Công thức làm gỏi măng tươi gà xé tuyệt phẩm ai cũng khen
Gỏi măng tươi gà xé có thể coi là món khai vị dành cho bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn. Ngay cả khi bạn tổ chức tiệc hay bữa cơm thân mật thì cũng có thể tham khảo món gỏi này để cho vào thực đơn của mình. Giavihanhphuc.com.vnn hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn cách làm gỏi gà măng tươi siêu đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu gỏi măng tươi gà xé
Nguyên liệu chính cần có để chế biến gỏi măng tươi gà xé rất đơn giản, dễ tìm. Cụ thể sau đây:
- Thịt gà: 500gr
- Măng tươi: 3 cây
- Hành tây, tỏi, ớt, rau răm, đậu phộng rang, hành phi khô, cà rốt,…
- Các gia vị: Nước mắm, đường, muối và giấm
Cách làm gỏi măng tươi gà xé
Xét trên phương diện ẩm thực, gỏi là một món ăn có rất nhiều nguyên liệu nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản, nhanh chóng nên bất kỳ ai cũng đều có thể thực hiện được. Dưới đây là chi tiết cách chế biến món gỏi măng tươi gà xé.
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, bạn có thể chà xát một ít muối hột lên da gà để khử bớt mùi hôi và đem rửa lại với nước và cho vào nồi luộc. Khi luộc, bạn đổ nước ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cafe muối, 2 củ hành tím và luộc khoảng 20 phút. Sau khi luộc xong, bạn vớt thịt gà ra để nguội rồi xé phay.
- Măng tươi bạn đem rửa sạch rồi thái thành từng thanh dài bằng một ngón tay rồi đem đi luộc chín.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái thành từng khoanh.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và tiếp tục nạo hoặc thái thành sợi.
- Rau răm, rau thơm bạn nhặt bỏ gốc, lá úa và rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch nhặt bỏ cuống và cắt nhỏ.
Làm nước trộn gỏi
Để có món gỏi măng tươi gà xé hoàn chỉnh, nước trộn gỏi đóng vai trò rất quan trọng quyết định hương vị món ăn. Với món gỏi này, bạn có thể pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi theo công thức: Nước cốt của 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm và tỏi, ớt đã được băm nhuyễn rồi khuấy đều hỗn hợp.
Khi pha, bạn nên cho đường trước cùng nước cốt chanh rồi đến nước mắm, sau đó khuấy đều các nguyên liệu và cuối cùng thêm tỏi ớt vào. Ngoài ra, bạn có thể tự nêm nếm gia vị để có một bát nước trộn phù hợp với khẩu vị ăn của mình và mọi người trong gia đình nhất.
Trộn gỏi măng tươi gà xé
Các nguyên liệu sau khi đã được sơ chế sạch sẽ và làm chín, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc tô lớn để chuẩn bị cho công đoạn trộn gỏi măng tươi gà xé. Bạn cho toàn bộ nguyên liệu gồm thịt gà xé phay, măng tươi, cà rốt, rau thơm, rau răm vào và trộn đều. Tiếp đó, rưới thêm nước trộn gỏi và trộn lại một lần nữa. Cuối cùng, cho thêm hành phi khô, đậu phộng rang vào và để ra đĩa là hoàn thành.
Thưởng thức gỏi măng tươi gà xé
Gà trộn là món ăn không quá xa lạ với bạn nhưng gỏi măng tươi gà xé sẽ là một món ăn mới lạ khiến ai cũng phải tò mò và muốn thưởng thức chúng. Từng miếng thịt gà mềm ngon kết hợp với măng tươi giòn giòn pha chút chua chua đặc trưng. Vị hăng cay của ớt cùng các loại rau thơm đã giúp bạn có ngay một món gỏi thanh mát, ít béo nên dù bạn ăn nhiều cũng không bị ngấy hay lo tăng cân nữa rồi.
Vậy là chỉ mất vài phút bạn đã có thể làm được món gỏi măng tươi gà xé thơm ngon, hấp dẫn ngay trong khu bếp của mình rồi. Các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm với bánh phồng đều thích hợp. Nếu bạn chưa biết nên làm món gì mới lạ cho gia đình thưởng thức, hãy tham khảo món gỏi này ngay nhé.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm gỏi măng tươi gà xé
- Khi chọn gà làm gỏi, bạn nên chọn những con gà hoặc phần thịt gà có da vàng nhạt, mỏng mịn và độ đàn hồi cao. Màu vàng đậm sẽ chỉ xuất hiện ở ức, cánh hoặc lưng gà nên bạn hãy lưu ý đặc điểm này nhé.
- Một con gà ngon thịt phải tươi, không có mùi hôi hoặc trên da không có vết bầm tím, tụ máu. Tránh mua những con có phần thịt đen sạm bởi chúng là gà đã để lâu hoặc đã chết trước khi làm.
- Khi chọn mua thịt gà, bạn hãy dùng tay ấn vào phần mình gà, lườn hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc nghĩa là gà ngon. Ngược lại, thịt bị nhão, trơn và biến dạng hoặc làm kiểu phù nhiều nước thì chứng tỏ gà đó đã được tiêm thuốc, ăn không ngon.
- Đối với măng tươi, không nên chọn măng có màu quá trắng, thân măng cong hoặc búp măng quá to bởi đó là những cây măng già, ăn ít giòn và khá nhiều xơ.
- Khi mua măng, bạn nên chọn những cây có vỏ mỏng, bóng nhẹ và có mùi thơm đặc trưng của măng. Màu măng vàng nâu và hơi cứng nếu dùng tay ấn nhẹ.
Giavihanhphuc.com.vn đã bật mí thêm đến bạn một công thức mới là món gỏi măng tươi gà xé giúp bạn thay đổi thực đơn hàng ngày của gia đình. Hãy lưu lại và thực hiện cho cả nhà cùng có trải nghiệm ẩm thực mới lạ, thú vị nhé.