Bật mí cách nấu bún riêu cá lóc đậm đà hương vị khó quên

Bật mí cách nấu bún riêu cá lóc đậm đà hương vị khó quên

Bún riêu cá lóc là món ăn mang đậm hương vị miền Tây Nam Bộ. Một tô bún cá mang màu vàng đặc trưng của nghệ hòa cùng vị ngọt tự nhiên của cá lóc, vị tươi mát của rau sống ăn kèm đã tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng giavihanhphuc.com.vn khám phá cách chế biến món bún cá này nhé.

Nguyên liệu làm bún riêu cá lóc

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún riêu cá lóc bao gồm các thành phần sau:

  • Cá lóc: 1 con nặng khoảng 600gr
  • Xương ống heo: 600gr
  • Nghệ: 1 củ
  • Củ ngải bún: 6 – 7 củ
  • Đậu đũa: 100gr
  • Giá, húng quế, rau thơm,…
  • Các gia vị: Tỏi, hành, ớt, bột nghệ, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, mắm ruốc,…
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá lóc
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá lóc

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc sau khi mua về bạn đem làm sạch rồi lọc phi lê lấy phần thịt cá. Tiếp theo cho vào một chiếc tô lớn để ướp cá với 1/2 thìa canh bột nghệ, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1/4 thìa cafe  muối, 1/2 thìa cafe hạt nêm.

Sau đó cho thêm 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe hành tím băm và 1/2 thìa cafe ớt cắt nhỏ rồi trộn đều. Bạn để cá ướp trong khoảng 30 phút để thịt có thời gian ngấm toàn bộ gia vị.

  • Xương ống heo bạn đem trụng sơ với nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạc.
  • Đậu đũa cắt dọc và cho vào nồi để luộc sơ khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra cho ngay vào một tô nước lạnh.
  • Hành lá cắt gốc, nhặt lá úa rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt bạn cũng bỏ cuống, đem rửa và cắt nhỏ.
  • Nghệ và củ ngải bún bạn hãy đem rửa sạch, cắt nhỏ và giã nhuyễn. Sau đó bạn cho thêm 5 thìa canh nước lọc rồi lọc lấy phần nước cốt của nguyên liệu này.

Cách nấu bún riêu cá lóc

Các nguyên liệu sau khi đã được chuẩn bị và sơ chế xong, bây giờ bạn đã có thể tự tin trổ tài chế biến bún riêu cá lóc theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Nấu nước dùng

Nước dùng là thành phần không thể thiếu của tô bún riêu cá lóc thơm ngon, nóng hổi. Trước tiên, bạn đặt một cái nồi lên bếp và thêm vào 2 lít nước rồi đun sôi. Sau khi nước sôi bạn cho phần xương ống heo được sơ chế vào và ninh trong vòng 1 tiếng.

Kế tiếp, bạn cho phần nước cốt nghệ tươi và củ ngải bún vào nêm nếm với 1 thìa canh mắm ruốc, 1 thìa canh đường, 2 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối và đun ở lửa vừa.

Cách nấu nước dùng trong veo, đậm đà hương vị
Cách nấu nước dùng trong veo, đậm đà hương vị

Chiên cá lóc

Để thịt cá của món bún riêu cá lóc được thơm vàng giòn, hấp dẫn nhất bạn nên đem cá lóc đi chiên. Bạn chỉ cần đặt một cái chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì đặt từng miếng phi lê cá lóc vào và chiên vàng đều hai mặt là được.

Làm nước chấm

Để món bún riêu cá lóc thêm đậm đà hương vị, bạn có thể ăn kèm với nước chấm đặc biệt của chúng. Nguyên liệu làm nước chấm cá bao gồm 50gr me cùng 4 thìa canh nước lọc vắt lấy phần nước cốt. Tiếp theo, bạn cho thêm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm cùng 1 thìa cafe tỏi băm, 1/2 thìa cafe ớt băm rồi khuấy đều. Khi pha xong, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của mình.

Công thức nước chấm tuyệt đỉnh gia tăng hương vị cho món ăn
Công thức nước chấm tuyệt đỉnh gia tăng hương vị cho món ăn

Thành phẩm và thưởng thức

Sau 1 tiếng ninh xương, bạn cho phần cá lóc chiên vào nồi nước dùng với gốc hành lá rồi nấu thêm 10 phút là được. Cuối cùng, bạn cho bún, đậu đũa, giá vào tô rồi xếp miếng cá lên trên và chan nước dùng vào. Bạn có thể thêm vài cọng hành lá, ớt thái lát rồi thưởng thức tô bún riêu cá lóc nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Một tô bún riêu cá lóc với phần nước dùng ngon ngọt, sợi bún mềm cùng miếng thịt cá ngọt tan chấm kèm nước chấm me chua cay càng làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Bạn có thể lựa chọn món ăn này làm bữa sáng hoặc bữa trưa nếu muốn đổi thực đơn. Hay những ngày cuối tuần hãy thử chế biến để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé.

Mẹo giúp món bún riêu cá lóc ngon hơn

Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có món bún cá lóc được thơm ngon, hấp dẫn hơn.

  • Để giữ được màu xanh đẹp mắt của đậu đũa, khi luộc bạn nên cho thêm 1 ít muối vào trong nồi. Không nên luộc quá lâu bởi sẽ làm mất đi độ giòn của nguyên liệu.
  • Củ ngải bún là gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món bún cá lóc miền Tây. Hình dạng loại củ này dài, có màu vàng nhạt và dáng gần giống củ nghệ hoặc củ gừng. Vì vậy, bạn nhất định không thể bỏ qua chúng khi chuẩn bị nguyên liệu nhé.
  • Khi sơ chế cá, để khử mùi tanh của cá bạn có thể dừng muối chà xát rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần vừa giúp cá hết mùi, vừa làm sạch nhớt trên da cá.
  • Khi nấu ăn, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị ăn của mình nhất.
  • Hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận rõ nhất hương vị của chúng.

Giavihanhphuc.com.vn đã chia sẻ đến bạn cách nấu bún riêu cá lóc chỉ với vài bước đơn giản. Nếu bạn đang chưa nghĩ được món gì cho ngày hôm nay và muốn một món nước nóng hổi, đậm vị vậy thì đừng bỏ lỡ món bún cá này nhé.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *