Chia sẻ cách nấu canh hến nấu măng thanh mát cho ngày hè

Chia sẻ cách nấu canh hến nấu măng thanh mát cho ngày hè

Canh hến nấu măng được xem là món ăn dân dã mang đậm hương vị vùng quê Việt Nam. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hến tươi ngọt lịm tự nhiên cùng vị chua chua, thanh mát của măng đã tạo nên một món canh vô cùng hấp dẫn. Cùng https://giavihanhphuc.com.vn/ vào bếp trổ tài làm món canh này để thêm vào thực đơn bữa ăn của gia đình mình nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hến là một thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Trong hến có chứa vitamin B12, sắt, đạm, đồng,… và chúng có ít chất béo, ít cholesterol và giàu axit béo omega-3 nên vô cùng thích hợp cho người có bệnh về tim mạch. Để có món canh hến nấu măng chuẩn vị nhất, nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng.

  • Hến tươi: 500gr
  • Măng tươi: 200gr (Bạn có thể dùng măng chua hoặc măng tươi)
  • Cà chua: 2 quả
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành khô: 1 củ
  • Rau răm: 1 bó
  • Hành lá: 50gr
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm
Chuẩn bị hến cho món canh hến nấu măng thanh mát mùa hè
Chuẩn bị hến cho món canh hến nấu măng thanh mát mùa hè

Cách nấu canh hến nấu măng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần tiến hành sơ chế chúng trước khi bước vào công đoạn nấu canh. Các bước thực hiện như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Hến sau khi mua về đem ngâm cùng nước muối khoảng 1 – 2 giờ cho nhả hết cát. Bạn có thể cho thêm vài miếng ớt nhỏ để quá trình nhả cát được nhanh hơn. Sau đó rửa sạch hến lại bằng nước cho thật sạch.
  • Măng tươi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu bạn mua măng chua, hãy ngâm măng khoảng 10 phút để giảm bớt độ chua của măng nhé rồi đem rửa lại với nước sạch.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Rau răm nhặt sạch và đem rửa với nước.

Nấu canh hến nấu măng

Công đoạn sơ chế nguyên liệu đã hoàn thành, hãy bắt tay vào chế biến món canh hến nấu măng ngay nhé.

  • Bước 1: Đem hến đi luộc cùng một ít gừng để khử mùi tanh. Đến khi toàn bộ hến mở miệng thì vớt ra, tách lấy phần thịt hến và giữ lại phần nước luộc. Phần nước bạn để im tại một vị trí cho nguội và để phần cặn lắng xuống rồi loại bỏ.
  • Bước 2: Măng sau khi sơ chế đem trụng nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp và thêm dầu ăn vào trong, chờ đến khi dầu sôi cho hành tím đã băm nhỏ phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cà chua cắt múi cau vào cùng và xào cho mềm. Cuối cùng, cho thịt hến vào xào chung với cà chua.
  • Bước 4: Bạn tiến hành cho thêm các gia vị nước mắm, muối và hạt nêm vào nồi thịt hến đang nấu trên bếp và nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp tục đảo đều và nhanh tay đến khi thịt hến săn lại.
  • Bước 5: Đổ nước luộc hến đã được lọc cặn khi nãy vào nồi và đun sôi.
  • Bước 6: Cho thêm măng vào nồi canh hến nấu măng, nấu thêm khoảng 10 phút để măng chín mềm và thấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại lần nữa để đảm bảo món canh đã vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình.
  • Bước 7: Khi canh hến nấu măng đã sôi, bạn chỉ cần tắt bếp rồi thêm rau răm, hành lá bên trên là hoàn thành thành phẩm.

Thành phẩm canh hến nấu măng nên ăn kèm cùng cơm trắng và thưởng thức khi còn nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món canh. Nếu bạn ăn được cay, bạn có thể rắc thêm chút tiêu xay để tạo mùi thơm cho món ăn.

Cách luộc hến cho món canh được đậm đà hương vị nhất
Cách luộc hến cho món canh được đậm đà hương vị nhất

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon giúp món ăn thêm hấp dẫn

Để có món canh hến nấu măng ngon và hấp dẫn nhất, ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu bạn cần lưu ý khi chọn mua các thực phẩm đảm bảo có độ tươi ngon nhất.

  • Khi mua hến, bạn nên chọn các con hến có vỏ không bị vỡ, không dập hoặc nát bởi đây là những con dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thuỷ hải sản ảnh hưởng đến sức khoẻ.
  • Nên chọn những con hến còn sống, tránh chọn hến đã chết bởi chúng sẽ làm mất đi độ tươi ngon. Bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm ngón tay vào vỏ của chúng, nếu vỏ từ từ khép lại nghĩa là hến còn sống.
  • Không nên chọn những con hến mùi quá tanh và nồng nặc bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của món canh hến nấu măng.
  • Nếu chọn măng tươi để làm canh hến nấu măng, bạn nên chọn những có hình thô, kích thước to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Ngoài ra, măng không có lá vàng, nát, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo sẽ là măng ngon.
  • Bạn có thể quan sát và chọn măng tươi bằng mắt thường một cách dễ dàng. Măng ngon sẽ có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước và có mùi thơm đặc trưng của độ tươi ngon. Nếu măng có màu trắng hoặc vàng bất thường, mùi măng hôi thì bạn nên tránh những củ măng đó.
Cách chọn măng tươi ngon cho món canh hến
Cách chọn măng tươi ngon cho món canh hến

Canh hến nấu măng là món ăn không quá khó để chế biến. Không chỉ là món canh đơn giản mà chúng còn giúp thanh nhiệt, giải độc, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho người dùng. Qua cách làm giavihanhphuc.com.vn đã chia sẻ,  hy vọng bạn đã có thể tự tin trổ tài mang đến cho gia đình mình một món canh ngon miệng và bổ dưỡng nhất.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *