Cách làm gỏi chôm chôm cá trích siêu NGON tại nhà
Các món gỏi là món ăn dễ làm, dễ ăn được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn giảm bớt độ ngấy từ các món chiên, xào trong bữa ăn gia đình. Nếu bạn chưa biết nên làm món gỏi gì cho thực đơn ngày hôm nay, hãy cùng giavihanhphuc.com.vn thử sức với món gỏi chôm chôm cá trích ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món gỏi chôm chôm cá trích
- Cá trích: 500gr
- Chôm chôm: 10 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành khô: 5 củ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 3 quả
- Đậu phộng: 100gr
- Rau răm
- Quả quất (trái tắc)
- Bánh tráng cuốn gỏi
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường và bột ngọt,…
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào chế biến gỏi chôm chôm cá trích, hãy cùng giavihanhphuc.com.vn sơ chế các nguyên liệu nhé:
- Cá trích mua về bạn đem rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, đánh vảy, bỏ đuôi và ruột cá rồi dùng dao để cắt xéo ngang bụng rồi lọc bỏ xương chỉ lấy phần phi lê của cá. Sau đó, bạn cắt phần thịt phi lê thành từng miếng vừa ăn.
- Chôm chôm bạn rửa qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đó, bạn bóc vỏ, bỏ hạt rồi ngâm thịt trong nước đá. Khi đã bóc hết toàn bộ chôm chôm, bạn vớt phần thịt ra một chiếc rổ sạch cho ráo nước.
- Chanh bạn đem rửa sạch rồi cắt đôi vắt lấy nước cốt.
- Hành tây cắt lát mỏng rồi ngâm với nước lạnh để giảm bớt độ cay.
- Gừng cạo bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi tất cả đều đem băm nhỏ.
- Rau răm nhặt sạch rồi đem rửa nước và cắt nhỏ.
Hướng dẫn làm gỏi chôm chôm cá trích ngon mê ly
Sau khi công đoạn sơ chế nguyên liệu hoàn thành, cùng chúng tôi làm gỏi chôm chôm cá trích qua các bước dưới đây:
- Bước 1: Làm tái cá trích: Bạn lấy phần thịt cá trích đã được lọc và rửa sạch bỏ vào một chiếc chậu hoặc to đủ để chứa đựng nguyên liệu. Tiếp đó, đổ nước cốt chanh vào và bóp đều rồi ướp trong 5 phút để thịt cá tái lại. Kế tiếp, vắt kiệt nước rồi để cá trích ra một chiếc tô lớn.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và chờ đến khi dầu sôi bạn cho hành vào phi vàng thơm. Sau đó vớt phần hành khô để riêng ra một chén sạch.
- Bước 3: Làm nước chấm gỏi chôm chôm cá trích: Bạn lấy một chiếc tô lớn thêm vào đó 2 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 – 2 quả ớt, 2 tép tỏi, một ít gừng và vắt nước cốt của 2 quả quất (trái tắc) vào và đâm nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho thêm 3 thìa canh nước mắm rồi khuấy đều đến khi các gia vị hoà tan hết.
- Bước 4: Bạn cho gia vị vào tô đựng tái cá trích khi nãy gồm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ớt đã cắt nhỏ, nước cốt của 4 quả quất (trái tắc), hành tây đã thái lát, gừng rồi trộn đều. Khi trộn bạn có thể nêm nếm để điều chỉnh các gia vị sao cho phù hợp.
- Bước 5: Cho rau răm, đậu phộng rang, chôm chôm vào và tiếp tục trộn đều tay là bạn đã có thành phẩm gỏi chôm chôm cá trích thơm ngon, hấp dẫn.
Sau khi hoàn thành gỏi chôm chôm cá trích, bạn chỉ cần bày chúng ra đĩa rồi thêm hành khô và rắc đậu phộng rang lên trên để món ăn thêm phần bắt mắt. Với món gỏi này, bạn có thể ăn kèm các loại rau thơm, bánh tráng cuốn gỏi, dưa chuột cuốn tất cả vào với nhau và chấm cùng nước chấm đã pha sẽ vô cùng tuyệt vời.
Lưu ý khi nấu món gỏi chôm chôm cá trích
Để có món gỏi chôm chôm cá trích ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây ngay từ công đoạn chọn mua nguyên liệu đến chế biến.
- Chôm chôm nên chọn những quả có màu đỏ xen lẫn chút xanh. Hạn chế chọn quả có màu đỏ sẫm bởi chúng là những quả đã bị lép, không có nhiều thịt.
- Khi chọn mua chôm chôm, bạn có thể dùng tay ấn vào nếu quả chôm chôm mềm nhưng không nhũn, gai bên ngoài trông tươi xanh, không héo úa và dập nát là quả ngon.
- Tránh chọn chôm chôm cuống đã bị gãy rụng, tách rời với nhân và thịt, quả bị chảy nước ra ngoài bởi chúng là chôm chôm hỏng, ăn mất ngon.
- Khi chọn cá trích, bạn nên chọn con cá còn tươi sống. Hãy quan sát nếu thấy mắt cá trong suốt, mang cá có màu hồng nhạt cùng lớp vảy óng ánh thì đó là cá ngon.
- Tránh mua cá đã bị mềm nhũn, thân cong lại và bên ngoài bị trầy xước, có mùi hôi bất thường bởi đây là cá đã để lâu và khi chế biến sẽ làm mất đi vị tươi ngon của món gỏi chôm chôm cá trích.
- Cá trích khi mua về để khử mùi tanh bạn có thể dùng giấm hoặc chanh. Hoặc nếu trong khu bếp nhà bạn có muối hột bạn cũng có thể dùng chúng chà xát quanh thân cá rồi đem rửa sạch lại với nước là được.
Gỏi chôm chôm cá trích được làm theo công thức trên sẽ không có mùi tanh mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Với cách làm đơn giản trên, gia đình bạn ắt hẳn sẽ phải ngạc nhiên, trầm trồ với tài nghề nấu ăn của bạn. Hãy thử trổ tài và chiêu đãi mọi người ngay nhé.