Gà nướng muối ớt xanh thơm ngon nức mũi, ăn là ghiền

Gà nướng muối ớt xanh thơm ngon nức mũi, ăn là ghiền

Gà nướng muối ớt xanh là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và đậm đà. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng giavihanhphuc.com.vn học ngay cách làm món ăn này để chiêu đãi các thành viên gia đình nhân dịp tụ họp, chắc chắn ai cũng mê tít và khó lòng từ chối.

Hướng dẫn cách làm gà nướng muối ớt xanh ngon hấp dẫn

Ngay từ tên gọi của món ăn cũng đủ để bạn mường tựa ra nguyên liệu là gì. Nếu không biết chọn nguyên liệu ngon cùng với tỷ lệ gia vị thì sẽ làm cho thành phẩm không được như ý muốn.

Nguyên liệu món gà nướng muối ớt xanh

  • Gà: Nên chọn gà ta có trọng lượng vừa phải, từ 1-1,5kg. Gà ta thịt chắc, khi nướng sẽ đạt được độ dai, ngọt và giòn.
  • Muối: Nên dùng muối hột để da gà khi nướng được giòn và đậm vị hơn.
  • Ngoài ra còn có ớt xanh, hành tím, tỏi, sả, gừng và các gia vị khác đi kèm như dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm…
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà nướng muối ớt xanh thơm ngon, chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà nướng muối ớt xanh thơm ngon, chuẩn vị

Sơ chế gà nướng muối ớt xanh

Gà mua về, làm sạch lông còn sót lại trên mình. Rửa sạch gà với nước muối loãng để khử mùi hôi, xả với nước sạch và để cho thật ráo. Dùng dao cắt giữa bụng và giữa xương sườn để gà ở tư thế nằm bẹp.

Pha chế sốt ớt

Công đoạn tiếp theo của món gà nướng muối ớt xanh là pha chế sốt ớt. Cho vào máy xay các nguyên liệu như sả, ớt xanh, tôm khô, tỏi, muối hột, tiến hành xay cho nhuyễn. Sau đó, múc hỗn hợp ra chén, nêm nếm thêm các gia vị như đường, nước mắm, dầu điều, tương ớt, mật ong, sa tế…

Nước sốt ớt được xem là linh hồn của món gà nướng muối ớt xanh
Nước sốt ớt được xem là linh hồn của món gà nướng muối ớt xanh

Ướp gà

Thoa đều sốt ớt lên khắp mình gà, ướp tối thiểu 3 tiếng đồng hồ để thấm đều gia vị. Tốt nhất nên để gà trong âu rồi bọc màng thực phẩm, đặt ở ngăn mát tủ lạnh, khi nướng sẽ ngon hơn.

Nướng gà

Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn dùng than hoa hoặc lò nướng hay nồi chiên không dầu để thực hiện món gà nướng muối ớt xanh.

Nếu dùng than hoa: Đặt vỉ nướng lên bếp than hoa hồng, cho gà lên vỉ, phết thêm một ít nước sốt cùng với một ít dầu ăn lên mình gà. Trong quá trình nướng nhớ trở đều hai mặt cho gà chín đều và không bị cháy.

Nếu dùng lò nướng: Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Xếp gà lên khay, có lót sẵn giấy bạc. Tiếp tục, phết một lớp nước sốt lên mình gà và nướng trong vòng 20-25 phút. Sau 20 phút, bạn mở lò nướng và lật mặt gà còn lại và nướng cho tới khi thành phẩm chín vàng, mùi thơm bốc lên ngào ngạt.

Nếu dùng nồi chiên không dầu: Đặt gà vào nồi chiên không dầu, phết một lớp nước sốt lên mình gà. Đặt nhiệt độ 200 độ C và hẹn giờ 20-25 phút. Sau đó, lật mình gà lại và tiếp tục nướng thêm khoảng 15-20 phút. Vậy là món gà nướng muối ớt xanh đã hoàn thành!

Nướng gà bằng bếp than hoa cần lật thường xuyên để thành phẩm không bị cháy khét lẹt
Nướng gà bằng bếp than hoa cần lật thường xuyên để thành phẩm không bị cháy khét lẹt

Làm nước sốt chấm

Trong quá trình chờ gà chín, bạn tiến hành làm nước sốt. Đây được xem là bí quyết quyết định sự thành công món gà nướng muối ớt xanh.

Cho vào cối 2 thìa canh muối hạt, giã nhuyễn cùng lá chanh cắt sợi mỏng và ớt, sau đó vắt nước cốt chanh hoặc quất vào. Múc hỗn hợp ra chén. Ngoài ra, bạn có thể tự lựa chọn các loại muối pha sẵn được bán trên thị trường, rất tiết kiệm thời gian và công sức.

Thành phẩm và thưởng thức

Gà nướng muối ớt xanh sau khi hoàn thành có màu vàng ươm bắt mắt. Thịt gà mềm, thơm cùng lớp da bên ngoài giòn rụm. Để món ăn ngon miệng, ngoài việc chấm nước sốt mà bạn nên ăn kèm dưa leo, rau răm và các loại rau thơm khác…

Gà nướng muối ớt xanh thơm ngon, khó cưỡng lại được, chinh phục hầu hết các thực khách
Gà nướng muối ớt xanh thơm ngon, khó cưỡng lại được, chinh phục hầu hết các thực khách

Bí quyết làm gà nướng muối ớt xanh thơm ngon, chuẩn vị

Tới đây chắc chắn bạn đã bỏ túi được công thức chế biến món ăn “thần thánh” này. Tuy nhiên để thành phẩm chinh phục được tất cả các thực khách, yêu cầu khâu chọn nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng. Đó là:

  • Nên chọn thịt gà có da màu đỏ hồng tự nhiên, sờ tay vào có độ đàn hồi nhất định. Không nên mua những con gà bị bầm tím hoặc tụ máu hay thị nhão… là dấu hiệu cho biết nguyên liệu không được tươi mới, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
  • Trong quá trình sơ chế, ngoài việc dùng nước muối loãng để rửa mình gà, bạn có thể dùng giấm, chanh hoặc gừng để khử mùi hôi, tanh.
  • Nếu nướng bằng bếp than hoa, cần quét lên vỉ nướng một lớp dầu ăn để gà không bị dính.
  • Trong quá trình nướng cần chú ý theo dõi lật mặt thịt gà cho kịp thời, tránh tình trạng cháy khét hoặc chín không đều, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Gà nướng muối ớt xanh chiếm được cảm tình của nhiều người ngay từ lần đầu thưởng thức. Hi vọng qua bài viết này, bạn có ngay món ăn khoái khẩu để nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần. Chúc bạn trổ tài và thực hiện thành công!

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *