Hướng dẫn cách nấu canh rau đắng cá rô thơm ngon đậm đà

Hướng dẫn cách nấu canh rau đắng cá rô thơm ngon đậm đà

Canh là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn bữa cơm gia đình. Nếu bạn đang chưa biết hôm nay nên nấu canh gì, vậy thì hãy cùng giavihanhphuc.com.vn thực hiện món canh rau đắng cá rô thơm ngon đậm đà hương vị ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị canh rau đắng cá rô

  • Cá rô: 2 quả kích thước vừa
  • Rau đắng: 400gr
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị cần có: Nước mắm (1/2 thìa canh), muối, bột ngọt, tiêu xay,…
Rau đắng - Nguyên liệu không thể thiếu cho món canh
Rau đắng – Nguyên liệu không thể thiếu cho món canh

Cách chế biến canh rau đắng cá rô nhanh

Muốn có được món canh rau đắng cá rô thơm ngon, công đoạn sơ chế đến chế biến đầu rất quan trọng. Hãy bắt tay vào bếp để thực hiện món canh này cùng chúng tôi nhé.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô sau khi mua về bạn dùng một con dao sắc để đánh sạch vảy cá, loại bỏ phần ruột bên trong bụng cá. Tiếp đến, đem cá chà xát cùng một ít muối khoảng 5- 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Rau đắng bạn đem nhặt bỏ những ngọn lá úa, nhặt bỏ rễ và rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa rồi đem rửa sạch.
Cách sơ chế cá rô khử tanh hiệu quả
Cách sơ chế cá rô khử tanh hiệu quả

Để món canh rau đắng cá rô không bị có mùi tanh của cá, bạn có thể áp dụng một số cách khử mùi tanh cá rô hiệu quả sau đây:

  • Cách 1: Dùng hỗn hợp gồm 2 thìa canh nước cốt chanh hoặc giấm, 1 chén nước ấm rồi ngâm cá trong đó khoảng 3 – 5 phút. Sau khi ngâm xong bạn đem cá rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Cách 2: Ngâm cá vào hỗn hợp nước vo gạo và muối khoảng 15 – 20 phút. Hết thời gian ngâm, bạn đem cá đi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Cách 3: Sau khi bỏ ruột, đánh vảy cá, bạn đem cá rưới 2 thìa canh rượu trắng lên thân cá rồi ướp khoảng 5 phút. Tiếp đó đem chúng đi rửa lại, để ráo là xong.

Nấu canh rau đắng cá rô

Các nguyên liệu sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ bếp cần thiết như nồi, thìa canh, tô lớn để đựng canh rau đắng cá rô,… Bây giờ, cùng chúng tôi vào công đoạn chính là nấu canh rau đắng cá rô thôi nào!

  • Bước 1: Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp và thêm vào đó 1 lít nước sạch rồi cho cá rô đã được sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh vào nồi và bắt đầu luộc cá trong khoảng 10 phút với lửa vừa. Khi luộc cá, bạn có thể thêm vài nhánh hành lá đã sơ chế vào luộc cùng để cá được thơm hơn.
  • Bước 2: Sau khi luộc xong, bạn vớt cá ra đĩa để nguội rồi gỡ bỏ phần xương cá để lấy phần thịt.
  • Bước 3: Bạn cho gia vị vào thịt cá đã được gỡ gồm 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe tiêu xay và trộn đều để thịt cá có thể thấm gia vị hơn.
  • Bước 4: Nấu sôi nồi nước luộc cá khi nãy và nêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt vào nồi nước. Nước sối bạn cho thịt cá đã tẩm gia vị vào nồi cùng rau đắng đã nhặt sạch rồi nấu sôi khoảng 10 phút.
  • Bước 5: Khi nấu, bạn nên nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị ăn thường ngày của gia đình mình nhất là được. Cuối cùng, sau 10 phút nấu canh rau đắng cá rô bạn chỉ cần tắt bếp và múc canh ra một chiếc tô lớn là hoàn thành.
Thành phẩm canh rau đắng cá rô xanh mát, thơm ngon
Thành phẩm canh rau đắng cá rô xanh mát, thơm ngon

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món canh rau đắng cá rô cho bữa cơm gia đình của mình rồi đó. Thịt cá rô ngọt mềm ăn cùng rau đắng thanh mát, hương vị đậm đà khiến người dùng ăn một lần mà nhớ mãi. Hãy ăn canh khi còn nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn sự thơm ngon, hấp dẫn của món canh này nhé.

Bí quyết để mua nguyên liệu tươi ngon

Để có thể làm được một món canh rau đắng cá rô thơm ngon tuyệt hảo, công đoạn chọn mua nguyên liệu tươi là rất quan trọng. Hãy bỏ túi ngay một số bí quyết dưới đây khi bạn đi chợ chuẩn bị đồ nấu canh nhé.

  • Nên chọn cá rô tươi trong ngày thì món canh rau đắng cá rô sẽ được ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể nhìn vào mắt cá, nếu mắt của chúng trong, không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút là cá vẫn còn tươi.
  • Cá rô tươi phải là cá có vảy mùi tươi sáng, không được xỉn màu và xếp lớp chặt chẽ với nhau. Tránh mua những con thiếu vảy bởi chúng có thể đã chết lâu, không còn tươi nữa.
  • Khi chọn cá rô, bạn hãy cầm lên tay nếu thấy thịt mềm, nhợt nhạt thì cá đã bị ươn. Ngược lại, nếu ấn vào không bị lõm, da cá có độ đàn hồi tốt thì đó là con cá tươi ngon.
  • Nếu bạn ngửi thấy cá có mùi lạ, mùi quá tanh thì nghĩa là cá đó đã bắt đầu ươn và không nên mua nhé.
  • Chọn mua rau đắng, bạn nên chọn những bó rau có lá màu xanh, toàn thân nguyên vẹn, khô ráo, không bị sâu, úng hay héo úa. Nếu chọn đúng rau đắng mới khi nấu món canh rau sẽ giòn và rất thơm.
  • Bạn có thể thử ngắt nhẹ phần thân rau, nếu thấy giòn và dễ ngắt thì đó là rau còn tươi non. Ngược lại, nếu thấy khó dai, khó ngắt thì đó là rau già.

Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, giavihanhphuc.com.vn hy vọng đã mang đến cho bạn một công thức nấu canh rau đắng cá rô thơm ngon, đậm đà hương vị để chiêu đãi gia đình. Hãy tự tin trổ tài nấu ăn của mình cho mọi người phải trầm trồ nhé.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *