Chia sẻ cách làm bánh hỏi lòng heo chuẩn vị ngay tại nhà
Bánh hỏi lòng heo là loại bánh có nguồn gốc từ Phú Yên. Đây là một món ăn dẫn dã của người dân nơi đây, tuy nhiên chúng lại rất được thực khách yêu thích và nhớ mãi hương vị của món bánh này. Hôm nay, hãy cùng giavihanhphuc.com.vn chế biến loại bánh này ngay tại không gian bếp của mình nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị bánh hỏi lòng heo
Món bánh hỏi lòng heo được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Do vậy, để có món bánh ngon và chuẩn vị nhất, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau đây:
- Bột gạo: 500gr
- Lòng heo (lòng non): 1 cái
- Tim heo: 1 cái
- Gan heo: 1 cái
- Lưỡi heo: 1 cái
- Huyết heo: 1 chén
- Hành, gừng, ngò, rau thơm, ớt, chanh, lá hẹ…
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt và muối,…
Cách làm bánh hỏi lòng heo chi tiết
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần có, cùng chúng tôi sơ chế và chế biến món bánh hỏi lòng heo này ngay nào.
Sơ chế nguyên liệu
- Gan heo bạn đem đi rửa sạch với nước muối, sau đó cắt nhỏ thành 2 – 3 phần.
- Tim heo rửa sạch rồi đem cắt theo chiều dọc, lấy bỏ hết phần máu đông còn sót trong tim heo và rửa sạch lại lần nữa.
- Lòng heo non cắt bỏ phần mỡ trắng. Ngoài ra, bạn hãy lộn mặt bên trong của lòng để rửa sạch cả mặt ngoài và trong của nguyên liệu. Khi rửa hãy dùng thêm muối hột chà xát sau đó rửa sạch lại với nước.
- Lưỡi heo rửa qua bằng nước lạnh rồi cắt phần đuôi lưỡi. Chẻ đôi phần cuống họng và lật ra rửa thật sạch mặt bên trong. Tiếp theo đem trần nguyên liệu qua nước sôi cho săn lại rồi dùng dao lột sạch phần trắng bám trên bề mặt lưỡi rồi rửa sạch lại một lần nữa với nước.
- Hành, gừng, tỏi gọt bỏ vỏ, rửa sạch và đập nát.
- Rau thơm, lá hẹ nhặt bỏ lá úa, nhặt bỏ phần rễ rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
Chế biến bánh hỏi lòng heo
Các nguyên liệu sau khi sơ chế xong, hãy để chúng tại nơi sạch sẽ, thoáng mát và bắt đầu cùng chúng tôi bước vào công đoạn quan trọng nhất chính là chế biến bánh hỏi lòng heo.
- Bước 1: Bột gạo làm bánh hỏi bạn đem khuấy trong chảo nóng đến khi bột đặc lại. Sau đó nén bột vào khuôn sợi bánh và hứng trên những chiếc rổ, giá đựng tre hoặc nhựa để tạo thành những chiếc bánh hỏi hấp dẫn nhất.
- Bước 2: Lấy phần lá hẹ đã được cắt nhỏ cho vào 1 chiếc bát sứ đủ đựng. Tiếp theo đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi đỏ trực tiếp dầu nóng vào bát hẹ để tạo thành dầu mỡ lá hẹ. Cuối cùng, bạn có thể phết một lớp dầu lên bánh hoặc cắt bánh miếng chữ nhật rồi cuộn lại cho đẹp mắt đều được.
- Bước 3: Cho tim và gan heo đã sơ chế vào nồi để luộc. Khi luộc bạn hãy đổ xấp mặt nguyên liệu và thêm vào đó một ít gừng, hành tím cùng 1/2 thìa cafe muối và một chút bột ngọt. Sau khoảng 15 – 17 phút, bạn vớt chúng ra một tô nước lạnh.
- Bước 4: Bạn hãy tận dụng ngay nước luộc tim và gan heo khi nãy để tiếp tục luộc huyết đông của heo. Bạn chỉ cần cắt huyết thành từng miếng vừa ăn rồi thả vào nồi nước. Khi huyết chín và nổi lên bạn vớt ra là xong.
- Bước 5: Lòng heo sau khi đã rửa sạch và khử mùi hôi, bạn cho vào nồi đổ xấp mặt của nguyên liệu thêm vào một ít gừng, hành tím, bột ngọt và muối rồi luộc khoảng 5 phút thì vớt ra, để nguội.
- Bước 6: Bắc nồi lên bếp và cho vào đó 3 thìa canh đường, 3 thìa cafe tương ớt, 2 thìa canh giấm rồi khuấy đều. Kế tiếp, cho thêm 1/ 3 chén nước mắm cùng tỏi và ớt đã được băm nhuyễn và đun hỗn hợp 3 phút với lửa nhỏ.
Các nguyên liệu sau khi đã được luộc chín bạn chỉ cần vớt chúng ra để nguội, cuối cùng đem đi cắt thành từng miếng vừa ăn và xếp bánh cùng lòng heo, gan heo, tim heo,… ra đĩa là đã có ngay một đĩa bánh hỏi lòng heo vô cùng thịnh soạn, hấp dẫn.
Lưu ý khi chế biến bánh hỏi lòng heo
Khi chế biến chắc chắn ai cũng đều mong muốn có được món ăn ưng ý và thơm ngon nhất, món bánh hỏi lòng heo cũng không ngoại lệ. Vì vậy, khi chế biến bánh hỏi lòng heo bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây nhé.
- Khi mua lòng heo, hãy lựa chọn phần lòng có màu sắc tươi, sáng và bóng bẩy. Lòng phải căng và không có mùi lạ thì chúng mới được đánh giá là lòng tươi ngon.
- Nên ưu tiên chọn gan heo có màu đỏ thẫm hoặc ngả sang màu tím. Bề mặt của gan cũng cần phải nhẵn bóng, khi sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu vân tay thì đó là nguyên liệu còn mới.
- Tim heo mới thường có màu đỏ thẫm, bên ngoài nhẵn bóng và mềm mại. Khi sờ trực tiếp bạn sẽ thấy tim heo có độ đàn hồi. Nếu dùng tay ấn mà quả tim tiết chất dịch huyết màu hồng tươi, không có dịch nhầy và mùi hôi thì nên chọn quả tim này.
- Để tim và gan heo khi luộc đảm bảo độ tươi ngon nhất của món bánh hỏi lòng heo, bạn nên luộc trong khoảng 15 – 17 phút là hợp lý. Bạn có thể dùng đầu đũa xiên vào xem chúng đã chín hay chưa. Nếu không còn chảy máu đỏ nghĩa là tim và gan đã chín.
- Để tránh bánh hỏi bị thấm quá nhiều dầu ăn sẽ bị ngấy, khi nào sắp đến lúc ăn bạn hãy phết mỡ hẹ lên trên bánh nhé, không nên phết dầu sớm quá.
Với hướng dẫn về cách làm bánh hỏi lòng heo giavihanhphuc.com.vn mang đến. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có thể thực hiện món ăn này một cách dễ dàng, nhanh chóng và thành công.