Bánh cuốn lá cải nóng hổi, đậm hương vị và dễ thực hiện

Bánh cuốn lá cải nóng hổi, đậm hương vị và dễ thực hiện

Có lẽ nhiều người lần đầu tiên nghe tên bánh cuốn lá cải và đang hình dung món ăn này thực hiện ra sao? Đây là sự kết hợp dân dã giữa bột gạo tẻ, thịt và lá cải… tạo nên món bánh cuốn đặc trưng. Vậy chần chừ gì nữa mà không vào bếp cùng giavihanhphuc.com.vn để trổ tài thực hiện món ăn mộc mạc này.

Hướng dẫn cách làm bánh cuốn lá cải đơn giản, dân dã

Tận dụng các nguyên liệu sẵn có, dễ mua… cùng nhau vào bếp chế biến món bánh cuốn lá cải để chiêu đãi các thành viên gia đình, chắc chắn mọi người sẽ mê tít.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo tẻ.
  • Lá cải.
  • Thịt ba chỉ.
  • Các gia vị đi kèm như: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, mì chính…

Sơ chế nguyên liệu

  • Hòa bột với nước, khuấy cho tan hoàn toàn. Để bột nghỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn, nêm nếm gia vị bao gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn… trộn cho đều hỗn hợp để ngấm vị khoảng 30 phút.
  • Lá cải nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và để cho ráo.
  • Đặt lên chảo dầu ăn. Đợi dầu nóng phi thơm hành tím. Tắt bếp.
Pha bột làm bánh cuốn lá cải chuẩn vị
Pha bột làm bánh cuốn lá cải chuẩn vị

Tráng bánh cuốn lá cải

Đặt nồi nước lên bếp lửa. Căng một tấm vải mỏng trên mép miệng nồi, định hình cho chắc chắn.

Múc 1 vá bột đổ lên mặt vải mỏng, cán cho thật mỏng và đều. Hơi nước sôi ở bên trong nồi bốc lên sẽ làm cho bánh chín. Trên bề mặt bánh quét một lớp dầu hành phi cho óng ả, hấp dẫn. Cứ thực hiện tương tự như vậy cho đến khi hết bột. Khâu tráng bánh rất quan trọng, cần thành thạo các thao tác từ láng bột, gạt và gỡ, miễn sao không bị rách.

Công đoạn tráng bánh cuốn cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để thành phẩm không bị rách
Công đoạn tráng bánh cuốn cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để thành phẩm không bị rách

Nướng thịt

Sau khi thịt ba chỉ đã thấm đều gia vị, tiến hành nướng. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn nướng thịt bằng bếp than hoa, lò nướng hay nồi chiên không dầu, miễn sao thành phẩm chín vàng đều hai mặt, thơm nức mũi.

Làm nước chấm

“Linh hồn” của món bánh cuốn lá cải là nước chấm. Cho vào chén nước chấm, tỏi băm, ớt băm, đường, nước sôi để nguội, nước cốt chanh… khuấy đều. Bát nước chấm phải có hương vị mặn, ngọt, chua… khiến cho bất cứ ai nếm thử cũng phải gật đầu tấm tắc khen ngon.

Nước mắm chua ngọt được xem là linh hồn món bánh cuốn lá cải
Nước mắm chua ngọt được xem là linh hồn món bánh cuốn lá cải

Thưởng thức

Từng miếng bánh cuốn trắng “nõn nà” cuộn với lá cải, thịt nướng… chấm với nước chấm đậm vị, thơm ngon. Đây quả là món ăn số dách, làm cho thực khách lần đầu thưởng thức đã ấn tượng khó quên.

Còn không, bạn có thể thưởng thức bánh cuốn lá cải theo cách khác. Xếp bánh cuốn vào đĩa, thêm thịt nướng, lá cải cắt nhỏ, kèm với nước mắm thơm ngon… ăn rất đậm vị. Món ăn này, bạn có thể ăn lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, nạp năng lượng cho cơ thể. Tùy theo từng khẩu vị của mỗi gia đình mà công thức món bánh có thể được biến tấu sao cho phù hợp, ví dụ thay thịt nướng bằng chả nem, hoặc tôm…

Thưởng thức bánh cuốn lá cải thơm ngon, càng ăn càng hấp dẫn
Thưởng thức bánh cuốn lá cải thơm ngon, càng ăn càng hấp dẫn

Thắc mắc: Bánh cuốn lá cải ăn có béo không?

Tới đây chắc chắn bạn đã nắm được cách chế biến món ăn dân dã, mộc mạc đậm chất làng quê Việt. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc bánh cuốn lá cải ăn có mập không, có tăng cân không. Thực tế, những người đang trong quá trình ăn kiêng hoặc có kế hoạch giảm cân thì không nên hoặc hạn chế ăn món này.

Vốn dĩ, bánh cuốn được chế biến từ bột gạo tẻ, có hàm lượng tinh bột cao. Cộng với việc ăn kèm với thịt ba chỉ nướng rất giàu dưỡng chất và chất béo. Nếu bạn ăn số lượng lớn và tần suất thường xuyên thì khả năng cơ thể tăng cân chóng mặt, tạo mỡ thừa và gây béo phì.

Vì thế, bạn có thể thưởng thức món ăn này vào sáng sớm là hợp lý, không lo năng lượng bị dư thừa. Các dưỡng chất của bánh cuốn lá cải đã được bạn hoạt động cả ngày. Đối với những ai giảm cân không nên ăn vào buổi tối, dễ tích tụ mỡ thừa.

Một số lưu ý khi chế biến món bánh cuốn lá cải

Như ở trên có đề cập, tráng bánh cuốn phải dùng bột gạo tẻ. Như vậy thành phẩm mới mềm, dai và ngon hơn. Nếu không có thời gian tự xay, tự ngâm thì bạn nên mua các loại bột được đóng gói sẵn, và nhớ và kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng. Khi phát hiện bột có dấu hiệu ẩm mốc, mọt thì không được dùng.

Còn thịt ba chỉ nên mua loại tươi, ngon có màu hồng nhạt. Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt có độ đàn hồi nhất định. Nếu thịt có mùi hôi khó chịu thì không nên mua khả năng thịt để quá lâu, không ăn được nữa.

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã bỏ túi được các bước chế biến món bánh cuốn lá cải. Giờ đây không cần phải ra hàng quán mới được thưởng thức, mà ngay tại gian bếp gia đình, bạn vẫn trổ tài thực hiện vào các dịp gia đình tụ họp hay cuối tuần.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *