Cách nấu cháo nghêu thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình

Cách nấu cháo nghêu thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình

Cháo nghêu là một món ăn dân dã và không kén người ăn. Với thành phần dinh dưỡng cao từ nghêu cùng cách chế biến cùng các gia vị thơm ngon, đậm đà đã làm nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn. Hãy cùng https://giavihanhphuc.com.vn/ trổ tài vào bếp với món cháo này ngay nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nghêu là loại hải sản quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: canh nghêu, nghêu hấp, nghêu xào,… trong đó cháo nghêu cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Để có món cháo thơm ngon và bổ dưỡng nhất, khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần có cho món này.

  • Nghêu: 1 kg
  • Gạo: 100 gr
  • Hành tím, tỏi, hành ngò và hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, hạt tiêu, dầu hào

Lưu ý: Khi chọn nghêu, bạn nên chọn những con nghêu to đều nhau, cứng và miệng đang được ngậm chặt. Không nên chọn những con nghêu đã chết bởi chúng đã mất đi độ tươi ngon và làm ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn. Muốn biết nghêu còn sống hay đã chết, bạn chỉ cần cầm 2 con nghêu đập vỏ vào nhau, những con phần vỏ bị vỡ ra sẽ là nghêu chết và không nên chọn chúng nhé.

Cách nấu cháo nghêu đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món cháo nghêu. Cùng chúng tôi sơ chế và chế biến món ăn ngay nhé.

Sơ chế nguyên liệu

  • Nghêu sau khi mua về bạn đem ngâm rửa sạch với nước muối trong khoảng 2 tiếng. Để nghêu nhanh nhả cát, bạn có thể ngâm thêm cùng vài lát ớt.
  • Hành tím, tỏi đem rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn.
  • Hành ngò, hành lá rửa sạch. Riêng hành lá cắt phần gốc thành từng khúc và phần còn lại cắt khúc nhỏ.
Sơ chế nghêu đúng cách để có món cháo chuẩn vị
Sơ chế nghêu đúng cách để có món cháo chuẩn vị

Nấu cháo

Để gạo được thơm hơn và hạt gạo không bị nát, hãy đem rang chúng trước khi nấu cháo nhé. Bạn chỉ cần đặt nồi lên bếp, chờ đến khi nồi thật nóng rồi đỏ hết gạo vào đảo đều tay với lửa nhỏ đến khi gạo chuyển màu vàng là được.

Tiếp theo, cho gạo vừa rang vào nồi nước và nấu trong 45 phút để các hạt gạo được chín và nở đều. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng nước tùy theo sở thích về độ cháo đặc hoặc cháo loãng mà mình hay ăn.

Luộc nghêu

Trong thời gian nấu cháo, hãy tranh thủ luộc nghêu để nhanh chóng có món cháo nghêu chiêu đãi người thân của mình nhé. Nghêu sau khi đã được ngâm rửa cho vào nồi, thêm nước rồi tiến hành luộc đến khi miệng của nghêu bung ra hết là nghêu đã chín. Sau khi luộc xong, hãy vớt chúng ra để tách lấy thịt và vứt bỏ phần vỏ.

Phần nước luộc nghêu bạn không nên đổ đi mà hãy giữ lại nhé. Đây là phần nước có thể dùng để nấu cháo nghêu giúp món cháo có độ ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Để nước nghỉ khoảng 15 phút cho nguội bớt, cặn cũng lắng xuống đáy rồi lọc và cho nước luộc nghêu vào nồi cháo để nấu tiếp.

Khi đổ nước nghêu vào nồi cháo, hãy đổ thật nhẹ nhàng để phần cặn được lắng bên dưới rồi khuất nhẹ vài lần cho cháo và nước được hòa quyện, sau đó đậy nắp và nấu tiếp.

Hướng dẫn luộc nghêu để có món cháo thơm ngon
Hướng dẫn luộc nghêu để có món cháo thơm ngon

Xào và nấu cháo nghêu

Cháo và nghêu đều đã được làm chín, bạn cần xào thêm cùng gia vị để món ăn thêm đậm đà và thơm hơn.

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ khi dầu ăn đã sôi cho tỏi, hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Khi bạn thấy tỏi và hành đã có mùi thơm và hơi ngả vàng thì cho thịt nghêu vào cùng rồi đảo đều tay.
  • Bước 2: Khi thịt nghêu đã săn lại, thêm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cà phê đường, 1 nửa thìa cà phê bột ngọt vào chảo đang xào nghêu và đảo đều để gia vị được hòa quyện, đồng thời thấm đẫm vào từng miếng thịt.
  • Bước 3: Bạn đảo thêm khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp. Tiếp theo cho nghêu vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều và nấu chúng sôi trở lại. Trong lúc nấu, hãy nêm nếm lại món cháo xem đã phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn thường ăn hay chưa.
  • Bước 4: Nồi cháo nghêu đã sôi, bạn chỉ cần tắt bếp và thêm hành ngò, hành lá vào là hoàn thành.

Thành phẩm món cháo nghêu thơm ngon

Sau khi hoàn thành món cháo nghêu, khi múc ra bát bạn có thể cho phần thịt nghêu xào cùng ít thịt nạc xay lên trên, thêm vào đó một ít hành lá, hành phi để món cháo được ngon hơn. Bên cạnh đó, tùy theo khẩu vị mỗi người bạn có thể thêm bột ớt, hạt tiêu rồi thưởng thức món cháo thơm ngon hấp dẫn này. Hãy ăn chóng khi còn nóng hổi để cảm nhận được hương vị của món ăn một cách trọn vẹn nhất nhé.

Món cháo nghêu giàu dinh dưỡng khiến người dùng nhớ mãi 
Món cháo nghêu giàu dinh dưỡng khiến người dùng nhớ mãi

Cháo nghêu không chỉ trở thành món ăn bổ dưỡng cho người lớn mà đây cũng là món cháo được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Bạn có thể lựa chọn món cháo nghêu cho bé để thay đổi thực đơn hàng ngày các con thêm phần đa dạng.

Vậy là giavihanhphuc.com.vn đã cùng bạn hoàn thành xong món cháo nghêu đơn giản tại nhà rồi đó. Chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có thể có ngay cho gia đình mình một món cháo đầy dinh dưỡng để thưởng thức.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *