Bí quyết làm bánh tráng nướng mắm ruốc chuẩn vị, ngon mê ly
Bánh tráng nướng mắm ruốc là món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam được nhiều người yêu thích, nhất là với giới trẻ hiện nay. Thay vì mua bánh ngoài hàng quán, bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp để trổ tài làm món bánh này để thêm vào bữa phụ hoặc ngồi nhâm nhi cả ngày cùng gia đình. Cùng https://giavihanhphuc.com.vn/ tìm hiểu cách làm loại bánh này nhé.
Hướng dẫn làm bánh tráng nướng mắm ruốc bằng bếp than
Bánh tráng nướng mắm ruốc có thể được nướng bằng nhiều cách khác nhau. Trước tiên, hãy cùng chúng tôi tiến hành nướng bánh bằng bếp than tại hướng dẫn chi tiết sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng gà: 3 quả
- Tôm khô: 50gr
- Mắm ruốc: 50ml
- Thịt nạc heo xay: 100gr
- Bánh tráng: 20gr
- Sả, tỏi, hành lá, hành tím
- Gia vị và đồ cùng cần thiết: Dầu ăn, hạt nêm, vỉ nướng, than, lò nướng,…
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu sau khi được chuẩn bị đầy đủ, bạn cần sơ chế chúng trước khi bước vào công đoạn chính trong cách bánh tráng nướng mắm ruốc. Cụ thể như sau:
- Tôm khô bạn đem rửa sạch, ngâm nước khoảng 15 phút để tôm được mềm ra rồi đem rửa lại lần nữa và để ráo nước.
- Sả đem bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi băm nhỏ.
- Hành lá nhặt bỏ gốc đem rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhuyễn.
Làm nhân bánh
Nhân bánh chính là thành phần chính để món bánh tráng nướng mắm ruốc trở nên hoàn hảo nhất. Vì vậy, sau khi đã chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu, bạn cần tiến hành làm phần này như sau:
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, thêm vào đó 3 thìa cafe dầu ăn chờ dầu sôi phi thơm hành tím đến khi thấy mùi thơm, hành ngả vàng.
- Bước 2: Bạn cho phần thịt nạc xay vào cùng 1 thìa cafe hạt nêm, xào đến khi thịt chín săn lại thì cho hành lá vào đảo cùng khoảng 1 phút rồi tắt bếp, múc thịt ra một bát riêng.
- Bước 3: Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, làm nóng chảo rồi đổ tôm cùng tỏi băm vào đảo đều đến khi tôm chín thì tắt bếp. Tiếp theo, hãy cho tôm vào cối để giã nhuyễn.
- Bước 4: Tiếp tục bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn, phi thơm sả đã băm cùng mắm ruốc và 2 thìa cafe đường vào rồi đảo nhanh, đều tay khoảng 3 phút xong tắt bếp.
Nướng bánh
Nhân bánh sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần đem chúng đi nướng cùng lớp vỏ bánh tráng là được. Trước tiên, hãy chuẩn bị bếp than hoa và đặt bánh tráng lên vỉ nướng nhé.
Kế tiếp, cho lần lượt nguyên liệu lên bánh tráng theo thứ tự thịt nạc, tôm, mắm ruốc sả và bạn hãy đập thêm một quả trứng gà lên trên. Trong khi nướng bánh, dàn đều nhân và rắc thêm một ít hành lá để bánh tráng nướng mắm ruốc có mùi thơm hơn là xong. Khi vỏ bánh tráng còn mềm, bạn có thể cuộn tròn hoặc gấp đôi lại đều được.
Hướng dẫn làm bánh tráng nướng mắm ruốc bằng chảo chống dính
Bên cạnh cách bánh tráng nướng mắm ruốc bằng bếp than, bạn hoàn toàn có thể tận dụng ngay chiếc chảo chống dính trong khu bếp của mình để tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn có những chiếc bánh thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng: 20 miếng
- Mắm ruốc: 120gr
- Thịt băm: 100gr
- Trứng cút: 20 quả
- Bơ: 50gr
- Hành lá: 3 cây
- Pate: 100gr
- Chanh, tỏi, hành lá và hành tím,…
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, sốt tương đen, đường, bột ngọt,…
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu để làm bánh tráng nướng mắm ruốc rất đơn giản, cụ thể như sau:
- Tỏi bạn lấy khoảng 3 tép sau đó bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.
- Hành lá nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.
Làm bánh tráng nướng mắm ruốc
Để có món bánh tráng nướng mắm ruốc thơm ngon, hấp dẫn nhất bạn cần làm nhân và làm mắm ruốc cho bánh.
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, chờ cho đến khi dầu sôi phim thơm hành tím và cho thịt băm vào xào.
- Bước 2: Thêm 1 thìa cafe hạt nêm xào cùng thịt cho đến khi thịt chín thì thêm hành lá, xào thêm khoảng 30 giây rồi tắt bếp. Bạn lấy thịt ra một bát riêng.
- Bước 3: Sử dụng một chảo khác để phi thơm tỏi cùng một ít dầu ăn rồi cho mắm ruốc vào đảo đều, nhanh tay. Trong khi đảo, bạn thêm 2 thìa cafe đường, 1/2 nước cốt chanh, 1 thìa cafe ớt bột và đảo đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Bước 4: Đặt chảo chống dính lên bếp để làm nóng. Tiếp theo cho bánh tráng vào chảo rồi phết cùng một ít bơ, đập thêm 1 quả trứng cút lên bánh và dàn đều.
- Bước 5: Cho pate, thịt băm, mắm ruốc và thêm một ít đồ chua, tương ớt và tương đen lên mặt bánh rồi dàn đều.
- Bước 6: Sau khi phần nhân được trải đều, vỏ bánh tráng còn mềm bạn chỉ cần khéo léo cuộn bánh lại và lật trở đều tay đến khi bánh vàng giòn là ra thành phẩm.
Lưu ý khi làm bánh tráng nướng mắm ruốc
Khi làm bánh tráng nướng mắm ruốc tại nhà, bạn hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây để có thành quả tuyệt vời nhất.
- Nếu nướng bánh tráng bằng than hoa, bạn không nên để lửa quá lớn bởi điều này sẽ làm bánh nhanh cháy, khó cuộn.
- Nếu bánh tráng khó cuộn, bạn có thể để nguyên miếng bánh trên bếp nướng đến khi trứng chín là được. Tuy nhiên, khi ăn bạn cần cắt thành từng miếng để dễ cầm và thưởng thức hơn.
- Sau khi cuộn bánh lại, bạn hãy lật trở đều tay để bánh được chín đều mà không bị cháy khét.
- Bạn nên ăn kèm tương ớt, tương cà hoặc sốt chua ngọt để thêm phần đậm đà hương vị cho món bánh.
Trên đây là 02 cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc đơn giản tại nhà mà giavihanhphuc.com.vn chia sẻ đến bạn. Hãy dành thời gian ngày nghỉ cuối tuần để vào bếp thử sức với món ăn vặt này nhé.