Công thức làm bánh ít gạo lứt “chuẩn xịn” cho tín đồ ẩm thực

Công thức làm bánh ít gạo lứt “chuẩn xịn” cho tín đồ ẩm thực

Bánh ít gạo lứt nhân đậu xanh hoặc nhân dừa là món bánh quen thuộc của người dân miền Tây sông nước. Với nguyên liệu đơn giản, sẵn có cùng các bước chế biến đơn giản, các chị em nội trợ có thể thực hiện món bánh này thành công ngay từ lần đầu tiên vào bếp. Hãy cùng https://giavihanhphuc.com.vn/ khám phá công thức làm bánh ít vỏ gạo lứt ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tác dụng của bánh ít gạo lứt với sức khỏe

Bánh ít gạo lứt là món ăn ngon miệng, đơn giản với nhiều lợi ích về sức khỏe như:

  • Khả năng chống oxy hóa cao: Do trong gạo lứt/ bột gạo lứt có chứa hợp chất phenolic. Đây là nhóm chất chống oxy hóa trên cơ thể người thường được tìm thấy ở trà và các loại trái cây như: cam, quýt,… có tác dụng bảo vệ các tế bào tránh khỏi nguy cơ mắc nhiều loại bệnh: béo phì, ung thư, bệnh tim và tiểu đường cao hơn.
  • Kiểm soát, đảm bảo cân nặng: Bánh ít phù hợp với những người đang trong quá trình giảm cân vì bạn có thể trực tiếp sử dụng sản phẩm thay cho các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Từ đó, giúp bạn duy trì cân nặng và vóc dáng thanh mảnh.
  • Giúp tăng khả năng tiêu hóa: Vì trong bánh ít có thành phần chính là gạo lứt không chứa gluten tự nhiên. Loại nguyên liệu này giúp người ăn dễ dàng tiêu hoá hơn nên món ăn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người nhạy cảm với gluten.

Cách làm bánh ít gạo lứt đơn giản tại nhà

Dưới đây, giavihanhphuc.com.vn sẽ giới thiệu tới các bạn nội trợ cách làm bánh ít gạo lứt nhân đậu xanh. Với định lượng bên dưới, các bạn có thể cho ra thành phẩm khoảng 30 chiếc bánh ít thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bánh ít gạo lứt

  • 1 kg bột gạo lứt
  • 400 gram đậu xanh đã tách vỏ
  • 650 gram đường thốt nốt
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 100 ml dầu dừa
  • 1 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 2 muỗng cà phê
  • 5 chiếc lá chuối tươi
Bột gạo lứt - Nguyên liệu chính để làm nên món bánh ít gạo lứt thơm ngon
Bột gạo lứt – Nguyên liệu chính để làm nên món bánh ít gạo lứt thơm ngon

Các bước chế biến chi tiết

Mời các bạn cùng giavihanhphuc.com.vn khám phá các bước chi tiết để làm ra một chiếc bánh ít gạo lứt vừa đẹp vừa ngon cho gia đình mình.

Nấu nước đường

Trước tiên, người chế biến sẽ cho 650 gram đường thốt nốt vào chảo, đun chảy cùng với 100ml nước lọc. Lưu ý là bạn hãy để lửa ở mức độ vừa để đường tan từ từ và không bị cháy khét. Món bánh ít gạo lứt sẽ thơm và dậy mùi hơn nếu bạn cho thêm 1 muỗng canh gừng tươi, băm nhuyễn.

Sau khi cho gừng vào, hãy tiếp tục khuấy đều tay để hỗn hợp trở nên sánh kẹo, có màu nâu cánh gián là đạt yêu cầu. Tiếp tục cho thêm 750 ml nước ấm vào khuấy đều và tắt bếp. Nếu hỗn hợp có bọt thị bạn cần lưu ý hãy vớt bỏ bớt. Như vậy là bạn đã xong phần nấu nước đường.

Sên nhân

Công đoạn sên nhân khá kỳ công khi bạn phải ngâm phần đậu xanh bóc vỏ trước khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau khi lớp vỏ đã tách, hãy vo sạch để chuẩn bị cho vào nồi hấp chín mềm. Để sên nhân bánh ít gạo lứt bạn cần đổ nước ngang bằng mặt đậu, như thế thì khi đậu chín, nước cũng sẽ vừa cạn sạch.

Sau bước làm mềm nhân, người chế biến tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho thêm 100ml dầu dừa để phi thơm hành tím đã băm nhỏ.

Hành vàng, bạn nhanh tay cho phần đậu xanh vào xào cùng, thêm một muỗng cà phê muối để hương vị được đậm đà. Trong quá trình sên nhân, hãy lưu ý nên để lửa vừa phải cho đậu nhanh săn mà không bị quá khô.

Phần nhân xào xong, để nguội rồi nặn thành những viên nhân tròn vừa ăn cho phần bánh ít gạo lứt mà bạn định chuẩn bị.

Cách sên nhân đậu xanh cho món bánh 
Cách sên nhân đậu xanh cho món bánh

Nhồi bột

Khâu nhồi bột bánh ít gạo lứt yêu cầu sự khéo léo của người chế biến. Đầu tiên, bạn hãy cho bột gạo lứt vào thau, trộn với đường và nước ấm. Nhào hỗn hợp từ từ đến khi thấy bột không dính tính, không quá nhão và có độ ẩm vừa phải là được.

Xếp lá

Trước khi gói bánh ít gạo lứt, bạn phải làm mềm lá bằng cách phơi ra nắng 1 tiếng. Sau đó, hãy rửa sạch lá và lau khô, quét dầu ăn để khi hấp bánh không bị dính. Mỗi lá xé được xé rộng khoảng 20cm, gấp chéo lại và vuốt tạo đường thẳng.

Tiếp tục gắp tiếp 1 lần nữa để tạo thành hình tam giác. Công đoạn tiếp theo, người chế biến dùng tay mở lá, tạo thành hình cái phễu và vuốt 2 bên cạnh để tạo hình vuông có nếp gấp ở giữa.

Gói bánh

Trước khi gói bánh ít gạo lứt, bạn cần phải thoa dầu ăn vào tay, lấy hỗn hợp bánh đã vo viên, ấn dẹp để nhồi nhân. Dùng tay miết nhẹ để phần vỏ bánh bao trọn nhân bánh.

Nếu thích, bạn có thể áo bánh qua 1 lớp dầu ăn rồi mới cho vào lá chuối hoặc không (vì phần lá đã được phết sẵn ở bên trong). Tiếp tục, lớp thứ hai được gói bằng cách đặt sao cho hướng theo góc của lá chuối. Người gói gấp phần lá ở trên xuống rồi ép chặt hai bên mép hai lần. Thao tác cuối cùng là gấp mép dưới để khi hấp bánh không bị trào ra.

Cách gói bánh ít gạo lứt đơn giản tại nhà
Cách gói bánh ít gạo lứt đơn giản tại nhà

Hấp bánh

Thông thường, với lượng nhiệt lớn, bạn chỉ cần hấp bánh trong vòng 25 – 30 phút là đã cho ra thành phẩm.

Bánh ít gạo lứt có lớp vỏ đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn của phần lá chuối gói bên ngoài. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh dai dai, mềm mềm cùng nhân đậu xanh ngọt bùi, hấp dẫn.

Mong rằng, qua bài viết trên, bạn sẽ tự tin chế biến được món bánh ít gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé!

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *