Lẩu cua đồng rau má đậm chất quê, ngon “vạn người mê”
Lẩu cua đồng rau má mang hương vị ngọt thanh, được nhiều người yêu thích cho dù mùa hè oi ả hay mùa đông lạnh giá. Sự kết hợp giữa thịt cua đồng, rau má và các nguyên liệu khác… đã tạo nên món ăn “ngon quên lối về”. Vậy cùng giavihanhphuc.com.vn tìm hiểu cách nấu món lẩu này, chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ tấm tắc khen ngợi khi được thưởng thức.
Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng rau má đơn giản tại nhà
Đây là món ăn dân dã, mộc mạc được nhiều người mê. Với các bước chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ trổ tài thực hiện thành công, có được nồi lẩu cua đồng rau má chuẩn vị, ăn mãi không có điểm ngừng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng: 300-400 gram.
- Xương ống: 150-200 gram.
- Thịt bò: 200-300 gram.
- Đậu phụ: 150-200 gram.
- Bún tươi: 1 kg.
- Cà chua, hành lá, sả…
- Rau ăn kèm: rau má hoặc các loại rau khác tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người như mồng tơi, bắp chuối…
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, mắm, dầu ăn…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng sốc với muối để loại bỏ chất nhớt bên ngoài, rửa sạch với nước. Sau đó, dùng một con dao mũi nhọn gỡ mai và lấy phần gạch cua cho vào chén. Còn thịt cua đem giã hoặc xay nhuyễn. Cuối cùng, cho 3 lít nước vào phần thịt cua đã xay. Dùng rây lọc đi lọc lại đến khi nào róc hết cua thì thôi, lấy nước cốt để nấu lẩu cua đồng rau má ngọt mát.
- Xương ống rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, để ráo nước. Dùng nước sôi chần sơ xương ống khoảng 5 phút.
- Thịt bò rửa sạch và ướp với tỏi băm, gừng băm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Các loại rau nhặt sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, rửa sạch để cho ráo nước rồi xếp vào đĩa.
Bước 3: Nấu nước dùng
Trong cách nấu lẩu cua đồng rau má, nồi nước dùng rất quan trọng, được xem là “linh hồn” của món ăn. Nếu bạn biết cách chế biến, nồi nước dùng sẽ ngọt thanh và hấp dẫn. Cùng Gia Vị Hạnh Phúc thực hiện theo các bước dưới đây:
- Cho xương ống vào nồi có chứa 2 lít nước, cùng với 3-4 củ hành tím đập dập, ninh lửa nhỏ trong vòng 3 giờ đồng hồ để lấy nước dùng.
- Trong thời gian ninh xương lấy nước dùng, bạn tranh thủ xào gạch cua. Đun nóng dầu ăn, rồi cho hành và tỏi vào phi cho thơm. Kế tiếp, vớt hành tỏi ra, cho cà chua vào xào với nước mắm để dậy mùi thơm. Tiếp tục, cho gạch cua vào chảo, đảo qua đảo lại khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu lẩu cua đồng rau má
Cho nước cua đã lọc vào nồi nước ninh xương, cùng với phần gạch cua, để lửa vừa rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị, rồi cho hành lá vào, tắt bếp là hoàn tất.
Bước 5: Thành phẩm
Bước cuối cùng là bày ra và thưởng thức món lẩu cua đồng rau má. Ăn đến đâu thì cho phần thịt bò đã ướp, cùng với đậu hũ, rau má và các loại rau khác… vào nồi lẩu. Hương vị món ăn rất đậm đà, ngọt thơm và thanh mát, ăn kèm với bún tươi là “ngon hết sẩy”.
Các mẹo chọn mua cua đồng chuẩn ngon để chế biến món lẩu
Tới đây chắc chắn bạn đã bỏ túi được công thức chế biến món lẩu cua đồng rau má đậm đà, béo ngậy. Tuy nhiên, để thực hiện thành công món ăn dân dã này, bạn cần nắm trong tay các bí kíp “vàng” như sau:
- Cua đồng là “linh hồn” món ăn, nên chọn những con cua có màu vàng óng, vỏ càng và phần mai bóng… thì chuẩn ngon.
- Nếu muốn nhiều gạch khi nấu nên chọn cua cái.
- Thời điểm mua cua là đầu hoặc cuối tháng âm lịch, thịt rất chắc và thơm. Cua giữa tháng thường thay vỏ nên ốm và thịt xốp, ăn không ngon.
- Tốt nhất nên mua cua sống, nếu chết sẽ gây nên tình trạng dị ứng, ngứa ngáy, do chất đạm đã chuyển hóa thành histamin.
- Nếu không có nhiều thời gian để sơ chế cua, có thể mua sẵn cua xay nhuyễn ở các cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không chỉ là món ăn dân dã mà lẩu cua đồng rau má rất tốt cho sức khỏe, được xem là “vị thuốc” phòng bệnh hiệu quả. Thành phần cua đồng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng, bao gồm canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, PP… rất tốt cho hệ xương khớp, lợi tim mạch, chữa đau đầu chóng mặt hiệu quả… được các bà nội trợ thường xuyên chế biến và luôn hiện diện trong mâm cơm của gia đình Việt.
Không quá khó để thực hiện món lẩu cua đồng rau má ngay tại gian bếp gia đình. Món ăn này có nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với rau và bún tươi quả là số dách, làm cho gia đình thích mê. Chỉ cần dành chút thời gian cuối tuần là bạn có ngay món ăn ngon, hấp dẫn để chiêu đãi mọi người.