Top 2 công thức làm gỏi cuốn rong biển mới lạ, hấp dẫn
Nếu bạn đã chán với những món hấp, luộc hay chiên, xào thì món gỏi sẽ là gợi ý hoàn hảo giúp bạn thay đổi thực đơn bữa ăn của gia đình. Bên cạnh các món gỏi truyền thống, https://giavihanhphuc.com.vn/ xin bật mí đến bạn 02 công thức làm món gỏi cuốn rong biển mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
Cách làm gỏi cuốn rong biển tôm thịt
Gỏi cuốn rong biển tôm thịt là món ăn có độ dinh dưỡng cao và phù hợp cho những ngày bạn cảm thấy ngán cơm. Từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế cho đến chế biến sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ngay bây giờ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 300gr
- Tôm: 300gr
- Hẹ: 10 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Bún tươi: 200gr
- Rong biển dùng để cuộn cơm ăn liền: 300gr
- Tỏi: 1 củ
- Các loại rau ăn kèm: Tía tô, xà lách, húng
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường và nước cốt chanh
Sơ chế nguyên liệu
Gỏi cuốn rong biển là món gỏi yêu cầu các nguyên liệu đều phải được làm chín trước khi cuốn thành gỏi. Vì vậy, công đoạn sơ chế rất quan trọng bạn cần lưu ý.
Đối với thịt heo
- Bước 1: Thịt heo sao khi mua về bạn đem về rửa sạch, dùng muối chà xát toàn bộ miếng thịt rồi rửa lại 2 – 3 lần với nước để khử mùi tanh.
- Bước 2: Cho thịt vào nồi và đổ ngập nước, thêm 1 thìa cafe muối và đun trên bếp với lửa lớn. Khi nước sôi tầm 4 – 5 phút thì bạn tắt bếp. Việc này giúp các chất bẩn bám trên thịt được loại bỏ, cũng như giúp thịt trong hơn. Khi vớt thịt ra bạn hãy rửa lại chúng với nước lạnh.
- Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho thịt đã chần khi nãy vào nồi và đổ ngập miếng thịt cùng 1 thìa cafe muối và luộc ở lửa vừa. Bạn hãy luộc khoảng 30 – 40 phút cho đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp rồi vớt ra đĩa, chờ nguội cắt thành từng lát mỏng là được.
Đối với tôm
- Bước 1: Tôm sau khi mua về bạn nên cắt bỏ phần đầu, rút bỏ phần đường chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch với nước.
- Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, nấu tôm cho đến khi chúng chuyển sang màu đỏ. Khi nấu bạn nên đảo đều tay và đun ở lửa vừa.
- Bước 3: Vớt tôm ra để nguội, sau đó xếp tôm ra đĩa là hoàn thành.
Các nguyên liệu khác của món gỏi cuốn rong biển tôm thịt, rau bạn cần nhặt sạch, loại bỏ lá úa và ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn, ớt rửa sạch và cắt nhỏ.
Làm gỏi cuốn rong biển tôm thịt
Sau khi các nguyên liệu đã được làm sạch và nấu chín, bạn chỉ cần tiến hành cuốn gỏi cuốn rong biển là hoàn thành. Đầu tiên, bạn trải lá rong biển ra đĩa sạch và bằng. Tiếp theo, xếp theo thứ tự rau sống, bún tươi, thịt, tôm lên rồi cuộn tất cả các nguyên liệu lại cho chắc tay là được.
Bạn hãy thực hiện như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu là đã có ngay một đĩa gỏi cuốn rong biển tôm thịt mới lạ thay vì cuốn bằng bánh tráng như bình thường. Với món ăn này, bạn có thể chấm cùng tương ớt, tương cà để thêm phần đậm đà nhé.
Cách làm gỏi cuốn rong biển thập cẩm
Bên cạnh món gỏi cuốn rong biển thịt tôm, bạn có thể làm nhiều nguyên liệu đa dạng hơn với món ăn này. Dưới đây là cách làm gỏi cuốn rong biển thập cẩm vô cùng hấp dẫn dành cho bạn tham khảo.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt nạc heo: 500gr
- Chả lụa: 10gr
- Trứng gà: 3 quả
- Rong biển cuốn ăn liền: 100gr
- Dưa leo: 2 quả
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tím, tỏi, ớt
- Các loại rau sống: Rau thơm, húng, xà lách,…
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua bạn hãy ngâm với nước muối pha loãng 5 – 10 phút rồi bóp mạnh tay, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo nước. Tiếp theo, đặt một nồi nước cùng một ít gừng đập dập, củ hành tím và cho thịt vào luộc. Thịt luộc được khoảng 25 – 30 phút thì chín, bạn vớt chúng ra để nguội rồi sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Chả lụa cắt thành từng lát, sau đó cắt tiếp thành sợi vừa ăn.
- Trứng bạn đem chiên chín vàng đều rồi cắt thành từng miếng dài để phù hợp cuốn gỏi.
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa với nước và cắt thành từng sợi.
- Dưa leo cắt bỏ hai đầu, nạo vỏ rồi rửa sạch lại với nước và cũng cắt thành từng sợi.
Cuốn gỏi
Sau cùng, bạn có thể đặt các nguyên liệu đã sơ chế ra một chiếc mâm hoặc một cái mẹt lớn và thêm một ít bún tươi là đã có thể thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể cuốn và cắt thành từng khúc để tiện cho mọi người cùng ăn.
Trước tiên, bạn lấy một lá rong biển trải phẳng trên đĩa. Kế tiếp, đặt rau xà lách, rau thơm, cà rốt, dưa leo, trứng và thịt lên trên. Cuối cùng, bạn chỉ cần khéo léo cuộn tròn chúng lại và cắt khúc vừa ăn rồi để ra đĩa là hoàn thành.
Trên đây là 02 công thức làm gỏi cuốn rong biển giavihanhphuc.com.vn đã chia sẻ đến bạn. Thay vì cuốn gỏi bằng bánh tráng, bạn cũng có thể thử ngay cách làm mới từ rong biển để cảm nhận hương vị mới lạ, hấp dẫn của món ăn nhé.