Cách chế biến gỏi rau má tôm thịt thanh mát, tươi ngon

Cách chế biến gỏi rau má tôm thịt thanh mát, tươi ngon

Gỏi rau má tôm thịt là món ăn hoàn hảo kết hợp giữa rau sống tươi mát cùng thịt tôm chín mềm, ngon ngọt khiến người dùng ăn hoài không chán. Bên cạnh đó, rau má cũng là loại rau rất tốt cho sức khoẻ có tác dụng làm thanh mát, giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Hôm nay, giavihanhphuc.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gỏi siêu đơn giản này.

Nguyên liệu cần có để làm gỏi rau má tôm thịt

  • Rau má: 200gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Tôm: 150gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chanh: 1/2 quả
  • Ớt và các gia vị cần thiết như: Đường, muối, nước mắm,…
Gỏi rau má tôm thịt - Món ăn thanh mát cho ngày hè
Gỏi rau má tôm thịt – Món ăn thanh mát cho ngày hè

Cách làm gỏi rau má tôm thịt

Nguyên liệu để làm gỏi rau má tôm thịt rất dễ tìm và đơn giản phải không nào? Bây giờ, hãy cùng chúng tôi chế biến món gỏi tươi ngon, thanh mát này nhé.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rau má sau khi mua về bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần gốc rễ, lá úa và đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo, vớt rau ra để ráo nước rồi cho vào túi nilon sạch và để ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Cách làm này sẽ giúp rau được giòn và món gỏi rau má tôm thịt cũng mát hơn khi thưởng thức.
  • Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và rút chỉ đen trên sống lưng của tôm.
  • Cà rốt nạo bỏ vỏ, đem rửa sạch và bạn nạo hoặc cắt thành từng sợi mỏng.
Sơ chế tôm và thịt trước khi làm gỏi
Sơ chế tôm và thịt trước khi làm gỏi

Luộc chín thịt và tôm

Tôm và thịt sau khi làm sạch bạn hãy đem chúng đi luộc nhé. Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập thịt rồi đun sôi đến khi thịt săn lại và chín thì vớt chúng ra. Ngay sau khi vớt, bạn cho ngay thịt vào thau nước lạnh để thịt luộc có độ trắng và giòn hơn. Cuối cùng, đem cắt thành từng miếng vừa ăn là được.

Kế tiếp, bạn hãy luộc trực tiếp tôm vào nồi nước luộc thịt khi nãy. Sau khi thịt tôm chuyển đỏ bạn chỉ cần vớt ra là hoàn thành.

Pha nước trộn gỏi rau má tôm thịt

Nước trộn gỏi là thành phần không thể thiếu để tạo nên một món gỏi rau má tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn nhất. Phần nước này được làm theo công thức sa: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 quả chanh và một ít ớt cắt nhỏ.

Sau đó, bạn chỉ cần dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp là được. Ngoài ra, khi pha nước trộn bạn hãy nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị ăn uống của gia đình mình thường ngày nhé.

Trộn gỏi rau má tôm thịt

Để trộn gỏi rau má tôm thịt bạn hãy chuẩn bị một chiếc bát tô cỡ lớn. Tiếp theo bạn cho rau má, cà rốt, thịt heo luộc và tôm luộc rồi rưới nước trộn gỏi lên phía trên. Cuối cùng, bạn có thể dùng đũa hoặc đeo găng tay nilon rồi trộn đều hỗn hợp để tất cả các nguyên liệu đều được thấm gia vị giúp món ăn được tròn vị nhất.

Sau khi đã trộn đều gỏi, bạn hãy để ra đĩa sâu và thưởng thức chúng là xong. Món gỏi rau má tôm thịt là sự kết hợp giữa vị thơm béo ngậy của thịt, vị ngọt của tôm cùng vị bùi bùi của rau mà đi kèm nước sốt chua ngọt đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, khiến bạn ăn mãi mà không hề thấy ngán.

Hướng dẫn trộn gỏi rau má tôm thịt đơn giản
Hướng dẫn trộn gỏi rau má tôm thịt đơn giản

Mẹo chọn nguyên liệu để làm gỏi rau má tôm thịt

Khi chọn mua nguyên liệu làm gỏi rau má tôm thịt, bạn hãy bỏ túi ngay một số bí quyết dưới đây để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn nhé.

  • Khi mua thịt heo, bạn hãy chọn miếng thịt có màu đỏ hồng tự nhiên. Nếu dùng tay chạm vào bề mặt thịt phải khô ráo, mềm mịn và có độ đàn hồi tốt nghĩa là thịt ngon.
  • Thịt heo ngon là những miếng thịt có phần da và thịt dính chặt vào nhau, không có mùi hôi khó chịu.
  • Tránh mua những miếng thịt có màu sắc lạ, nhợt nhạt hay màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, thậm chí chảy dịch vàng cũng không nên chọn bởi chúng đã mất đi độ tươi ngon và sẽ làm ảnh hưởng đến món ăn.
  • Khi chọn mua tôm, bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt và có mùi của nước biển chứ không bị tanh. Tránh mua những con tôm có màu tối hay màu sắc không đồng nhất.
  • Muốn biết tôm tươi hay không, bạn có thể quan sát phần đuôi nếu đuôi tôm xếp lại với nhau thì đạt yêu cầu. Ngược lại, nếu đuôi tôm bị xoè ra nghĩa là con tôm đó đã bị bơm hoá chất hoặc tiêm nước để tôm được mập mạp hơn.
  • Hiện nay có 2 loại rau má là rau má cọng to và rau má cọng nhỏ. Bạn nên ưu tiên chọn mua rau má cọng nhỏ bởi chúng sẽ giòn, chắc và đậm đà hương vị hơn.
  • Khi chọn mua rau má, nên chọn những bó rau non, màu xanh tươi, cọng mọng nước. Nếu chọn rau già, lá thường có màu xanh đậm và khi ra thành phẩm rất dễ bị đắng.

Trên đây là cách làm gỏi rau má tôm thịt siêu đơn giản tại nhà. Hãy trổ tài làm ngay món này để làm đa dạng thêm thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé. Hoặc bạn cũng có thể chế biến chiêu đãi bạn bè, khách quý của mình khi đến chơi nhà.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *