Cách làm bánh lọc lá chuối mềm dẻo, trong veo chuẩn vị Huế
Bánh lọc lá chuối là một trong những loại bánh đặc sản nhất định bạn phải thử khi ghé thăm xứ Huế. Đây là món bánh khiến thực khách phải nhớ mãi, xao xuyến sau khi thưởng thức. Bạn muốn tự làm bánh bột lọc bọc lá chuối tại nhà? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của https://giavihanhphuc.com.vn/ để biết được cách làm bánh cực kỳ đơn giản nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần có để làm món bánh lọc lá chuối. Lưu ý, các thành phần giavihanhphuc.com.vn chia sẻ đến bạn là nguyên liệu để làm ra 20 chiếc bánh bột lọc nhân tôm thịt bọc lá chuối.
- Bột năng: 300gr
- Tôm: 200gr
- Thịt ba chỉ: 100gr
- Chanh: 1/4 quả
- Hành, tỏi, ớt: Mỗi loại từ 2 – 3 củ
- Lá chuối: 500gr
- Các loại dầu: Dầu ăn, dầu màu điều
- Các loại gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột ngọt
Cách làm bánh lọc lá chuối nhân tôm thịt
Sau đây là các bước thực hiện giúp bạn có món bánh lọc lá chuối nhân tôm thịt chuẩn vị Huế nhất.
Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối hạt chà xát miếng thịt ba chỉ trong khoảng 3 – 5 phút để thịt được sạch hơn. Sau đó, rửa lại với nước và cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng nửa đốt ngón tay.
- Tôm bạn đem cắt bỏ phần đầu, rút chỉ đen dọc sống lưng và rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Lá chuối rửa sạch, phơi khô.
- Hành tím, tỏi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
Xào nhân bánh lọc lá chuối nhân tôm thịt
Nhân bánh chính là thành phần giúp bánh lọc lá chuối trở nên hấp dẫn, thơm ngon và dễ ăn hơn. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên những chiếc bánh bột lọc chất lượng và chuẩn vị nhất.
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 3 thìa canh dầu màu điều, 3 thìa cafe hành băm, 2 thìa cafe tỏi băm rồi phi thơm.
- Bước 2: Khi hành tỏi băm đã được phi thơm đến khi ngả vàng, bạn cho phần thịt tôm vào chảo rồi xào trên lửa vừa đến khi thịt được săn lại.
- Bước 3: Thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt rồi xào cùng thịt ba chỉ đã cắt miếng.
- Bước 4: Khi xào hãy đảo đều tay đến khi phần mỡ của ba chỉ teo lại, thịt heo và tôm đã chín khô ráo và thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Pha bột làm bánh
Để bao bọc phần nhân, vỏ bánh chính là thành phần chính để có món bánh lọc lá chuối nhân tôm thịt thơm ngon nhất. Cách làm bột bánh như sau:
- Bước 1: Cho vào nồi 300gr bột năng, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cafe muối và 450ml nước vào rồi khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn, các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.
- Bước 2: Bắc nồi bột đã pha lên bếp và khuấy nhanh tay trên lửa vừa. Bạn hãy khuấy liên tục, đều tay đến khi bột bắt đầu vón cục lại. Lúc này, hãy tiếp tục khuấy đều đến khi bột chuyển màu trắng đục, có độ sệt mịn là được.
Gói bánh lọc lá chuối
- Lá chuối sau khi rửa sạch cắt thành nhiều miếng có chiều dài khoảng 17cm, chiều rộng 14cm. Tiếp đó, trụng lá vào nước sôi khoảng 5 phút để lá mềm rồi dùng khăn lau khô lá.
- Tiến hành phết một lớp dầu ăn mỏng lên lá chuối rồi cho 1 thìa canh bột vào chính giữa lá và dàn đều.
- Xếp dọc 1 miếng thịt ba chỉ, 1 con tôm lên phần bột khi nãy. Tiếp theo gấp đôi lá lại 2 lần theo chiều dọc, gấp 2 mép lá bên cạnh xuống phía dưới là được.
- Cuối cùng, bạn dùng dây lá chuối cột cố định bánh lại là xong. Các bánh khác bạn gói tương tự đến khi hết bột và nhân tôm thịt là đã hoàn thành công đoạn gói bánh lọc lá chuối.
Hấp bánh
Khi đã gói bánh xong, bạn xếp từng chiếc vào xửng hấp và đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp bánh trong khoảng 15 – 20 phút trên lửa vừa để bánh chín là hoàn thành. Bánh đã chín, bạn chỉ cần lấy ra đĩa hoặc một chiếc mẹt rồi thưởng thức chúng cùng nước chấm cho thêm phần đậm đà hương vị.
Bánh có mùi thơm nhẹ của lá chuối, vỏ bánh mềm dai, trong veo hoà quyện cùng nhân thịt tôm béo ngậy, ngọt tự nhiên từ tôm và thịt khiến mọi người đều khó cưỡng trước sức hấp dẫn của món bánh lọc lá chuối này. Vì vậy, hãy thưởng thức ngay khi bánh còn nóng hổi nhé.
Lưu ý khi làm bánh lọc lá chuối
Để có món bánh lọc lá chuối nhân tôm thịt ngon chuẩn vị, bạn cần chọn lựa thịt lợn còn tươi ngon, khi nhấn vào thịt vẫn có độ đàn hồi tốt. Bên cạnh đó, tôm cũng cần tươi sống để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên chọn loại tôm nhỏ, nếu tôm to thì cần phải cắt hạt lựu.
Nếu sử dụng lá chuối làm dây buộc bánh cố định mà bạn không quen tay, vậy thì bạn có thể sử dụng ngay những chiếc dây sẵn có để buộc bánh. Bánh bột lọc lá chuối sau khi chín có thể bảo quản từ 2 -3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn ăn lại, bạn chỉ việc lấy bánh ra và đem hấp lại và thưởng thức chúng là xong.
Giavihanhphuc.com.vn đã bật mí đến bạn cách làm bánh lọc lá chuối đơn giản nhất ngay tại nhà. Bạn hãy thử ngay cách làm này cho gia đình mình cùng thưởng thức và chấm điểm nhé.