Nướng ốc

  • Chuẩn bị bếp than hồng, đặt vỉ nướng cao hơn so với than.
  • Xếp ốc lên vỉ, nướng khoảng 5 phút.
  • Rưới phần nước sốt vào miệng ốc, để phần thịt ốc được thấm đẫm gia vị.
  • Tiếp tục nướng cho đến khi nước sốt keo lại, dậy mùi thơm nồng… là được.

Thành phẩm

Ốc bươu nướng tiêu xanh dậy mùi thơm nồng, khó cưỡng lại được, ăn kèm với rau răm, lá lốt và gừng tươi là ngon tuyệt cú mèo. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ thịt ốc, độ dai sần sật xen lẫn các hương vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt…

Ốc bươu nướng tiêu xanh thơm ngon, đậm vị, khó cưỡng lại được
Ốc bươu nướng tiêu xanh thơm ngon, đậm vị, khó cưỡng lại được

Các mẹo khi chế biến món ốc bươu nướng tiêu xanh

Để món ăn ngon, đậm vị… khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nên chọn ốc bươu đen thay vì bươu vàng. Ốc còn sống, thò đầu ra khỏi mai, để khi chế biến vẫn còn giữ vẹn nguyên hương vị tươi ngon và vị ngọt tự nhiên.

Khi luộc ốc không nên luộc kỹ, sẽ làm cho phần thịt bị teo, không có độ giòn giọt. Theo y học cổ truyền, ốc có tính hàn, để không lạnh bụng khi thưởng thức, bạn nên ăn kèm với rau răm, gừng…

Ốc bươu không nên luộc chín quá sẽ làm thịt teo
Ốc bươu không nên luộc chín quá sẽ làm thịt teo

Một số lưu ý khi thưởng thức ốc bươu nướng tiêu xanh

Thành phần ốc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, magie, kali… hỗ trợ sự phát triển hệ xương khớp, thanh nhiệt cơ thể, ổn định đường huyết… Tuy nhiên không được lạm dụng mà ăn quá nhiều ốc sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, dễ nhiễm giun sán…

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn ốc một tuần từ 1-2 lần. Tuyệt đối không được kết hợp ốc bươu nướng tiêu xanh với các thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, nước chanh, sẽ làm cho bạn bị chướng bụng, đầy hơi, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa…

Bên cạnh đó, không phải ai cũng ăn được món ốc bươu nướng tiêu xanh. Nếu bạn thuộc 1 trong các trường hợp như mắc bệnh gout, viêm khớp, suy thận, huyết áp cao, hen xuyễn… tuyệt đối không nên ăn món này sẽ làm cho bệnh nặng hơn, gây ra các cơn đau dữ dội.

Ốc bươu nướng tiêu xanh là món ăn vặt được nhiều tín đồ ẩm thực ưa chuộng. Thịt ốc dai ngon, nước sốt đậm vị… càng ăn càng nghiện. Đây là món ăn khoái khẩu được cánh mày râu yêu thích, nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh, quả là combo “hủy diệt”. Giờ đây không bữa ăn hàng ngày của gia đình chắc chắn có sự hiện món ăn hấp dẫn này.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *