Gỏi bưởi tôm khô ăn rất bắt miệng, món khai vị khó từ chối

Gỏi bưởi tôm khô ăn rất bắt miệng, món khai vị khó từ chối

Gỏi bưởi tôm khô lạ miệng, được nhiều người tỏ ra thích thú khi lần đầu thưởng thức món ăn dân dã này. Hôm nay, cùng giavihanhphuc.com.vn vào bếp trổ tài thực hiện món ăn khoái khẩu này để chiêu đãi cả nhà, đảm bảo các thành viên sẽ rất thích.

Cách làm gỏi bưởi tôm khô ngon, đơn giản cho ngày cuối tuần

Gỏi bưởi tôm khô ăn cực bắt miệng, không có cảm giác ngấy. Vậy cùng tham khảo các bước thực hiện dưới đây, để bạn dễ dàng chế biến món gỏi giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bưởi.
  • Tôm khô.
  • Cà rốt, hành tím, hành tây, rau thơm, đậu phộng, hành phi…
  • Các gia vị đi kèm: dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu…

Sơ chế nguyên liệu

  • Bưởi lột vỏ, tách thành từng múi và xé các miếng sao cho vừa ăn.
  • Tôm khô ngâm với nước ấm trong vòng 15-20 phút, sau đó rửa sạch với nước và để cho thật ráo.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái sợi, ngâm với nước đá khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng, ngâm với nước đá tương tự như cà rốt.
  • Rau thơm bỏ gốc, nhặt lá úa, rửa sạch và để cho ráo nước.
Xé múi bưởi thành từng miếng vừa ăn để làm gỏi khai vị
Xé múi bưởi thành từng miếng vừa ăn để làm gỏi khai vị

Làm nước sốt gỏi bưởi tôm khô

“Linh hồn” của món gỏi bưởi tôm khô không thể thiếu nước sốt. Cách thực hiện đơn giản như sau: Cho vào chén 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều hỗn hợp, là có ngay chén nước sốt đậm vị.

Xào tôm khô

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi cho thơm. Kế tiếp cho tôm khô vào, cùng với gia vị theo công thức 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều khoảng 2 phút, rồi tắt bếp.

Chiên bánh phồng tôm ăn kèm với gỏi bưởi tôm khô

Bắp chảo lên bếp lửa, cho vào 100ml dầu ăn. Khi dầu nóng, lần lượt cho bánh phồng tôm vào và chiên. Nhớ lật đều cả 2 mặt để bánh phồng tôm chín vàng, giòm rụm và vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chiên bánh phồng tôm ăn kèm với gỏi bưởi tôm khô
Chiên bánh phồng tôm ăn kèm với gỏi bưởi tôm khô

Trộn gỏi

Cho bưởi, tôm khô, cà rốt, hành tây vào âu lớn, rưới nước sốt vào và trộn đều hỗn hợp, rắc thêm rau thơm và đậu phộng rang để tạo mùi hương cho món ăn.

Thành phẩm

Bày gỏi bưởi tôm khô ra đĩa, thêm vài lát ớt đỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt. Món ăn này ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm là ngon hết sẩy. Khi thưởng thức bạn cảm nhận từng hương vị len lỏi ở khoang miệng, nào là vị ngọt tự nhiên của tôm khô, vị chua của bưởi, bùi bùi của đậu phộng và các hương vị khác đi kèm.

Vào mùa hè nóng oi ả được thưởng thức món gỏi bưởi tôm khô thì còn gì bằng, nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh quả là “combo hủy diệt”. Trong các bữa tiệc tùng, món gỏi này được hiện diện trong thực đơn khai vị “ngon hết sẩy”.

Vào bếp thực hiện món gỏi bưởi tôm khô thơm ngon, đậm đà, khó cưỡng lại được
Vào bếp thực hiện món gỏi bưởi tôm khô thơm ngon, đậm đà, khó cưỡng lại được

Bí kíp chọn mua nguyên liệu giúp món gỏi ngon mê ly

Với các bước đơn giản được hướng dẫn ở trên, cho dù bạn không khéo tay vẫn trổ tài thực hiện thành công món gỏi bưởi tôm khô để chiêu đãi cả nhà. Tuy nhiên, để quyết định tới độ ngon món ăn, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng.

Nên chọn vỏ bưởi tròn đều, màu xanh, mỏng, dùng tay búng vào có âm thanh “cạch cạnh”. Khi cầm lên, quả bưởi chắc tay, có mùi thơm tự nhiên là nên mua. Tuyệt đối không được mua bưởi đã chuyển sang màu vàng, khả năng bưởi lâu ngày, không còn độ giòn ngọt và dễ bị hư. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn các múi bưởi được bày bán ở các siêu thị.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn tôm khô ngon để món ăn được đậm vị. Tôm khô ngon có màu sắc hồng như gạch đỏ, chắc thịt, không có mùi lạ và không có dấu hiệu ẩm mốc. Ưu tiên chọn mua tôm khô đã lột sạch vỏ để tiết kiệm thời gian sơ chế.

Nên chọn tôm khô có màu hồng gạch, chắc thịt và không có mùi lạ
Nên chọn tôm khô có màu hồng gạch, chắc thịt và không có mùi lạ

Ngoài ra, nên chọn cà rốt có hình dáng thẳng, màu sáng, cầm lên chắc tay. Không nên mua cà rốt bị dập, lõi lớn hoặc méo… khả năng ăn không ngọt và ít dưỡng chất.

Một số lưu ý khi chế biến món gỏi bưởi tôm khô

Cuối cùng, bài viết chia sẻ một số lưu ý để món gỏi được ngon ngọt, đẹp mắt và cuốn hút thực khách.

  • Sau khi sơ chế các loại rau củ như bưởi, cà rốt và hành tây, thay vì ngâm nước đá thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để tăng độ giòn ngon khi thưởng thức.
  • Trước khi ăn 10 phút thì mới trộn nguyên liệu để gỏi bưởi tôm khô không bị chảy nước cũng như nát.
  • Trong quá trình trộn nên đảo nhẹ tay tránh tép bưởi bị giập, ảnh hưởng tới thành phẩm món gỏi.
  • Để kích thích vị giác, hoặc thay đổi khẩu vị cho phù hợp với gia đình, bạn có thể đổi nguyên liệu như mực khô, bò khô, khô cá lóc… làm cho món ăn mới lạ, đậm vị.

Gỏi bưởi tôm khô ăn rất bắt miệng, cảm nhận được vị chua ngọt mặn xen lẫn vào nhau. Lấy một miếng gỏi cho vào chiếc bánh phồng tôm, rồi thưởng thức quả là món ăn khó cưỡng lại được.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *