Cách nấu cháo lươn bầu thơm ngon, đậm đà hương vị

Cách nấu cháo lươn bầu thơm ngon, đậm đà hương vị

Lươn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay, giavihanhphuc.com.vn sẽ mách nhỏ bạn cách thực hiện món cháo lươn bầu thơm ngon, dễ làm tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị cháo lươn bầu

  • Lươn: 1kg
  • Gạo: 200gr
  • Bầu: 1/2 trái
  • Hành khô, tỏi, gừng, ớt, hành lá, sả,…
  • Các loại gia vị: Dầu điều, hạt nêm, muối, dầu ăn, hạt tiêu xay,…
Nguyên liệu cần có để nấu cháo lươn
Nguyên liệu cần có để nấu cháo lươn

Sơ chế nguyên liệu cháo lươn bầu

Để có món cháo lươn bầu thơm ngon nhất ngay tại nhà, sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, giờ là lúc chúng ta cần sơ chế sạch sẽ chúng trước khi đưa vào chế biến.

  • Lươn bạn nên dùng một ít muối xát vào chúng để làm sạch và bỏ nhớt trên người. Sau đó, hãy rửa sạch lại với nước rồi đem luộc chín. Tiếp theo, tách lấy phần thịt lươn và phần xương cho lại vào nồi luộc khi nãy đun khoảng 30 phút rồi bỏ xương đi.
  • Trái bầu bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành, tỏi, gừng, sả,… rửa sạch, băm nhỏ. Riêng hành lá, bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3cm.
  • Gạo đem vo sạch rồi để ráo nước trước khi mang đi nấu cháo lươn bầu.
Hướng dẫn sơ chế lươn hết nhớt, khử tanh
Hướng dẫn sơ chế lươn hết nhớt, khử tanh

Cách nấu cháo lươn bầu chuẩn nhà hàng

Cách nấu cháo lươn bầu không quá khó, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình.

  • Bước 1: Cho phần gạo đã vo sạch vào nồi nước luộc lươn đã được lọc xương khi nãy để cháo lươn bầu được thơm ngon, ngọt hơn. Khi nấu, bạn nên để lửa nhỏ cho hạt gạo được chín và nở đều không làm cháy, dính đáy nồi.
  • Bước 2: Thêm gia vị gồm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa bột ngọt vào nồi cháo lươn bầu và tiếp tục đun.
  • Bước 3: Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, phi thơm hành tỏi, gừng, sả đã băm nhỏ đến khi các gia vị này ngả vàng, dậy mùi.
  • Bước 4: Cho tiếp lươn vào chảo đang phi hành tỏi vào đảo đều thay. Sau đó, bạn cho thêm 1 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa dầu điều và nửa thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm rồi đảo trong 5 phút để lươn có thời gian chín và ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
  • Bước 5: Khi cháo đã chín, bạn hãy cho bầu đã được sơ chế vào nấu cùng khoảng 10 phút đến khi bầu được chín mềm.
  • Bước 6: Bạn tiếp tục cho phần lươn đã xào khi này vào và khuấy đều, nêm nêm lại nồi cháo lươn bầu một lần nữa và cân chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị hay ăn của gia đình mình. Cuối cùng, cháo sôi lại lần nữa tắt bếp là bạn đã có ngay thành phẩm cháo lươn bầu thơm ngon.

Khi thưởng thức, bạn chỉ cần múc cháo ra tô và ăn kèm cùng rau răm, ngò tàu hoặc thêm ít ớt bột, hạt tiêu xay tùy theo sở thích, khẩu vị ăn uống của mình cũng rất tuyệt vời đó. Mùi thơm đặc trưng của hành, tỏi, gừng, sả được phi thơm kết hợp cùng phần thịt lươn vàng óng, mềm ngọt thấm đẫm màu vàng của nghệ, dầu điều đã tạo nên một món cháo lươn bầu vô cùng hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

Cháo lươn bầu thơm ngon hơn khi ăn cùng hành phi
Cháo lươn bầu thơm ngon hơn khi ăn cùng hành phi

Bí quyết chọn mua nguyên liệu giúp món cháo lươn bầu thêm ngon

Muốn có món cháo lươn bầu thơm ngon và ưng ý nhất, công đoạn chuẩn bị và chọn mua nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giavihanhphuc.com.vn sẽ bật mí đến bạn một số mẹo sau để bạn có thể tự tin mua được những nguyên liệu tươi ngon, giá rẻ.

  • Khi mua lươn, bạn nên chọn mua loại lươn đồng có da vàng đặc trưng. Hạn chế mua lươn nuôi có da đen bởi thịt của chúng sẽ không chắc như lươn đồng, hơn nữa khi nấu chúng cũng sẽ thơm và ngon bằng.
  • Nên chọn những con lươn có kích thước vừa phải, không chọn con lươn quá lớn hoặc quá nhỏ bởi thịt sẽ không ngon. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món cháo của bạn.
  • Ngoài ra, khi sơ chế lươn để không bị tanh và nhớt, bạn có thể tuốt với tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo nhiều lần đều được. Sau khi bỏ hết nội tạng của lươn, hãy dùng muối hột chà xát để bỏ nhớt và khử tanh rất hiệu quả.
  • Đối với bầu, một trong những thành phần chính của món cháo lươn, bạn cũng nên lựa chọn cẩn thận. Hãy ưu tiên chọn những quả có cuống to, vết nhựa còn mới và hình dáng quả thẳng, có lông tơ khi cầm lên tay thấy nặng. Đây là những đặc điểm thể hiện một trái bầu non mới hái khi chế biến sẽ ngọt thanh, mềm mại.
  • Bạn có thể quan sát bằng mắt và sờ vào trái bầu, nếu vỏ chúng có màu xanh nhạt, bấm móng tay thấy mềm thì hãy chọn mua nhé bởi chúng sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
  • Tránh chọn những quả bầu có kích thước to nhưng khi cầm lại nhẹ tay, không có lông tơ đây là những quả đã già, ăn sẽ bị chua nên không ngon.

Trên đây là cách nấu cháo lươn bầu và mẹo giúp bạn chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất để nâng cấp món ăn của mình. Vậy là bạn đã có thêm một món ăn đơn giản, dễ làm tại nhà vừa thanh mát, vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy trổ tài vào bếp chế biến và chiêu đãi người thân, bạn bè của mình ngay nhé.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *