Hướng dẫn cách làm bánh hỏi lá dứa thịt nướng ngon chuẩn vị
Bánh hỏi lá dứa là loại bánh làm từ gạo tẻ và được kết hợp cùng nước cốt lá dứa để tạo màu xanh lá tự nhiên vô cùng bắt mắt, ấn tượng cho món ăn. Nếu bạn đang tìm một món bánh đơn giản, đổi bữa cho bữa ăn gia đình thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy để https://giavihanhphuc.com.vn/ bật mí đến bạn cách làm bánh hỏi lá dứa heo quay vô cùng ngon tại bài viết dưới đây nhé.
Cách làm nước cốt lá dứa
So với những loại bánh hỏi truyền thống chỉ làm từ gạo tẻ thì bánh hỏi lá dứa cần thêm một nguyên liệu chính đó chính là nước cốt lá dứa. Bạn chỉ cần chuẩn bị 100 gam lá dứa và 200ml nước lọc là đã có ngay thành phẩm vô cùng đẹp mắt. Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: 100gr lá dứa sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt bỏ phần gốc lá có màu trắng và giữ lại phần lá xanh rồi cắt khúc khoảng 2cm.
- Bước 2: Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho toàn bộ phần lá dứa vừa cắt được vào cùng 200ml nước lọc và xay đến khi mịn.
- Bước 3: Sau khi xay xong, bạn đổ nước ra tô lớn, sử dụng rây lọc để lọc phần xác lá. Bạn nên dùng thêm 1 chiếc thìa để ép phần xác lá dứa được nhanh nhất, lấy được tối đa phần nước rồi vớt hết bọt trên mặt.
- Bước 4: Cho nước cốt lá dứa vào một chiếc bát vừa đủ để chứa đựng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 tiếng để lấy nước cốt nguyên chất.
- Bước 5: Sau 20 tiếng, phần nước cốt sẽ chìm xuống đáy bát, bạn chỉ cần lấy một cái muỗng canh để vớt bỏ hết phần nước trong bên trên đến khi thấy phần nước xanh đậm bên dưới là có được thành phẩm.
Cách làm bánh hỏi lá dứa đơn giản
Để có món bánh hỏi lá dứa với màu xanh tự nhiên đẹp nhất và không kém phần hấp dẫn, công đoạn làm bánh rất quan trọng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 300gr gạo tẻ cùng các dụng cụ bếp cần thiết là cối xay, khuôn bánh, túi vải bọc bột, khuôn ép, rổ, nồi hấp và kéo. Các bước làm bánh hỏi lá dứa như sau:
- Bước 1: Gạo tẻ nhặt sạn vo sạch rồi đem ngâm trong nước cốt lá dứa qua đêm hoặc ngâm từ 10 – 12 tiếng để các hạt gạo có đủ thời gian ngấm nước lá dứa và làm chuyển màu.
- Bước 2: Sau khi ngâm xong, đổ gạo ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, bạn đem gạo đi xay thành bột để làm bánh hỏi lá dứa. Khi đổ gạo vào cối xay, bạn nên đổ từng chút một và thêm cùng một ít nước để bột có độ nhuyễn.
- Bước 3: Đem bột đã xay cho vào túi vải bọc lại, buộc kín miệng túi và để ở nơi khô thoáng để ủ bột ráo nước.
- Bước 4: Sau khi bột đã được ráo nước, đổ bột vào nồi rồi thêm nước từ từ vào và khuấy đến khi tan hết bột. Hãy tiếp tục thêm nước và khuấy đến khi chúng có độ sệt như gel là được.
- Bước 5: Đặt nồi lên bếp, đun với lửa nhỏ kết hợp khuấy đều tay đến khi bột dẻo quánh lại thì tắt bếp để nguội.
- Bước 6: Cho bột đã nấu ra một chiếc thau sạch rồi nhào thành những viên tròn. Tiếp theo bỏ từng viên bột vào máy ép sợi để tạo thành các miếng bánh hỏi lá dứa chuẩn bánh truyền thống.
- Bước 7: Đem phần bánh đã tạo thành miếng xếp vào nồi hấp khoảng 5 phút rồi lấy ra. Cuối cùng đặt bánh vào khay để nguội là hoàn thành. Khi bánh đang nóng, bạn không nên xếp chồng lên nhau để tránh chúng bị bám dính nhé.
Cách làm thịt nướng ăn kèm bánh hỏi lá dứa
Bánh hỏi lá dứa có thể ăn cùng thịt heo quay hoặc thịt nướng đều rất ngon. Trong bài viết này, giavihanhphuc.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt nướng để ăn cùng loại bánh trên.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt nạc vai heo: 1 kg
- Bánh hỏi lá dứa: 600gr
- Tỏi, hành tím: 1 củ
- Hành lá, ớt, chanh và các loại rau ăn kèm như xà lách, mùi tây, diếp cá,…
- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, nước mắm, muối, mật ong, bột ngọt, mạch nha, tiêu xay
Cách làm thịt nướng ăn kèm bánh hỏi lá dứa
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu: Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhuyễn và hành lá đem rửa rồi cắt nhỏ. Các loại rau nhặt sạch, ngâm nước muối và rửa lại với nước rồi để ráo.
- Bước 2: Ướp thịt nướng: Thịt nạc vai heo sau khi mua về đem rửa sạch, thái mỏng thành miếng vừa ăn rồi đổ ra tô. Thêm cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh mạch nha, 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa muối, hành tím, tỏi, ớt đã sơ chế, hạt tiêu xay rồi trộn đều hỗn hợp. Ướp trong 30 phút để các gia vị được ngấm vào thịt.
- Bước 3: Đem thịt đã ướp đi nướng đến khi chín vàng đều hai mặt. Khi nướng bạn nhớ lật đều liên tục để thịt không bị cháy, được lên màu đẹp nhất.
- Bước 4: Pha nước chấm bánh hỏi lá dứa thịt nướng gồm 1 thìa canh nước mắm, thêm ít hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 1/2 quả chanh rồi khuấy đều.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn xếp thịt nướng ra đĩa, bày thêm bánh hỏi lá dứa bên cạnh cùng một bát nước chấm đậm đà là hoàn thành.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể tự làm bánh hỏi lá dứa cùng món ăn kèm ngay tại nhà rồi. Hãy dành thời gian cuối tuần để thử sức với món bánh này chiêu đãi các thành viên trong gia đình mình nhé.