Hướng dẫn cách làm bánh tét lá cẩm chuẩn vị đón Tết 2025

Hướng dẫn cách làm bánh tét lá cẩm chuẩn vị đón Tết 2025

Bánh tét lá cẩm là loại bánh quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt chúng ta thường thấy chúng xuất hiện trong ngày Tết nguyên đán. Màu sắc tím đặc trưng kết hợp cùng nhân đậu xanh, thịt mỡ đã tạo nên hương vị khó quên cho người dùng. Cùng giavihanhphuc.com.vn tham khảo cách làm bánh tét ngon chuẩn vị tại bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu bánh tét lá cẩm

Để có món bánh tét lá cẩm thơm ngon nhất, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau đây:

  • Gạo nếp: 1kg
  • Lá cẩm: 500gr
  • Thịt ba chỉ: 250gr
  • Đậu xanh: 250gr
  • Dừa nạo: 250gr
  • Lá dứa: 500gr
  • Lá chuối: 1kg
  • Dây buộc
  • Hành lá, hành tím và các gia vị chính gồm: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối,…

Cách làm bánh tét lá cẩm ngon số dách

Quy trình để tạo ra một chiếc bánh tét lá cẩm không quá khó cũng không quá dễ. Chỉ cần bạn tỉ mỉ, cẩn thận một chút là sẽ có ngay thành phẩm vô cùng hoàn hảo. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi bắt tay trổ tài ngay nào!

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn đem lá cẩm vào nồi rồi nấu đến khi ra nước lá cẩm ra được màu tím đậm thì dùng rây lọc bỏ lá và để nước vào một cái bát vừa là được.
  • Gạo nếp đem vo sạch rồi cho nước lá cẩm vào ngâm cùng khoang 6 tiếng thì bạn vớt gạo ra, để ráo nước và cho thêm 1 thìa muối vào trộn đều.
  • Đậu xanh ngâm nước qua đêm để hạt đậu được nở ra. Sau đó đem vo sạch và để ráo.
  • Thịt ba chỉ mua về bạn làm sạch, thái miếng dài bằng ngón tay và ướp cùng hành tím, hạt nêm, hạt tiêu khoảng 3 tiếng để thịt được thấm đều gia vị.
  • Dừa đem nạo bỏ vào 1 chút nước ấm rồi vắt lấy nước cốt. Sau đó bạn cho thêm 1 chén nước lọc nữa vào phần bã dừa khi nãy và vắt thêm lần nữa để lấy nước nạo dừa.
  • Lá chuối rửa sạch rồi đem phơi nắng cho héo hoặc bạn có thể nhúng nước sôi để mềm ra. Tiếp đó bạn xé lá thành từng miếng khoảng 30x40cm. Mỗi chiếc bánh tét lá cẩm tương ứng với 3 miếng lá chuối, còn lá đặt bên trong kích thước 6x20cm.

Làm gạo nếp lá cẩm

Trước khi có được chiếc bánh tét lá cẩm hoàn chỉnh, bạn cần làm gạo nếp cẩm để cho ra màu tím đẹp và tươi nhất. Bạn chỉ cần đặt một chiếc chảo lên bếp rồi cho nước lá cẩm cùng nước dừa đã sơ chế khi nãy đun sôi. Kế tiếp, cho phần gạo nếp vào đảo đều, thêm 1 thìa muối, 2 thìa đường vào đảo đều đến khi nước rút gần hết là được. Sau khi đảo xong, gạo sẽ nở ra và bạn chia chúng thành 5 phần đều nhau.

Ngâm gạo nếp lá cẩm để có màu tím đặc sắc cho món bánh
Ngâm gạo nếp lá cẩm để có màu tím đặc sắc cho món bánh

Làm nhân bánh

Nhân của bánh tét lá cẩm thường là nhân đậu xanh kèm theo thịt ba chỉ để các thành phần được hòa quyện nhằm tạo nên một loại bánh thơm ngon, không bị ngấy và đậm đà hương vị.

  • Đối với nhân đậu xanh: Bạn đem phần đậu xanh đã ngâm khi nãy bỏ vào cùng nước dừa và 1 thìa cafe muối đảo đều đến khi thấy mềm, không dính tay. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và phi thơm hành khô rồi bỏ đậu xanh vào xào chung. Cuối cùng đem giã tay hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Đối với nhân thịt ba chỉ: Sau khi được làm sạch, bạn chỉ cần thái miếng dài bằng ngón tay và ướp gia vị trong khoảng 3 tiếng cho thịt được thấm là xong.

Nắm nhân bánh

Nhân đậu xanh sau khi được giã nhuyễn, bạn chia nguyên liệu thành 5 phần bằng nhau. Kế tiếp, dùng màng bọc thực phẩm lên đĩa hoặc khay sạch rồi đặt các phần đậu xanh trải đều lên đó. Tiếp theo xếp thịt lên trên đậu xanh rồi nắm lại thành hình trụ dài. Bạn có thể đặt từng phần nhân lên miếng màng bọc riêng rồi xoắn hai đầu lại cho nhân được chắc hơn đều được.

Gói bánh

Cuối cùng, bạn chỉ cần chuẩn bị toàn bị bộ nhân bánh đặt đều trước mặt và tiến hành gói bánh tét lá cẩm là sắp xong rồi đó.

  • Bước 1: Trải lá chuối lên một mặt phẳng sạch và rải lên lá một lớp gạo cẩm.
  • Bước 2: Đặt nhân bánh dọc theo lá và gạo đã rải lên trên.
  • Bước 3: Gấp hai mép lại với nhau rồi cuộn tròn, nén thật chặt.
  • Bước 4: Dùng kéo cắt bớt phần lá thừa ở 2 đầu và đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ nhật để đầu bánh được che kín và dùng dây buộc cố định 2 đầu bánh.
  • Bước 5: Bạn tiếp tục dùng dây buộc chặt bánh theo hình chữ thập dọc bánh để cố định lá. Tiếp theo tháo bỏ phần dây ngang và buộc 6 vòng quanh bánh rồi thắt dây thật chặt là xong.
Hướng dẫn gói bánh tét đơn giản, dễ làm
Hướng dẫn gói bánh tét đơn giản, dễ làm

Luộc bánh tét lá cẩm

Bánh sau khi được gói chặt và hoàn chỉnh, bạn chỉ cần xếp chúng vào nồi và đổ nước ngập bánh. Cuối cùng đem bánh đi luộc khoảng 5 – 6 tiếng là bánh sẽ mềm ra.

Sau khi bánh chín, bạn chỉ cần vớt bánh ra để nguội và cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn là có thể thưởng thức được ngay. Bánh cắt ra có màu tím đẹp mắt, phần gạo nếp dẻo hoà quyện nhân đậu xanh mềm mịn, thịt ba chỉ béo ngậy thơm ngon tạo nên món bánh tét lá cẩm vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt và vô cùng hấp dẫn
Thành phẩm bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt và vô cùng hấp dẫn

Mẹo hay để có món bánh tét lá cẩm thơm ngon

Để có món bánh tét lá cẩm ngon nhất và chuẩn vị, hãy bỏ túi ngay một số mẹo dưới đây nhé.

  • Nên chọn lá cẩm tươi để bánh có màu đẹp và không bị vàng.
  • Khi gói bánh bạn cần gói chặt tay để bánh không bị bở, không bị ngấm nước vào bên trong. Tuy nhiên, bạn cũng không nên gói chặt quá bởi bánh sẽ không thể chín được.
  • Khi luộc bánh, lâu lâu bàn cần mở nắp vung để kiểm tra xem nước có bị cạn không để kịp thời cho thêm nước đã đun sôi vào bánh. Hãy đảm bảo bánh luôn được ngập nước để tránh tình trạng bánh bị sượng hoặc bánh sống.

Trên đây là cách làm bánh tét lá cẩm vừa ngon, vừa đẹp bạn có thể tham khảo và thử làm ngay tại nhà. Đừng quên tiếp tục theo dõi giavihanhphuc.com.vn để bỏ túi thêm những công thức nấu ăn đơn giản mà vô cùng hấp dẫn nhé.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *