Sứa nấu mẻ đậm vị, công thức làm “ngon bá cháy”
Sứa nấu mẻ là món ăn thơm ngon, kích thích vị giác, rất thích hợp cho mùa hè oi ả nóng nực. Còn gì tuyệt vời hơn được ăn miếng sứa dai giòn sần sật, húp miếng nước lèo thanh mát đậm vị, nói chuyện rôm rả cùng gia đình quả là “combo số dách”. Vậy cùng Gia Vị Hạnh Phúc vào bếp trổ tài thực hiện món ăn này với cách làm siêu đơn giản, cho dù bạn không khéo léo chuyện bếp núc.
Cách làm sứa nấu mẻ giòn ngon, không tanh
Giai đoạn từ tháng giêng tới tháng 3 hàng năm là thời điểm ngư dân thu hoạch những mẻ sức tươi ngon. Nếu ai là tín đồ hải sản không được bỏ qua món ngon được chế biến từ loài động vật này, trong số đó là sứa nấu mẻ. Bạn cực kỳ ngất ngây khi thưởng thức món ăn với tất cả các hương vị hòa lẫn vào nhau, theo sự hướng dẫn cụ thể ngay sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sứa.
- Tôm.
- Xương heo.
- Cà chua.
- Mẻ
- Ớt.
- Đậu phộng.
- Tỏi.
- Hành tím.
- Các gia vị đi kèm: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính…
Sơ chế nguyên liệu
Sứa khi ăn chỉ lấy được phần chân và tai. Tuy nhiên phần tai nhiều nước nên ăn không ngon bằng phần chân.
Khi mua về, tiến hành mổ sứa để loại bỏ các xúc tu, độc tố có bên trong. Cắt sứa thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ngâm trong âu nước muối và phèn pha loãng, rửa sạch và tiếp tục ngâm. Thực hiện như vậy khoảng 4-5 lần. Đến khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt, bạn vớt ra rửa lại bằng nước đun sôi để nguội, cho ráo nước. Đây là cách sơ chế sứa nấu mẻ đơn giản, được nhiều người áp dụng, không chỉ loại bỏ được thủy ngân mà giúp cho sứa không bị teo tóp.
- Tôm cắt bỏ đầu và đuôi, lột vỏ, bỏ chỉ đen, luộc chín.
- Xương heo rửa sạch, chặt thành từng khúc.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt cắt nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, nhặt lá úa, rửa sạch và thái nhỏ.
- Mẻ lọc lấy nước.
Cách chế biến
- Đun nóng dầu, cho xương heo vào xào sơ vàng hai mặt. Tiếp tục cho tôm vào xào cùng cho tới khi săn là được.
- Cho nước vào nồi xương heo và tôm, ninh trong vòng 3 tiếng đồng hồ, để lửa không quá to, để các chất ngọt có trong xương tiết ra, giúp cho món sứa nấu mẻ thêm phần ngọt thanh. Trong quá trình ninh nước lèo, bạn liên tục hớt bọt để nước được trong.
- Nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình.
- Trong quá trình ninh nồi nước lèo, bạn bắc một chảo khác lên bếp, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, cho cà chua múi cau vào xào để tạo màu. Có thể dùng màu điều để nước lèo có màu hấp dẫn.
- Khi nước lèo đã sánh, có màu đỏ đẹp bắt mắt thì cho cà chua vào. Đun sôi và nêm nếm lại, có điều chỉnh gia vị gì không.
- Cuối cùng, cho hành lá thái nhỏ vào, cùng với nước mẻ. Tắt bếp. Vậy là hoàn tất sứa nấu mẻ!
Thành phẩm và thưởng thức
Múc nước lèo vào tô, cho sứa vào, món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bún tươi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị, nào là vị ngọt tự nhiên từ xương heo và tôm, sứa dai ngon sần sật. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà ăn kèm với rau thơm, để sứa nấu mẻ thêm hấp dẫn.
Một số lưu ý khi làm món sứa nấu mẻ tại nhà
Theo Đông Y, sứa là thực phẩm tốt cho sức khỏe và thể lực, có công dụng thanh nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó, sứa có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm protein, canxi, magie, photpho… có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chữa đau đầu chóng mặt, ho đàm, táo bón, tăng huyết áp…
Mặc dù sứa là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng phải biết cách chế biến, nếu không sẽ đưa độc tố vào cơ thể con người sẽ gây nên những tình trạng như đau bụng, nổi mề đay, khó thở. Chỉ nên dùng sứa nấu mẻ còn tươi, có màu phớt hồng, còn vẹn nguyên, không chảy nước để chế biến món ăn.
Bên cạnh đó, vẫn có một số người không được dùng sứa, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đó là: trẻ em dưới 8 tuổi, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường, người bị xơ gan, người bị huyết áp thấp hoặc dị ứng với hải sản… Ngoài ra, nếu trước đây bạn chưa từng ăn sứa nấu mẻ, giờ mới thử thì chỉ nên ăn một lượng nhỏ, để xem cơ thể có phản ứng nào hay không.
Tới đây bạn chắc chắn đã bỏ túi được công thức chế biến món sứa nấu mẻ thơm lừng, ngon hết sẩy. Có nhiều người đầu thưởng thức món ăn này đã mê tít vì sự thanh mát không cưỡng lại được, làm cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà nhân dịp tụ họp.