Chia sẻ công thức làm chả cá bọc lá sen mới lạ, hấp dẫn

Chia sẻ công thức làm chả cá bọc lá sen mới lạ, hấp dẫn

Chả cá bọc lá sen là một món ăn vừa lạ mà cũng vừa quen khiến nhiều người không khỏi tò mò, thích thú với chúng. Thay vì chế biến những món chả quen thuộc, hôm nay hãy cùng giavihanhphuc.com.vn thực hiện làm món chả mới lạ cho bữa ăn hàng ngày của mình thêm phần hấp dẫn, đa dạng nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá bọc lá sen

Sen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người và cùng là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là danh sách các nguyên liệu chính cho món chả cá bọc lá sen:

  • Cá: 1 – 2 con (Bạn có thể chọn các loại cá nhiều thịt, ít xương như cá rô, cá trắm, cá thu,…)
  • Lá sen tươi: 5 – 6 lá
  • Hành, tỏi và các gia vị khác: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay, bột ngọt,…
Lá sen tươi góp phần hoàn thiện món chả cá bọc lá sen 
Lá sen tươi góp phần hoàn thiện món chả cá bọc lá sen

Cách làm chả cá bọc lá sen

Sau khi các nguyên liệu đã được mua đầy đủ, bạn hãy cùng chúng tôi vào bếp để chế biến món chả cá bọc lá sen với vài thao tác đơn giản dưới đây nhé.

Sơ chế nguyên liệu

  • Lá sen sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước đặt tại nơi thoáng mát.
  • Cá sau khi mua về dùng dao đánh vảy, bỏ mang và bỏ ruột cá. Tiếp đến bạn dùng một ít muối hột rửa trong bụng và rửa phần da bên ngoài để loại bỏ nhớt, khử mùi tanh. Cuối cùng, bạn lọc toàn bộ phần xương và thịt cá riêng ra rồi đem thịt cá cho vào máy xay, xay nhuyễn thịt là được.
  • Hành và tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn.

Làm chả

Cho phần thịt cá đã xay nhuyễn vào một chiếc tô lớn rồi nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay và 1/2 thìa cafe bột ngọt. Tiếp đến bạn có thể cho thêm nhị hoa sen (nếu có) vào và trộn đều các nguyên liệu để chúng vừa ngấm gia vị vào thịt, vừa hoà quyện vào nhau.

Hướng dẫn làm chả cá đơn giản tại nhà
Hướng dẫn làm chả cá đơn giản tại nhà

Gói chả

Sau khi làm chả, bạn có thể để nguyên ướp từ 25 – 30 phút để gia vị có thời gian ngấm vào thịt được lâu hơn, từ đó giúp món chả cá bọc lá sen thêm đậm đà. Hết thời gian ướp, bạn chỉ cần đem nguyên liệu cùng lá sen tươi tiến hành gói chả là được.

Bạn đặt lá sen lên một chiếc đĩa lớn hoặc đặt ra mâm có bề mặt bằng phẳng. Tiếp đến cho lượng nhân chả vừa đủ vào và cuốn nhẹ nhàng lại. Cuối cùng đặt chúng ra một đĩa riêng. Khi đặt miếng chả xuống đĩa, bạn nên đặt phần mép gói úp xuống để tránh không làm chả cá bọc lá sen bị bung. Hãy thực hiện các thao tác theo hướng dẫn đến khi hết nguyên liệu nhé.

Hấp cách thuỷ chả cá bọc lá sen

Bạn xếp toàn bộ phần chả đã gói ra đĩa, tiếp đến đặt một chiếc nồi to lên bếp và thêm nước vào rồi đặt đĩa chả vào bên trong để hấp cách thuỷ. Ngoài ra, để tiện lợi hơn bạn hãy chuẩn bị một nồi hấp, hoặc có thể sử dụng chõ đồ xôi để hấp chả.

Bạn chỉ cần xếp đều các gói chả bọc lá sen vào xửng hấp. Tiếp đó đặt vào nồi và hấp trong khoảng 20 – 25 phút ở lửa vừa. Khi chả chín, thịt cá sẽ mềm và mùi thơm từ lá sen sẽ toả ra vô cùng hấp dẫn.

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi hấp xong chả cá bọc lá sen, bạn chỉ cần đặt từng miếng chả ra đĩa và trang trí thêm để món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức thôi nào. Nhân thịt chả cá đậm đà hương vị kết hợp cùng hương sen thơm thoang thoảng thật khiến người dùng nhớ mãi không quên. Đây là một món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn có thể “lấp đầy” chiếc bụng đói của bạn ngay lập tức.

Khi thưởng thức, hãy ăn ngay khi chả còn nóng hổi nhé. Đặc biệt, chúng sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với cơm trắng đó. Bạn hãy thử và cho giavihanhphuc.com.vn xin cảm nhận nhé.

Lưu ý khi chọn cá và sơ chế cá làm chả cá bọc lá sen

Cách chọn cá tươi ngon giúp món ăn thêm hấp dẫn
Cách chọn cá tươi ngon giúp món ăn thêm hấp dẫn

Khi chọn mua nguyên liệu, đặc biệt là cá bạn hãy lưu ý một cách điều dưới đây để có sự lựa chọn tốt nhất nhé.

  • Nên chọn mua những con cá còn tươi sống, bơi lội khỏe, mắt trong và mang cá hồng. Thêm vào đó, chúng sẽ có lớp vảy óng ánh và không có màu lạ xuất hiện trên da.
  • Nếu dùng tay ấn vào thịt cá săn chắc, độ đàn hồi tốt và không để lại vết lõm nghĩa là cá còn tươi sống. Ngược lại, nếu thịt cá mềm hoặc nhợt nhạt thì con cá đó đã bị ươn.
  • Tránh chọn những con cá đã chết, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối và nhợt nhạt bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng chất lượng món ăn.
  • Để khử mùi tanh và nhớt của cá, bạn có thể ngâm cá với nước muối hoặc giấm đã pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Trên đây là công thức làm chả cá bọc lá sen lạ miệng, thơm ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới lạ mà bổ dưỡng, vậy thì hãy thử ngay món này để khiến mình các mọi người trong gia đình có những trải nghiệm ẩm thực thú vị không thể nào quên.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *