Chia sẻ công thức làm cá diêu hồng hấp xì dầu đậm đà

Chia sẻ công thức làm cá diêu hồng hấp xì dầu đậm đà

Cá diêu hồng hấp xì dầu là món ăn phổ biến với người dân Việt Nam. Chúng được chế biến và thưởng thức trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Thậm chí, trong bữa ăn đám cưới, các bữa tiệc đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng giavihanhphuc.com.vn dành thời gian thực hiện chế biến món cá hấp này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần có để nấu món cá diêu hồng hấp xì dầu dành cho bạn tham khảo. Những nguyên liệu này được chia sẻ dành cho khẩu phần 3 người ăn.

  • Cá diêu hồng: 1 con nặng khoảng 700gr
  • Gừng: 5gr
  • Ớt sừng: 10gr
  • Hành lá, hành tím, tỏi,…
  • Gia vị: Nước tương (3 thìa canh), dầu mè (1 thìa cafe) và các loại gia vị khác gồm: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,…
Nguyên liệu cho món cá diêu hồng hấp xì dầu
Nguyên liệu cho món cá diêu hồng hấp xì dầu

Cách chế biến cá diêu hồng hấp xì dầu đơn giản

Không để bạn chờ lâu hơn nữa, hãy cùng chúng tôi bắt tay chế biến món cá diêu hồng hấp xì dầu để chiêu đãi mọi người thôi nào.

Sơ chế nguyên liệu

Công đoạn sơ chế rất quan trọng bởi các nguyên liệu phải đảm bảo được sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi làm chín chúng. Công đoạn sơ chế như sau:

  • Cá diêu hồng sau khi mua về bạn dùng dao để cạo sạch vẩy cá, cắt bỏ mang và ruột cá. Tiếp theo, dùng muối chà xát bên trong bụng cá để làm sạch đồng thời loại bớt mùi tanh. Cuối cùng, lấy thêm ít muối hột chà xát toàn bộ thân cá bên ngoài cho bớt nhớt rồi rửa lại với nước, để ráo.
  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
  • Ớt và hành lá đem rửa sạch và cắt thành những sợi mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ và đem rửa sạch, xay nhuyễn.

Làm sốt xì dầu

Sốt xì dầu là thành phần chính để làm nên món cá diêu hồng hấp xì dầu thơm ngon, đậm đà hương vị. Món ăn có ngon hay không nước sốt sẽ chiếm đến 99% sự thành công của chúng. Bạn chỉ cần thực hiện theo 04 bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng dầu.
  • Bước 2: Chờ dầu sôi, cho tỏi, hành và gừng đã sơ chế vào xào thơm. Khi xào bạn hãy đảo đều tay khoảng 1 – 2 phút cho đến khi các nguyên liệu ngả vàng, dậy mùi.
  • Bước 3: Đổ nước tương, dầu mè, đường vào chảo đang phi hành tỏi rồi khuấy đều, tiếp tục đun sôi.
  • Bước 4: Nêm nếm lại gia vị lần nữa và bạn có thể điều chỉnh sao cho vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình là có thể tắt bếp.
Hướng dẫn làm sốt xì dầu đậm đà, thơm ngon
Hướng dẫn làm sốt xì dầu đậm đà, thơm ngon

Hấp cá diêu hồng với xì dầu

Sau khi hoàn thành sơ chế nguyên liệu và pha xong nước sốt xì dầu, hấp cá chính là công đoạn cuối cùng của cách chế biến cá diêu hồng hấp xì dầu. Bạn đặt cá diêu hồng đã sơ chế ra đĩa hoặc khay hấp.

Tiếp đến, rưới đều nước sốt xì dầu lên bề mặt cá. Thêm vào đó một vài lát ớt, miếng gừng và hành lá để gia tăng hương vị cho món ăn. Cuối cùng, đem cá đi hấp cách thuỷ khoảng 15 – 20 phút đến khi thịt cá chín mềm là hoàn thành.

Thưởng thức thành phẩm cá diêu hồng hấp xì dầu

Sau khi đã hấp chín cá diêu hồng hấp xì dầu, bạn chỉ cần đưa đĩa cá ra khỏi nồi hấp và có thể thưởng thức ngay lập tức. Thịt cá mềm ngọt kết hợp cùng hương vị đậm đà của nước sốt xì dầu. Đặc biệt, phần nước gừng có trong nước sốt đã giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá, do đó giúp món cá diêu hồng hấp xì dầu trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Khi thưởng thức, bạn hãy ăn món cá hấp ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời đó.

Thành phẩm cá diêu hồng hấp xì dầu đậm đà hương vị
Thành phẩm cá diêu hồng hấp xì dầu đậm đà hương vị

Mẹo nhỏ giúp bạn chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

Để có món cá diêu hồng hấp xì dầu hấp dẫn nhất bạn đừng quên một số mẹo dưới đây khi chọn cá để có thể mua được con cá diêu hồng tươi ngon nhất nhé.

  • Khi mua cá, bạn nên quan sát màu sắc phía trong của mang cá. Nếu vị trí này có màu đỏ nghĩa là cá còn tươi sống. Ngược lại, nếu có màu trắng hoặc thâm thì đó là những con cá để lâu và không còn tươi nữa.
  • Chọn mua cá để nấu cá diêu hồng hấp xì dầu, bạn nên chọn những con tươi có vảy mịn và ép vào da. Mắt của cá trong suốt, nhô ra và da có màu đỏ tươi, óng ánh.
  • Bạn có thể dùng tay để cảm nhận độ tươi ngon của cá. Khi chạm tay vào, nếu thân cá cứng, thịt cá rắn chắc và không nhũn xuống thì hãy thêm con cá đó vào giỏ hàng ngay nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát thêm mắt cá lồi, bụng không phình và không vỡ bụng thì đó là con cá đạt tiêu chuẩn.

Giavihanhphuc.com.vn đã chia sẻ đến bạn cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu đơn giản tại nhà. Công thức chế biến rất đơn giản phải không nào? Vậy bạn còn chần chờ gì mà không tự tin vào bếp trổ tài nấu món cá này để chiêu đãi “thực khách” của gia đình mình. Chúc bạn thực hiện thành công với vài bước đơn giản trên nhé!

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *