Hướng dẫn cách làm chim cút rang muối ngon như ngoài hàng
Chim cút rang muối là món ăn dân dã, với lớp da bên ngoài giòn rụm, thịt mềm ngọt… và hương thơm ngon nức mũi, khó cưỡng lại được. Hôm nay, cùng giavihanhphuc.com.vn vào bếp trổ tài thực hiện món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhân dịp tụ họp hoặc cuối tuần.
Hướng dẫn cách làm chim cút rang muối đậm vị, ăn là ghiền
Chim cút rang muối là món ăn khoái khẩu, đậm vị. Ngay tại gian bếp của gia đình, bạn có thể trổ tài chế biến món ăn này với các bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Nguyên vật liệu
- Chim cút: 1 kg (tương đương 4 con).
- Gia vị đi kèm: rượu, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, gừng….
- Dụng cụ: chảo, đũa…
Bước 2: Sơ chế chim cút
- Rửa sạch chim cút. Dùng nhíp nhổ sạch phần lông tơ còn sót trên da chim cút.
- Khử mùi tanh của chim cút bằng cách dùng rượu trắng, muối hột và gừng tươi chà lên thân chim.
- Sau đó, rửa chim cút lại với nước sạch 2 hoặc 3 lần, để cho ráo.
Bước 3: Làm muối ớt
Cho vào cối 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 trái ớt và dùng chày giã nhuyễn. Kế tiếp, cho vào hỗn hợp 2 muỗng dầu ăn rồi trộn đều.
Bước 4: Ướp chim cút
Đặt chim cút lên đĩa, đeo găng tay vào, thoa đều hỗn hợp muối ớt giã nhuyễn lên các mặt của chim cút. Để chim cút thấm đều gia vị tối thiểu 30 phút. Nếu có thời gian thì để chim cút ở ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 tiếng đồng hồ. Như vậy, món chim cút rang muối mới đậm vị, ngon như ngoài hàng.
Bước 5: Rang chim cút
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Kế tiếp cho chim cút vào rang với lửa vừa, đến khi vàng đều hai mặt, lớp da giòn rụm, bên trong chín, dậy mùi thơm… là đạt yêu cầu. Bạn gắp chim cút rang muối ra đĩa, có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Thưởng thức
Khi thưởng thức món chim cút rang muối, bạn cảm nhận từng hương vị xen lẫn, vị mặn, cay… khó cưỡng lại được. Món ăn có màu sắc bắt mắt ăn kèm với rau răm “ngon hết sảy con bà bảy” và tuyệt cú mèo hơn nữa khi nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh.
Lưu ý khi chọn mua chim cút tươi, ngon
Với các bước được chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn sẽ trổ tài thực hiện thành công món chim cút rang muối dân dã và mộc mạc này. Tuy nhiên, để quyết định tới sự thành công, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Trong đó, Gia Vị Hạnh Phúc sẽ chia sẻ bí quyết chọn mua chim cút tươi, ngon.
- Chim cút có lớp da màu hồng nhạt, dùng tay sờ vào chắc thịt, có độ đàn hồi và không bị nhão… các mẹ nội trợ nên mua.
- Nên chọn mua chim cút có dáng thon, đẩu nhỏ và mỏ ngắn.
- Tốt nhất nên mua chim cút đã làm sẵn tại chợ, để tiết kiệm thời gian trong khâu sơ chế nguyên liệu.
- Đồng thời, nên mua chim cút mái để chất lượng thịt được béo ngậy, thơm ngon.
- Tuyệt đối không được mua chim cút có mùi thối, bầm tím… khả năng cao chim cút để lâu ngày, khi chế biến sẽ có mùi hôi, dễ ngộ độc thực phẩm.
Hàm lượng dinh dưỡng món chim cút rang muối
Có thể bạn không biết, trong y văn chim cút mệnh danh là “sâm động vật” có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Chim cút chứa hàm lượng protein, vitamin A, B, C, D, E, K cao hơn rất nhiều so với gà. Trong Đông y, thịt chim cút có tính bình, vị ngọt… có công dụng bổ ngũ tạng.
Ăn thịt chim cút thường xuyên rất tốt cho trí não, cải thiện hệ thần kinh. Đặc biệt chim cút rất tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinht. Đó cũng chính là lý do tại sao trong mâm cơm của gia đình Việt luôn có sự hiện diện của món chim cút rang muối.
Chim cút rang muối ngon hơn khi kết hợp với món ăn khác
Nếu bạn là tín đồ của chim cút thì khó lòng nào bỏ qua món ăn khoái khẩu này. Chim cút chắc thịt, thấm đều gia vị, khi ăn rất đậm đà và bắt cơm vô cùng. Vào những ngày se se lạnh, cùng gia đình quây quần bên mâm cơm, thưởng thức món ăn này còn gì sánh bằng, càng ăn càng mê.
Còn không thì bạn ăn kèm chim cút rang muối với rau răm, uống cùng cốc bia mát lạnh. Đây chính là combo “hủy diệt” mà bạn khó lòng từ chối. Vào những dịp cuối tuần, hay tụ tập bạn bè… cùng nhau thưởng thức món ăn này, đảm bảo ngon “quên lối về”.
Trên đây là công thức chế biến món chim cút rang muối mà Gia Vị Hạnh Phúc muốn gửi đến các mẹ nội trợ. Hi vọng bạn sẽ trổ tài thành công để chiêu đãi mọi người, giúp cho mâm cơm của gia đình thêm một món ngon, kích thích vị giác.