Rươi cuốn lá lốt lạ miệng, hương vị đúng chuẩn miền Bắc
Cuối thu – đầu đông là thời điểm thu hoạch rươi tươi. Thay vì làm chả rươi, nem rươi… thì trong bài viết này giavihanhphuc.com.vn sẽ chia sẻ món ăn lạ miệng, ít người biết tới, đó là rươi cuốn lá lốt. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu đơn giản đem đến cho bạn và gia đình hương vị thơm ngon, đảm bảo ăn là ghiền là nghiện.
Cách làm rươi cuốn lá lốt thơm ngon, đơn giản, dễ thực hiện
Bạn có thể học cách chế biến món ngon này để chiêu đãi các thành viên gia đình qua các bước đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rươi tươi: 200g.
- Giò sống: 100g.
- Thịt nạc vai: 100g.
- Các nguyên liệu khác: lá lốt, vỏ quýt, ớt, tỏi, hành tím…
- Gia vị đi kèm: muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu…
Sơ chế nguyên liệu
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ở trên, các mẹ bắt tay vào sơ chế cẩn thận để món rươi cuốn lá lốt thơm ngon, khó cưỡng lại được.
Rửa rươi nhẹ nhàng với nước, để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau khi rửa sạch bằng nước lạnh, đun một ít nước sôi ở nhiệt độ 60-70 độ để chần rươi khoảng 3-4 lần để lông rươi rụng hết. Khâu sơ chế làm sạch lông rươi rất quan trọng, nếu không bạn sẽ bị ngứa cổ khi thưởng thức. Cho phần rươi ráo nước vào máy xay sinh tố để làm nhuyễn.
Thịt nạc vai rửa sạch, cắt thành từng khúc, rồi xay nhuyễn.
Tương tự, vỏ quýt, ớt tươi, hành khô… rửa sạch, băm nhuyễn.
Chọn lá lốt to, rửa sạch, để cho ráo nước.
Chế biến rươi cuốn lá lốt
Cho rươi đã xay vào âu lớn, cùng với giò sống, thịt nạc xay, vỏ quýt, ớt, hành khô… trộn cho đều tay. Kế tiếp, nêm nếm gia vị theo một lượng vừa phải, dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính….rồi đảo cho nhẹ nhàng, để hỗn hợp ngấm đều vị trong vòng 30 phút. Lấy một phần nhỏ hỗn hợp, cuộn vào từng chiếc lá lốt, cố định bằng tăm. Làm tiếp tục cho tới khi hết nguyên liệu.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi, cho từ từ phần rươi cuốn lá lốt vào và chiên. Lúc này, cần vặn lửa nhỏ để phần rươi được chín vàng cả hai mặt, không bị cháy đen bên ngoài. Khi rươi cuốn lá lốt chín thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Bày rươi cuốn lá lốt ra đĩa, trang trí với rau thơm cho đẹp mắt. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với cơm hoặc bún tươi. Rươi béo ngậy xen lẫn vị the the vỏ quýt, cùng với các nguyên liệu khác… làm cho món ăn ngon khó cưỡng, càng ăn càng mê.
Một số lưu ý khi chế biến rươi cuốn lá lốt
Chỉ với các bước đơn giản là bạn có ngay món rươi cuốn béo ngậy, chuẩn hương vị. Tuy nhiên, cần bỏ túi một số mẹo dưới đây để món ăn được thành công ngoài mong đợi.
- Nên chọn rươi tươi để chế biến món ăn, thay vì rươi đông lạnh.
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi, không có mùi lạ, ấn vào có độ đàn hồi nhất định… là miếng thịt ngon.
- Thịt nạc vai cần xay nhuyễn để tăng độ kết dính với rươi tươi khi trộn nguyên liệu.
- Cần cân bằng lượng rươi tươi và thịt nạc vai, tránh trường hợp thịt nhiều hơn rươi.
- Nếu bạn thích ăn cay có thể thêm ớt vào món ăn.
- Với rươi cuốn lá lốt, bạn nên dùng ngay sau khi chiên xong, để đảm bảo độ ngon nhất.
- Bà bầu và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém không nên ăn rươi sẽ gây nên tình trạng chướng bụng, khó chịu…
Thành phần dinh dưỡng món rươi cuốn lá lốt
Rươi từ lâu đã trở thành món ăn đặc sắc của người dân miền Bắc. Sự kết hợp hài hòa giữa rươi và lá lốt đã đem đến độ hấp dẫn cho món ngon, thanh mát và bổ dưỡng, được các mẹ nội trợ trổ tài chế biến và luôn hiện diện trong mâm cơm của mỗi gia đình.
Lá lốt chống viêm, chống khuẩn hiệu quả, có tác dụng giải độc cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần lá lốt còn chứa chất tanin, acid… giúp tăng cường tiêu hóa thức ăn. Còn trong Đông y, rươi có vị cay, thơm, tính ấm… có công dụng tốt trong việc phục hồi vết thương, thúc đẩy cấu trúc các mô tế bào… Ngoài ra, rươi còn có chức năng điều hòa huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch…
Thực sự không ngờ một món ăn được chế biến đơn giản mà lại tốt cho sức khỏe đến vậy. Qua các thông tin chia sẻ này, chắc chắn vào mùa thu hoạch rươi, bạn sẽ không bỏ qua việc thưởng thức các món ngon được chế biến từ loài nhuyễn thể này.
Giờ đây, bạn không cần phải ra hàng quán để được thưởng thức món rươi cuốn lá lốt. Chỉ cần dành chút thời gian, bắt tay vào bếp thực hiện món ăn thơm phức, đánh thức các giác quan, để chiêu đãi các thành viên gia đình và bạn bè nhân dịp cuối tuần hoặc tụ họp, quả là số dách.