Bí quyết làm cháo cá trê nấu nghệ bổ dưỡng cho sức khỏe
Cháo cá trê nấu nghệ là sự kết hợp hoàn hảo giữa cá trê tươi ngon và nghệ vàng tươi tạo nên một món cháo đậm đà hương vị và bổ dưỡng. Nếu bạn đang chưa nghĩ ra món gì để ăn sáng hoặc ăn trưa cho gia đình mình, hãy tham khảo và thử ngay món cháo không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cùng giavihanhphuc.com.vn khám phá cách chế biến món ăn này ngay nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cháo cá trê nấu nghệ
Nguyên liệu làm cháo cá trê nấu nghệ không quá phức tạp. Chỉ với một vài thành phần cơ bản dễ tìm bạn đã có ngay một món ăn vô cùng tuyệt vời.
- Cá trê: 1 con cỡ vừa
- Gạo tẻ: 70gr
- Gạo nếp: 30gr
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành, ớt, tỏi, gừng,…
- Gia vị: Hạt tiêu, dầu ăn, ớt bột, muối,…
Sơ chế nguyên liệu nhanh gọn lẹ 5 phút
Trước khi bắt tay vào chế biến cháo cá trê nấu nghệ, cùng chúng tôi sơ chế các nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị trước nhé.
- Gạo nếp và gạo tẻ bạn đem trộn đều, sau đó vo gạo sạch và ngâm nước khoảng 1 tiếng để các hạt gạo nở mềm ra.
- Cá trê mua về bạn hãy bóp muối nhiều lần để hết nhớt. Tiếp đó, mổ bụng để lấy hết lòng ruột rồi đem rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá và ngò rí bạn nhặt bỏ gốc, lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.
- Gừng cạo bỏ vỏ đem rửa với nước và cắt thái sợi chỉ.
- Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cách chế biến cháo cá trê nấu nghệ
Dưới đây là các bước làm cháo cá trê nấu nghệ thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bạn tham khảo:
- Bước 1: Gạo sau khi ngâm bạn đem rửa lại một lần nữa với nước. Đặt một chiếc nồi to lên bếp và cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi. Khi nồi nước bắt đầu nóng bốc hơi nhẹ, bạn cho gạo vào trong và nấu sôi khoảng 15 – 20 phút. Hạ lửa nhỏ để ninh cháo cho được nhừ. Khi nấu, hãy thường xuyên khuấy nồi cháo để tránh làm cháo cá trê nấu nghệ bị khét, dính đáy nồi.
- Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, nước sôi cho cá trê đã sơ chế vào và luộc sơ. Sau khi luộc đến khi thịt cá bắt đầu tái chín thì bạn tắt bếp và vớt cá ra đĩa để nguội bớt. Tiếp đó, bạn chỉ cần tách thịt cá, bỏ xương là xong.
- Bước 3: Đặt một chiếc chảo lên bếp và thêm vào đó một ít dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi bạn cho hành tím và phi thơm rồi cho thịt cá trê vừa lọc xương vào xào cùng. Tiếp đến, bạn cho nghệ đã sơ chế vào để đảo cùng và nêm cùng một ít muối, đường rồi xào đều tay khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Sau khoảng 20 phút, nồi cháo đã sôi bạn hãy cho thêm khoảng 500ml nước để bù lại phần nước đã thoát hơi khi nấu. Bạn nên dùng nước sôi bởi nước lạnh sẽ làm món cháo cá trê nấu nghệ mất ngon.
- Bước 5: Cho phần thịt cá trê xào nghệ vừa xào vào nồi cháo nêm nếm gia vị gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, 1/2 thìa cafe hạt nêm và khuấy đều, nhẹ tay. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của mình nhất.
- Bước 6: Đun cháo cá trê nấu nghệ khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn thành.
Như vậy, chỉ với 06 bước đơn giản bạn đã có ngay một món cháo cá trê nấu nghệ thơm ngon và chất lượng. Hãy múc cháo ra tô và thưởng thức ngay nhé! Với món cháo này, bạn có thể ăn kèm hành phi, đậu phộng rang nếu thích hoặc ăn cùng giá, rau thơm, hạt tiêu hay ớt bột đều vô cùng thích hợp.
Mẹo để có món cháo cá trê nấu nghệ ngon hơn
Để có món cháo cá trê nấu nghệ ngon nhất ngay tại nhà, bạn hãy lưu ý một số điều cơ bản dưới đây:
- Cá trê là nguyên liệu chính để tạo nên món cháo này. Vì vậy, hãy chọn con cá tầm khoảng 1kg là hợp lý nhất. Nên chọn cá sống, tươi mới trong ngày bởi khi đó thịt cá mới ngon ngọt và không bị bở.
- Bạn có thể quan sát bằng mắt để chọn được một con cá trê tươi ngon. Nếu cá có thân béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi và đầu cân đối với thân thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
- Nếu bạn muốn gạo nở nhanh hơn, bạn có thể ngâm chúng cùng nước nóng.
- Việc xào sơ thịt cá sẽ giúp phần thịt được thơm và dai hơn. Do đó, đừng bỏ qua công đoạn này nhé.
- Khi thưởng thức cháo cá trê nghệ, bạn có thể ăn kèm với một ít hành lá hoặc thì là để tăng hương vị món ăn. Hoặc nếu bạn ăn được cay thì có thể cho thêm tiêu xay, ớt bột để tạo mùi thơm hấp dẫn hơn.
- Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản cháo trong vòng 6 – 10 tiếng mà không làm thay đổi mùi vị bằng cách cho vào hộp đựng thức ăn chuyên dụng, sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi nào muốn ăn, bạn chỉ cần lấy ra và hâm nóng lại là được.
Cháo cá trê nấu nghệ đã không còn là món ăn khó làm sau khi giavihanhphuc.com.vn chia sẻ đến bạn công thức và cách chế biến trên. Chúc bạn thành công trổ tài khéo tay với món cháo giàu dinh dưỡng cho cả gia đình đổi bữa nhé.