Gỏi tôm hùm đá – Chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn SỐ 1!
Nếu bạn đã trót yêu món gỏi tôm hùm đá thì hãy vào bếp thực hiện ngay cùng với giavihanhphuc.com.vn. Chỉ với các bước đơn giản là bạn có được món ăn giàu dưỡng chất, đảm bảo hương vị thơm ngon, kích thích vị giác ngay từ lần đầu thưởng thức.
Chia sẻ cách làm gỏi tôm hùm đá chuẩn vị, thơm ngon
Tôm hùm đá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phải kể tới kẽm, phốt pho, vitamin B12, E, magiê và một lượng nhỏ axit béo omega-3. Ăn tôm hùm đá rất tốt cho cơ thể, không chỉ giúp cho hệ xương khỏe mạnh, mà còn cải thiện được chức năng tim mạch.
Vì thế mà trong thực đơn ăn uống của nhiều gia đình luôn có sự hiện diện của món gỏi tôm hùm đá. Cho dù bạn không khéo tay vẫn trổ tài chế biến thành công món ăn này, khi tham khảo các bước chia sẻ dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm hùm đá: 1 con.
- Lá tía tô.
- Mù tạt.
- Gừng hồng.
- Chanh tươi.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Tôm hùm đá sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước đá lạnh trong vòng 3 phút. Dùng dao mũi nhọn cắt rời đầu và thân tôm. Kế tiếp sử dụng kéo cắt bỏ hai bên theo chiều dọc phía dưới bụng thân tôm, tách vỏ, lấy thịt và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho thịt tôm đã cắt vào nước đá ngâm khoảng 30 giây, vớt ra, để cho ráo nước.
Bước 2: Tía tô nhặt bỏ lá úa, chỉ lấy phần lá non, đem rửa sạch và để cho ráo nước. Gừng hồng bào vỏ, rửa sạch và thái từng lát mỏng vừa ăn.
Thành phẩm
Từng miếng thịt tôm đặt trên lá tía tô, rồi cho vào vỏ tôm để trang trí cho đẹp mắt. Cuối cùng, bày ra đĩa vài lát chanh để món ăn cho nổi bật, kích thích vị giác. Khi thưởng thức gỏi tôm hùm đá, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên từ thịt tôm, ăn kèm với lá tía tôm, gừng hồng và mù tạt… làm cho món ăn thêm phần đậm vị, ăn mãi không có điểm dừng.
Chia sẻ cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi tôm hùm đá
Ngay từ tên gọi của món ăn, bạn cũng đủ hình dung ra nguyên liệu chính là gì. Vậy làm sao để chọn mua được tôm hùm đá tươi ngon, chất lượng? Dưới đây là một số cách nhận biết tôm hùm đá chắc thịt, tươi ngon:
- Tôm hùm đá còn sống, bơi lội dưới nước.
- Khi cầm lên, tôm vùng vẫy và cong mình lại.
- Lớp vỏ ngoài của tôm hùm đá sáng bóng, màu sắc tươi.
- Những khớp nối giữa đầu và thân tôm sát nhau.
Thành phần dinh dưỡng của món gỏi tôm hùm đá
Tôm hùm đá là hải sản đắt đỏ, chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, trong số đó phải kể tới protein rất tốt cho hệ xương khớp của con người. Hơn nữa, món gỏi tôm hùm đá còn có hàm lượng axit béo omega 3 cao, có chức năng cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa tình trạng loạn nhịp tim.
Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng của tôm hùm đá còn có nhiều vitamin B, B12, có chức năng cải thiện trí não, giúp hệ thần kinh chắc khỏe. Đặc biệt, trong tôm hùm đá còn chứa Selen có công dụng, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư… Đó chính là lý do tại sao mà giá thành của tôm hùm đá luôn ở mức cao ngất ngưỡng.
Mặc dù, gỏi tôm hùm đá tốt cho sức khỏe, bồi bổ thể trạng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng món ăn này. Nếu bạn thuộc 1 trong số nhóm đối tượng dưới đây tốt nhất nên kiêng khem, để sức khỏe được ổn định.
- Người dị ứng hải sản khi ăn tôm sẽ bị nổi mẩn đỏ, mề đay, gây ngứa ngáy và khó chịu.
- Thành phần tôm hùm đá chứa nhiều Iốt, người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn sẽ làm cho bệnh lý thêm trầm trọng.
- Những người mắc bệnh hen suyễn, tốt nhất không nên ăn tôm, nếu không sẽ gây kích ứng vùng họng.
- Những ai đang bị đau mắt đỏ, tuyệt đối không được ăn gỏi tôm hùm đá sẽ làm cho bệnh trở nên dai dẳng, trầm trọng hơn.
- Để đảm bảo sức khỏe, những người đang bị ho không nên ăn tôm sẽ gây ngứa ngáy ở cổ họng, làm cho bệnh nặng hơn.
- Người bị yếu bụng không nên ăn tôm hùm đá, dễ gây kích ứng, khó chịu ở đường ruột, dẫn tới đau bụng và tiêu chảy.
- Trong 100g tôm chứa tới 152mg cholesterol, vì thế những người mắc bệnh tim mạch, trong chế độ ăn uống nên kiêng khem loại hải sản này.
- Bên cạnh đó, 1 tuần nên ăn 1-2 con tôm, không được lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa như tiêu chảy, chướng bụng…
Tới đây chắc chắn bạn đã nắm được các cách để chế biến món gỏi tôm hùm đá thơm ngon, chất lượng, đảm bảo ăn là ghiền là nghiện. Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng những ai mắc các bệnh lý ở trên nên kiêng khem, nếu không bệnh tình sẽ dai dẳng, khó điều trị.