2 công thức nấu canh chua cá diêu hồng thanh mát cho ngày hè
Canh chua cá diêu hồng là một trong những món canh được yêu thích nhất của nhiều gia đình. Đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng, một bát canh chua thơm ngon, thanh mát sẽ giúp bạn xua tan cơn nóng hiệu quả. Cùng giavihanhphuc.com.vn khám phá ngay 02 công thức nấu canh chua tại bài viết sau đây.
Công thức nấu canh chua cá diêu hồng truyền thống
Đối với món canh chua cá diêu hồng truyền thống, các nguyên liệu chuẩn bị cho đến cách sơ chế, chế biến đều thực hiện rất đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá diêu hồng: 1 con
- Cà chua: 2 quả
- Thơm (dứa): 1/4 quả
- Dọc mùng: 1 nhánh
- Đậu bắp: 8 – 9 quả
- Me vắt: 30gr
- Hành tím, ngò, giá đỗ và các gia vị cần thiết như: Nước mắm, đường, muối, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu sau khi được chuẩn bị đầy đủ, bạn cần tiến hành sơ chế chúng trước khi chế biến món canh này.
- Thơm gọt vỏ, cắt mắt rửa lại với nước và cắt hạt lựu.
- Hành tím, ngò rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cà chua nhặt bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau.
- Đậu bắp rửa sạch rồi cắt xéo.
- Me vắt pha cùng 100ml nước nóng rồi dùng thìa dằm cho me nhỏ ra, vớt bỏ hạt.
- Vỏ dọc mùng dùng dao tước sạch rồi ngâm 5 phút với nước muối loãng. Tiếp đến rửa sạch lại với nước và đem cắt xéo khoảng 1 lóng tay.
- Cá diêu hồng mua về đánh bỏ vảy, vây và mổ bụng để lấy hết nội tạng bên trong của cá. Kế tiếp bạn dùng muối hột chà xát trong bụng và da bên ngoài cá để làm sạch nhớt, khử mùi tanh. Cuối cùng rửa lại với nước và cắt thành từng khúc dày khoảng 2 đốt tay.
Nấu canh chua cá diêu hồng
Các nguyên liệu đã được sơ chế xong, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác dưới đây là đã có ngay một bát canh chua cá diêu hồng thơm ngon, chua nhẹ vô cùng hấp dẫn rồi đó.
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp và thêm dầu ăn vào trong nồi. Chờ đến khi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, dậy mùi.
- Bước 2: Thêm 2 lít nước lọc vào nồi và đun sôi. Nước sôi bạn cho cá vào và nấu khoảng 10 phút khi cá đã chín thì cho cà chua, nước cốt me vào và nấu thêm 5 phút. Tiếp đến cho dọc mùng, đậu bắp và tiếp tục nấu thêm 5 phút.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị gồm 2 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/3 thìa cafe hạt tiêu xay rồi khuấy đều nồi canh. Bạn có thể nêm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhất rồi thêm giá, hành ngò vào sôi lần nữa thì tắt bếp.
Món canh chua cá diêu hồng truyền thống có nước dùng chua từ me, cá vừa chín, thịt mềm cùng màu sắc nổi bật của dứa, cà chua, đậu bắp, giá càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn hãy thưởng thức chúng ngay khi còn nóng và ăn kèm với cơm trắng thì ngon hết sảy.
Công thức nấu canh chua cá diêu hồng với giấm
Bên cạnh cách nấu canh chua cá diêu hồng truyền thống từ nước cốt me, canh cá diêu hồng nấu giấm cũng giúp món canh có độ chua nhất định mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon, hấp dẫn nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1/2 con nặng khoảng 300gr
- Dọc mùng: 300gr
- Hành lá: 2 nhánh
- Các gia vị cần có: Giấm, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt,…
Sơ chế nguyên liệu
- Dọc mùng bạn dùng một con dao sắc tước bỏ phần vỏ bên ngoài, cắt từng khúc nhỏ đem rửa sạch với nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra rồi vắt sạch nước, để ráo tại nơi thoáng mát, sạch sẽ.
- Hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa và rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
- Cá diêu hồng sau khi mua về cạo sạch vảy, cắt vây, mổ bụng để lấy nội tạng bên trong rồi chà xát cùng một ít muối hột. Tiếp đó bạn đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo.
Khi sơ chế cá diêu hồng, để cá không bị tanh và sạch nhớt bạn có thể áp dụng một trong những cách sau đây đảm bảo hiệu quả.
- Cách 1: Bạn ngâm cá với nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi đem rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm ăn xoa đều lên cá trong vài phút rồi rửa lại với nước để khử mùi tanh.
- Cách 3: Một ít rượu trắng pha loãng cùng vài miếng gừng đập dập cũng là cách khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn hãy ngâm cá trong khoảng 10 phút rồi đem rửa lại nhé.
Nấu canh chua cá diêu hồng từ giấm
Dưới đây là cách nấu canh chua cá diêu hồng với giấm cực kỳ đơn giản bạn có thể tự tin trổ tài ngay tại nhà.
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp và thêm 2 thìa canh dầu ăn. Chờ dầu nóng bạn cho cá diêu hồng vào chiên ở lửa nhỏ khoảng 10 phút sao cho vàng đều 2 mặt cá săn lại thì vớt ra để ráo dầu.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp và cho 800ml nước lọc rồi đun sôi ở lửa lớn. Nêm nếm gia vị gồm 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 3 thìa canh giấm và cá đã chiên giòn vào nồi.
- Bước 3: Nấu đến khi nước sôi bạn bỏ dọc mùng và hạ lửa nhỏ rồi nấu thêm 5 phút thì cho tiếp hành lá. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa khẩu vị và sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.
Canh chua cá diêu hồng nấu với giấm có vị chua thanh nhẹ rất dễ ăn. Thịt cá mềm chắc, ngon ngọt ăn kèm dọc mùng quả là một món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Món canh tuy đơn giản nhưng lại rất được nhiều người yêu thích và có thể “chiều lòng” những người kén ăn nhất.
Vậy là giavihanhphuc.com.vn đã chia sẻ đến bạn 02 công thức nấu canh chua cá diêu hồng thơm ngon mà lại dễ làm tại nhà. Hy vọng với cách chế biến trên sẽ giúp bạn có được một món canh hoàn hảo nhất để chiêu đãi cả gia đình.