Cháo chim cút nấu nếp cẩm đậm đà, giàu dưỡng chất
Thay vì chọn mua ở các cơ sở bán cháo, tại sao các mẹ không vào bếp trổ tài thực hiện món cháo chim cút nấu nếp cẩm, đảm bảo các bạn nhỏ sẽ mê tít và thích thú. Công thức hướng dẫn nấu cháo sẽ được bật mí dưới đây, cho dù bạn không thành thục chuyện bếp núc vẫn dễ dàng thực hiện thành công.
Hướng dẫn cách nấu cháo chim cút nấu nếp cẩm đơn giản tại nhà
Không chỉ tốt cho sức khỏe người lớn, trẻ em mà cháo chim cút nấu nếp cẩm rất phù hợp cho những ai mới ốm dậy, ăn để phục hồi sức khỏe. Không bàn luận gì thêm nữa, cùng nhau vào bếp trổ tài thực hiện món ăn nóng hổi này, đảm bảo ăn là ghiền là nghiện.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chim cút.
- Nếp cẩm.
- Hành tím, hành lá, rau mùi…
- Các loại gia vị đi kèm: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm…
Sơ chế chim cút
- Chim cút mua ở chợ về, nhặt lông tơ còn sót lại, vò với gừng cho khử mùi hôi, xả nước sạch nhiều lần.
- Dùng dao cắt chim cút thành 4 và cho ra đĩa và nêm nếm gia vị theo công thức ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm.
- Trộn đều và để hỗn hợp thấm đều trong khoảng 30 phút để món cháo chim cút nấu nếp cẩm được đậm vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nếp cẩm rang cho thơm, sau đó vo sạch và để cho ráo nước.
- Dùng dao cắt bỏ phần gốc rau mùi và hành lá, nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào chén.
Chế biến món cháo chim cút nấu nếp cẩm
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, phi thơm hành tím. Kế tiếp cho chim cút vào đảo đều.
- Thêm nước đun sôi vào nồi có chim cút, tiếp tục cho nếp cẩm vào, đun nhỏ lửa và tiến hành ninh nhừ trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ.
- Thỉnh thoảng bạn cũng đảo đều cháo để không bị khê. Nếu cạn nước thì cho thêm nước vào, để cháo không bị cháy.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
- Cuối cùng cho vào nồi cháo chim cút nấu nếp cẩm hành lá và rau mùi thái nhỏ để dậy mùi thơm.
Thành phẩm và thưởng thức
Múc cháo chim cút nấu nếp cẩm ra tô, rắc thêm tí tiêu, và ăn khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đã tạo nên món cháo ngọt thanh, béo ngậy, rất thích hợp cho mùa đông lạnh giá. Hoặc buổi sáng tinh mơ, thức dậy mệt mỏi, cơ thể uể oải, thưởng thức tô cháo chim cút nấu nếp cẩm thì còn gì sánh bằng.
Giá trị dinh dưỡng của món cháo chim cút nấu nếp cẩm
Không chỉ là món ăn thơm ngon, nóng hổi, mà cháo chim cút nấu nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được xem là “nhân sâm động vật”. Trong Đông Y, chim cút có tính bình, vị ngọt… rất tốt cho ngũ tạng, mạnh gân xương… Những ai có hệ tiêu hóa không tốt hoặc ăn uống không có cảm giác ngon miệng thì thưởng thức món cháo chim cút nấu nếp cẩm để kích thích vị giác, cải thiện được tình trạng biếng ăn hiệu quả.
Ngoài ra, trong chim cút còn chứa các chất dinh dưỡng khác như sắt, canxi, phốt pho, chất béo, protein… bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng và thể lực cho người. Hơn nữa, thành phần chim cút còn có vitamin B2, A, thúc đẩy tái tạo tế bào và quá trình trao đổi chất.
Bên cạnh đó, thành phần nếp cẩm có chứa hàm lượng hoạt chất anthocyanin có vai trò phòng chống ung thư hiệu quả. Các chất xơ, vitamin B, E, canxi, magie… có trong nếp cẩm còn tốt cho thể lực, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường trí não, phát triển cơ bắp…
Chia sẻ các mẹo để chế biến cháo chim cút nếp cẩm “ngon hết sẩy”
Quyết định tới độ ngon món cháo là khâu sơ chế chim cút yêu cầu phải kỹ lưỡng. Mẹo sơ chế chim cút sạch, khử mùi hôi bằng cách dùng nhíp làm sạch phần lông còn sót lại trên mình chim. Sau đó, pha hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhuyễn, thoa đều lên chim cút, rửa sạch nhiều lần với nước, để cho thật ráo. Như vậy, khi thưởng thức món cháo chim cút nấu nếp cẩm không bị tanh hay hôi.
Bên cạnh chim cút, thì nếp cẩm là nguyên liệu không thể thiếu của món cháo. Nếp cẩm ngon có màu tím thẫm, hơi dẹt, bụng có màu vàng nhạt… Tuyệt đối không được mua nếp cẩm bị ẩm, mốc, có màu và mùi lạ… sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm món ăn. Còn các nguyên liệu khác, bạn có thể mua ở các chợ hoặc siêu thị gần nhà.
Tới đây chắc chắn bạn đã bỏ túi được các bước chế biến món cháo chim cút nấu nếp cẩm. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, dễ dàng tìm kiếm, bạn có ngay món ăn mới lạ hiện diện trong bữa ăn của gia đình. Mùa đông lạnh giá, được húp tô cháo nóng hổi, giàu dưỡng chất thì còn gì bằng. Chúc bạn thực hiện thành công!