Cách nấu canh măng cua đồng lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn

Cách nấu canh măng cua đồng lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn

Canh măng cua đồng là món canh kết hợp giữa vị tanh tự nhiên nhưng lại vô cùng ngon ngọt của cua đồng cùng vị chua nhẹ của măng. Khác với cách nấu canh cua rau đay mồng tơi, món canh cua nấu măng có một sức hút riêng vừa mới lạ mà cùng vừa quen thuộc khiến người dùng phải nhớ mãi. Cùng giavihanhphuc.com.vn khám phá cách chế biến món ăn đặc biệt ngay tại bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh măng cua đồng

Trước khi chế biến canh măng cua đồng, cùng giavihanhphuc.com.vn mua nguyên liệu về để sơ chế nhé.

  • Cua đồng: 500gr
  • Măng vầu: 150gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành ngò, rau răm và các gia vị thông dụng khác như: Dầu ăn, hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm,…
Măng vầu - Nguyên liệu không thể thiếu trong món canh măng cua
Măng vầu – Nguyên liệu không thể thiếu trong món canh măng cua

Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ hãy cùng chúng tôi sơ chế từng nguyên liệu để đảm bảo chúng được sạch sẽ và cắt lát phù hợp trước khi mang đi nấu nhé.

  • Cua đồng sau khi mua về bạn đem ngâm cùng nước vo gạo khoảng 10 phút. Sau đó xả lại với nước sạch khoảng 3 lần để loại bỏ chất bẩn, cát bụi có trong cua. Sau đó bạn vớt cua ra rổ để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút. Bạn lấy cua ra và tiến hành tách mai và bóc yếm cua. Phần mai cua đã tách bạn dùng một cái tăm để lấy hết gạch cua ra một chén riêng.
  • Măng vầu bạn đem rửa sạch, thái mỏng và luộc kỹ với nước muối rồi rửa lại với nước lần nữa, để ráo.
  • Hành tím bóc vỏ, đem rửa và băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch với nước và bỏ cuống, bổ thành múi cau.
  • Các loại rau khác nhặt bỏ gốc, lá úa vàng và đem rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách nấu canh măng cua đồng đơn giản tại nhà

Ngay bây giờ, hãy bắt tay vào và chế biến món canh măng cua đồng để chiêu đãi mọi người nhé.

Lọc cua đồng

Toàn bộ phần cua khi nãy được sơ chế sạch sẽ, tách riêng từng phần bạn đem phần thân cua bỏ vào máy xay để xay nhuyễn hoặc dùng cối để giã nhỏ. Tiếp theo, lọc cua đã được làm nhuyễn với nước, cứ 350gr cua sẽ tương đương với 700ml nước lọc, bạn cứ chia theo tỉ lệ 1 : 2 (1 cua – 2 nước) là được.

Khi giã cua bạn có thể thêm một chút muối hạt và giã cùng để thịt cua khi nấu dễ tạo thành từng tảng ngon hơn.

Cho nước vào cối và dùng tay bóp kỹ để thịt cua tan ra, hoặc có thể dùng rây để lọc cua. Tiếp tục giã và lọc kỹ vài lần đến khi hết phần thịt cua là được.

Hướng dẫn cách xay và lọc cua đơn giản
Hướng dẫn cách xay và lọc cua đơn giản

Xào gạch cua

Để canh măng cua đồng giảm bớt mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nên xào gạch cua với các nguyên liệu khác bao gồm 1/2 thìa đường, 1/4 thìa muối và 1/4 thìa cafe hạt tiêu xay. Đầu tiên, bạn phi thơm hành tím và xào chín cà chua, sau đó cho gạch cua cùng các gia vị vào và đảo đều tay khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Xào gạch cua giúp món canh thơm và đậm đà hương vị hơn
Xào gạch cua giúp món canh thơm và đậm đà hương vị hơn

Nấu canh măng cua đồng

  • Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp và cho phần cua vừa được xay lọc vào và khuấy đều tay theo vòng tròn một chiều đun lửa vừa. Cách này giúp thịt cua không bị cháy dính đáy nồi và hoà quyện vào với nhau. Khi thấy phần thịt nổi lên, bạn hạ lửa nhỏ và vớt toàn bộ phần thịt đã đóng tảng sang một bát riêng.
  • Bước 2: Cho măng vào nấu cùng hành tím băm nhuyễn, 1/3 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm đến khi măng chín mềm.
  • Bước 3: Cho cà chua và gạch cua đã xào vào nồi canh cùng 1 thìa nước mắt, 1/2 thìa bột ngọt rồi đun sôi lần nữa thì tắt bếp.
  • Bước 4: Múc canh ra tô rồi đặt phần thịt cua lên trên là bạn đã hoàn thành một tô canh măng cua đồng thơm ngon, hấp dẫn rồi đó. Bạn có thể thêm hạt tiêu, hành ngò để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể dễ dàng chế biến và hoàn thành món canh măng cua đồng để thêm vào bữa ăn gia đình rồi đó. Thịt cua thơm ngon ngọt, đóng tảng đẹp mắt kết hợp cùng vị chua nhẹ của măng rất thích hợp để xua tan cái nóng nực, oi bức ngày hè. Hãy thưởng thức món canh cùng cơm trắng khi còn nóng hổi nhé.

Bí quyết để thăng hạng món canh măng cua đồng

  • Khi mua cua, bạn nên chọn những con có màu xám đục, mai cua có màu sáng và bóng hơn. Bạn nên mua cua vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch bởi lúc này cua đang có độ béo, nhiều thịt nên nấu canh măng cua đồng sẽ ngon hơn.
  • Hãy chọn mua những con cua tươi, khoẻ. Cua ngon thường chạy rất khoẻ, đủ chân và càng của chúng luôn chĩa lên trên khi bạn cố bắt chúng. Mình cua mập và nếu ấn vào yếm cua sẽ nổi bọt khí.
  • Kiểm tra cua chắc thịt hay không bạn chỉ cần dùng tay bóp vào bên trong chân cua. Nếu thấy lõm thì con cua đó ít thịt, vị khai và không ngon.
  • Nên chọn những cây măng tươi, có mùi thơm đặc trưng và không bị quá già. Nếu thấy có mùi bất thường, bạn đừng nên mua chúng nhé bởi măng không ngon sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món canh.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món canh măng cua đồng với công thức vô cùng đơn giản. Đây là một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà cực kỳ mát trong mùa hè này nhất định bạn phải thử.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *