Cá ngựa nướng – món ăn bồi bổ sức khỏe, tăng cường khí huyết

Cá ngựa nướng – món ăn bồi bổ sức khỏe, tăng cường khí huyết

Trong Đông y, cá ngựa là vị thuốc bổ, rất tốt cho cánh mày râu lẫn phụ nữ, như lưu thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng sinh lý… Tận dụng ưu điểm đó, nên cá ngựa đã được dùng để chế biến nhiều món ngon có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong số đó, phải kể tới cá ngựa nướng thực hiện đơn giản mà “ngon số dách”. Cùng giavihanhphuc.com.vn tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách chế biến món cá ngựa nướng

Cá ngựa còn có tên gọi khác là hải mã, thủy mã hoặc mã đầu ngư, sinh sống ở vùng biển nhiệt đới, ôn đới… Thủy mã được đánh bắt nhiều nhất vào mùa hạ và mùa thu.

Hải mã vừa mới đánh bắt xong có mùi khá tanh. Vì thế mà các ngư dân đã lọt bỏ phần da bên ngoài cũng như bộ ruột bên trong, uốn cong phần đuôi… đem đi phơi khô. Cá ngựa nướng được thực hiện rất đơn giản, không cầu kỳ không khâu chế biến, cho dù không thành thục chuyện bếp núc.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngựa.
  • Gia vị đi kèm.
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món cá ngựa nướng
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món cá ngựa nướng

Hướng dẫn cách thực hiện

  • Cá ngựa khô rửa sạch với nước loại bỏ bụi và tạp chất, để cho ráo.
  • Tẩm ướp các gia vị như muối, mì chính, hạt nêm… vào mình cá ngựa, để ngấm đều khoảng 30 phút.
  • Có thể dùng bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu để nướng cá ngựa. Khi thành phầm dậy mùi thơm bày ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm

Món cá ngựa nướng sẽ ngon hơn khi bạn nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh. Đây quả là “combo hủy diệt”, món ăn rất thích hợp để thưởng thức vào mùa hè oi ả.

Cá ngựa nướng được thực hiện đơn giản cho dù bạn không khéo léo chuyện bếp núc
Cá ngựa nướng được thực hiện đơn giản cho dù bạn không khéo léo chuyện bếp núc

Công dụng của cá ngựa

Ngoài cá ngựa nướng còn có nhiều món ăn được chế biến từ “dược liệu” của biển cả, phải kể tới cháo cá ngựa, cá ngựa kho củ súng, cá ngựa hầm thuốc bắc… Không phải ngẫu nhiên mà hải mã được sử dụng rộng rãi hiện nay, tất cả là nhờ vào các ưu điểm nổi bật như sau:

Trong Đông Y: Cá ngựa có vị ngọt mặn, tính ấm… rất tốt trong việc lưu thông, điều hòa khí huyết, tăng cường chức năng sinh lý, bồi bổ sức khỏe, giúp cường cương…

Trong Tây Y: Cá ngựa có chức năng kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ hệ thần kinh, bổ sung năng lượng, ngăn ngừa các khối u phát triển…

Cá ngựa nướng rất tốt cho sức khỏe, lưu thông khí huyết, cải thiện chức năng tim mạch
Cá ngựa nướng rất tốt cho sức khỏe, lưu thông khí huyết, cải thiện chức năng tim mạch

Hướng dẫn cách mua cá ngựa khô uy tín, chất lượng

Hiện nay, ở Việt Nam, cá ngựa được phân thành 4 chủng loại, đó là:

  • Cá ngựa gai: Tập trung nhiều nhất ở khu vực biển Vịnh Bắc Bộ, biển từ Đà Nẵng tới Vũng Tàu, Kiên Giang,
  • Cá ngựa Nhật: Phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc Bộ, Bình Thuận và Khánh Hòa.
  • Cá ngựa đen: Sống nhiều ở Vịnh Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Phú Quốc và Kiên Giang.
  • Cá ngựa chấm: Sống nhiều ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, Nam Trung Bộ.

Tận dụng nhu cầu mua cá ngựa ngày càng nhiều, nên một vài cơ sở vì lợi ích cá nhân đã cung cấp sản phẩm kém chất lượng, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người dùng. Hiểu được điều đó, bài viết sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc chọn cá ngựa chuẩn.

Cá ngựa tươi: Như ở trên có đề cập, khi đánh bắt xong, cá ngựa tươi có mùi tanh đặc trưng nên đã sơ chế và phơi cho khô.

Cá ngựa khô: Sau khi phơi khô, trọng lượng giảm, nên giá thành sẽ cao. Cách nhận biết cá ngựa khô là ngửi có mùi tanh. Khi chế biến món cá ngựa nướng có mùi thơm khó cưỡng lại được, lúc nếm có vị mặn và hơi ngọt. Còn loại giả khi nướng lên có mùi khét, khó chịu hoặc nồng nặc mùi hóa chất.

Cách tốt nhất, bạn nên đến các cơ sở có tiếng tăm trên thị trường để mua cá ngựa. Đồng thời, cũng xem xét kỹ lưỡng các chính sách mua hàng để đảm bảo rằng sản phẩm được kiểm định khắt khe về chất lượng.

Một số lưu ý khi sử dụng cá ngựa

Cá ngựa được xem là món quà mà Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người. Và được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó phải kể tới cá ngựa nướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại dược liệu này. Trong số đó phải kể tới:

  • Người đang sốt hoặc mắc bệnh viêm xoang tuyệt đối không được dùng hải mã sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Phụ nữ đang mang thai không được dùng cá ngựa, nguy cơ cao thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh, rất nguy hiểm.
  • Người bị cảm cúm cũng không được thử món cá ngựa nướng nói riêng và cá ngựa nói chung sẽ làm cơ thể bị kích ứng, bệnh tình nặng hơn và khó điều trị.
  • Những người có biểu hiện đổ mồ hôi về đêm, hay khát nước… cũng không được dùng cá ngựa.
  • Nếu ăn cá ngựa nướng trong một thời gian dài, nguy cơ sẽ làm tổn thương thận. Vì thế, khi sử dụng nên hỏi ý kiến của bác sĩ để dùng cho đúng liều lượng.
Những ai mắc bệnh cảm, hen xuyễn, nóng trong người tuyệt đối không dùng cá ngựa nướng
Những ai mắc bệnh cảm, hen xuyễn, nóng trong người tuyệt đối không dùng cá ngựa nướngơ

Tới đây chắc chắn bạn đã biết cách chế biến món cá ngựa nướng với các bước đơn giản và nhanh chóng. Cuối tuần vào bếp trổ tài thực hiện món ăn này chắc chắn các thành viên trong gia đình mê tít và thích thú. Mặc dù cá ngựa có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng, đồng thời lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy để mua dược liệu.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *