03 công thức làm cá chạch nướng thơm ngon tuyệt đỉnh
Cá chạch nướng là món ăn thân thuộc ở nhiều vùng miền Việt Nam, nhất là tại các vùng nông thôn thì chúng càng phổ biến. Thịt cá mềm, ngọt, thơm ngon khi được nướng lên sẽ trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Giavihanhphuc.com.vn sẽ bật mí đến bạn 03 công thức nướng cá chạch tại bài viết sau đây.
Hướng dẫn làm cá chạch nướng lá chuối
Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm chúng tôi tin chắc bạn sẽ có ngay món cá chạch nướng lá chuối vô cùng thơm ngon. Nguyên liệu chính cần có:
- Cá chạch: 1 con
- Ớt: 2 quả
- Lá chuối: 2 nhánh
- Mắc khén: 1/2 thìa canh
- Các loại rau thơm: 100gr
- Gia vị: Bột ngọt, bột canh
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu sau khi mua về bạn cần tiến hành sơ chế để loại bỏ bụi bẩn, những phần không dùng đến cũng như rửa sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong món ăn. Cá chạch bạn cần làm sạch nhớt, sau đó mổ bụng lấy bỏ toàn bộ nội tạng bên trong rồi dùng dao khứa thành từng vết trên thân cá. Tiếp theo cắt thành từng khúc nhỏ.
Lá chuối đem rửa sạch với nước và phơi khô. Các loại rau khác cũng nhặt sạch và đem rửa với nước rồi để ráo.
Ướp cá
Các nguyên liệu sau khi đã được sơ chế sạch sẽ bạn hãy để dùng được ráo nước. Riêng cá chạch bạn cần mang đi ướp để thịt cá sau khi nướng lên được đậm đà, thơm hơn.
Ướp cá chạch nướng với 1 ít ớt băm nhỏ, 1/2 thìa canh mắc khén, 1/2 thìa cafe bột ngọt và 1 thìa cafe bột canh. Ngoài ra, hãy thêm một ít rau thơm cắt nhỏ rồi trộn đều và ướp khoảng 30 – 45 phút để thịt cá được thấm gia vị.
Nướng cá
- Bước 1: Lá chuối sau khi rửa sạch bạn hãy đem chúng đi phơi nắng hoặc nhanh hơn thì đem nướng qua lửa để lá chuối được dẻo hơn.
- Bước 2: Xếp lá chuối chồng lên nhau theo thứ tự từ miếng to nhất dưới cùng đến miếng nhỏ nhất trên cùng. Tiếp theo, đặt cá lên trên và gói lại từng lớp lá một.
- Bước 3: Chờ bếp than cháy hồng được một lúc, bạn tán lớp than đỏ sang một bên và đặt cá chạch nướng lá chuối vào giữa đống tro. Lưu ý rằng hãy đặt vào đống tro chứ bạn không nên đặt trực tiếp lên than đỏ để tránh làm cá bị cháy.
- Bước 4: Trải đều than đỏ lên lớp tro bên trên. Nướng khoảng 15 – 20 phút bạn có thể lấy ra và cho ra đĩa thưởng thức.
Hướng dẫn chế biến cá chạch nướng muối ớt
Nếu bạn thích vị mặn mặn, cay cay từ muối ớt đặc trưng thì có thể tham khảo cách làm cá chạch nướng muối ớt dưới đây. Nguyên liệu cần có gồm:
- Cá chạch: 1 kg
- Ớt: 2 quả
- Me: 50gr
- Hành tím đã băm: 1 thìa canh
- Các gia vị cần có: Muối, hạt nêm, bột ngọt, bột nghệ, nước mắm và đường
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cùng giavihanhphuc.com.vn bắt tay vào làm món cá chạch nướng muối ớt ngày nào. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Sơ chế cá chạch: Cá sau khi mua về làm sạch hết nhỏ, loại bỏ vây cá rồi dùng dao sắc khứa nhẹ các đường lên thân cá. Việc này giúp thịt cá được thấm đều gia vị khi ướp.
- Bước 2: Ướp cá: Bạn cho toàn bộ cá đã sơ chế vào một chiếc tô lớn và thêm vào đó 2 quả ớt đã cắt nhỏ, 2 thìa canh muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường rồi trộn đều tay. Tiếp theo cần thêm 1 thìa canh bột nghệ và tiếp tục trộn thêm một lúc. Cuối cùng để yên khoảng 30 phút để thịt cá có thời gian thấm gia vị.
- Bước 3: Sử dụng xiên que tre xiên qua bụng cá rồi đặt lên vỉ nướng đã chuẩn bị sẵn. Bạn hãy nướng đến khi cá chín vàng đều 2 mặt là được.
Cá chạch nướng muối ớt có thể dùng thêm cùng sốt chấm. Vì vậy, hãy chuẩn bị thêm một bát nước chấm bao gồm 50gr me, 1 ít nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm khuấy đều. Kế tiếp, bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím rồi đổ sốt me vào đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại, bạn nêm lại cho vừa ăn là xong.
Cách làm cá chạch nướng sa tế
Cá chạch nướng sa tế sẽ khiến người dùng phải nhớ mãi bởi vị cay cay tê tê của sa tế. Nếu bạn là tín đồ của đồ ăn cay, đừng bỏ lỡ món cá nướng này nhé. Nguyên liệu bao gồm:
- Cá chạch: 1 kg
- Sa tế: 180gr
- Dưa leo: 2 quả
- Ớt: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Rau sống các loại
- Gia vị: Tiêu, ớt bột, muối ớt, muối bọt,…
Nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, ngay bây giờ cùng chúng tôi thổi lửa nướng cá ngay nào. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Bạn dùng muối bọt chà sát toàn bộ con cá để làm sạch nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, dùng dao khứa vào đường trên thân cá để khi ướp cá được thấm gia vị hơn.
- Bước 2: Ướp cá chạch cùng 180gr sa tế, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh hạt tiêu xay và trộn đều. Chờ ướp sau khoảng 30 phút, bạn hãy dùng xiên que tre để xiên qua bụng cá.
- Bước 3: Đặt cá lên bếp than đã chuẩn bị, nướng cá chín vàng đều 2 mặt là bạn có thể cho ra đĩa và thưởng thức rồi đó. Khi nướng hãy lật trở cá thường xuyên để tránh làm cháy cá nhé.
Mỗi công thức làm cá chạch nướng đều có sức hấp dẫn riêng, tùy theo khẩu vị mỗi người mà bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp để chế biến cho người thân mình cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm các công thức nấu ăn mới thêm phần đa dạng cho bữa ăn gia đình mình nhé.