Bánh canh bột lọc ngon ngọt, đậm đà, thực hiện đơn giản

Bánh canh bột lọc ngon ngọt, đậm đà, thực hiện đơn giản

Bánh canh bột lọc là món ăn được các gia đình Việt yêu thích, dùng vào bữa sáng hoặc xế chiều. Trong bài viết này, giavihanhphuc.com.vn sẽ mách cho bạn công thức chế biến món ăn này với các bước đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng, dùng để chiêu đãi các thành viên gia đình nhân dịp cuối tuần.

Cách làm bánh canh bột lọc nhanh chóng và đơn giản tại nhà

Bạn và các thành viên gia đình có cảm giác ngấy khi phải ăn cơm mỗi ngày, vậy tại sao không thử nấu món bánh canh bột lọc để kích thích vị giác, thay đổi khẩu vị. Từng sợi bánh canh dai dai sần sật, cộng với nước lèo ngọt thanh, kết hợp với các loại topping khác, làm cho món ăn ngon hấp dẫn, khó cưỡng lại được. Dưới đây là các bước chế biến món ăn lý tưởng này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột lọc.
  • Xương heo.
  • Tôm.
  • Gia vị đi kèm: Muối, nước mắm, mì chính, dầu ăn, tiêu, hạt nêm…
  • Hành tím, hành lá, ngò rí…
Chuẩn bị xương heo nấu bánh canh bột lọc
Chuẩn bị xương heo nấu bánh canh bột lọc

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo sau khi mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi hôi đặc trưng, rửa sạch nhiều lần và vớt ra để cho ráo.
  • Tôm cắt đầu, đuôi, loại bỏ chỉ đen sống lưng, lọt vỏ và rửa sạch rồi cho vào tô.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành tím cắt bỏ gốc, lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

Ướp xương heo

Cho xương heo vào tô và ướp gia vị theo công thức 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu. Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

Ướp tôm

“Linh hồn” của món bánh canh bột lọc không thể thiếu tôm. Nêm vào tô tôm các loại gia vị theo tỷ lệ như sau: 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và để ngấm gia vị khoảng 20 phút.

Ướp tôm để nấu bánh canh bột lọc
Ướp tôm để nấu bánh canh bột lọc

Luộc bột bánh canh

Trong quá trình chờ xương heo và tôm thấm đều gia vị, bạn sẽ luộc bột bánh canh. Thay vì tự tay làm bột sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Cách tốt nhất, bạn nên mua sẵn bột bánh canh ở ngoài chợ. Việc của bạn chỉ là luộc bánh cho chín.

Đun sôi nồi nước, thả dần dần bột bánh canh vào. Khi sợi bánh chuyển sang màu trong thì vớt ra và xả với nước lạnh. Mục đích của thao tác này là để sợi bánh canh bột lọc không bị dính vào nhau. Sau đó cho vào rổ rá và để cho thật ráo nước.

Luộc bột bánh canh chuyển sang màu trong là đạt chuẩn
Luộc bột bánh canh chuyển sang màu trong là đạt chuẩn

Xào tôm và xương heo

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi lớn. Đợi dầu nóng thì thêm ít hành tím thái lát mỏng, phi cho thật thơm. Khi hành vàng thơm, cho vào nồi tôm xào nhanh với lửa lớn khoảng 3 phút. Tiếp tục, sử dụng nồi này để xào nhanh với xương heo trong vòng 3 phút.

Nấu bánh canh bột lọc

Vẫn sử dụng nồi cũ, cho vào 1 lít nước, cùng với xương heo và tôm đã xào trước đó. Tiếp tục nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đợi cho nước sôi trở lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cho bột bánh canh đã luộc vào tô, múc nước lèo và topping đi kèm. rắc thêm ít hành lá/ ngò rí cắt nhỏ lên tô và thêm chút tiêu cho đậm vị. Khi thưởng thức bánh canh bột lọc, bạn sẽ cảm nhận được sợi bánh dai dai cùng với nước lèo ngọt thanh, đảm bảo ăn là ghiền.

Thành phẩm bánh canh bột lọc thơm ngon, đậm đà và nóng hổi
Thành phẩm bánh canh bột lọc thơm ngon, đậm đà và nóng hổi

Một số lưu ý khi trổ tài thực hiện món bánh canh bột lọc

Nồi bánh canh bột lọc full topping bốc khói nghi ngút kích thích vị giác cả nhà, không thể nào từ chối được. Với những ai có khẩu vị mặn và thích cay có thể ăn kèm với chén nước mắm ớt, làm cho tô bánh canh thêm đậm vị.

Tuy nhiên để trổ tài thực hiện thành công món ăn này, bạn cần bỏ túi một số lưu ý như sau:

  • Khi mua xương heo, chọn loại có màu hồng đỏ tự nhiên, ấn vào có cảm giác đàn hồi. Tuyệt đối không mua xương heo có màu sắc tím tái, ngửi có mùi hôi lạ hoặc chảy nhầy nhớt, là các dấu hiệu cho biết nguyên liệu đã không còn tươi mới.
  • Còn tôm thì chọn mua con có màu sắc đồng nhất, đầu và thân dính chặt vào nhau. Đừng mua tôm chuyển sang màu đen, chảy nhớt, sẽ ảnh hưởng tới thành phẩm bánh canh bột lọc.
  • Bên cạnh đó, mách cho bạn típ nhỏ khi luộc bột bánh canh không bị kết dính là phải cho vào khi nước thật sôi. Còn các nguyên liệu khác đều được bày bán ở các chợ và siêu thị, dễ dàng mua.
  • Ở trên có đề cập cách khử mùi hôi của xương heo là chần sơ nước muối pha loãng. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước cốt chanh chà xát xương heo trong khoảng 3-5 phút, rồi xả với nước sạch.

Tới đây chắc chắn bạn đã nắm được các bước nấu thành công món bánh canh bột lọc. Cuối tuần, thay vì ra ngoài hàng quán, bạn có thể tự tay trổ tài chiêu đãi món ăn này, chắc chắn các thành viên sẽ tấm tắc khen ngon.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *