Bật mí 02 cách làm cua đồng rang muối đậm đà hương vị

Bật mí 02 cách làm cua đồng rang muối đậm đà hương vị

Cua đồng rang muối là món ăn quen thuộc mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp hoàn hảo giữa sự tươi ngon từ cua và vị mặn thơm đặc trưng của muối rang đã tạo nên một đĩa cua rang vô cùng hấp dẫn. Cùng giavihanhphuc.com.vn vào bếp trổ tài chế biến món ăn này nhé.

Cách chế biến cua đồng rang muối truyền thống

Ngoài việc làm canh cua đồng thì món cua đồng rang muối cũng được rất nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp với chúng tôi để chế biến món ăn cực ngon này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cua đồng nguyên con: 400gr
  • Sả: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhanh
  • Rau răm
  • Ớt
  • Các gia vị cần có: Muối hột trắng, đường, hạt tiêu xay và dầu ăn
Nguyên liệu cần có cho món cua đồng rang muối
Nguyên liệu cần có cho món cua đồng rang muối

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cua: Bạn đem cua rửa sạch với nước, tách mai, bóc yếm và để ráo nước.
  • Sả và ớt đem rửa sạch với nước, để ráo nước rồi thái sợi.
  • Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch với nước và băm nhỏ.
  • Hành lá, rau răm rửa sạch, nhặt bỏ rễ, lá úa và cắt nhỏ.

Cách làm cua đồng rang muối truyền thống

Các nguyên liệu sau khi đã hoàn thành công đoạn sơ chế, giờ là lúc bắt tay vào công đoạn chính đó là chế biến cua đồng rang muối.

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn (khi cho dầu ăn bạn hãy đổ lượng vừa đủ để ngập cua). Chờ dầu sôi nóng già thì để lửa vừa rồi đổ cua đã sơ chế vào chiên. Khi chiên cua, bạn đảo đều tay cho cua được chín đều và vàng giòn.
  • Bước 2: Khi cua đã được chín đều hai mặt, bạn hãy vớt chúng ra một chiếc đĩa hoặc một cái rổ đã được lót sẵn giấy thấm dầu để thấm toàn bộ dầu chiên.
  • Bước 3: Bắc chảo khác lên bếp thêm cùng một chút dầu ăn để phi tỏi. Khi thấy tỏi đã có mùi thơm, bạn cho cua dã chiên cùng muối và đường theo tỉ lệ 1: 2 (1 muối – 2 đường) rồi đảo đều tay cho gia vị bám đều lên cua. Tiếp theo, cho thêm sả và ớt vào đảo cùng.
  • Bước 4: Cho thêm hành lá, rau răm vào cuối cùng rồi đảo thêm một lúc nữa thì tắt bếp. Kế tiếp, bạn chỉ cần cho thành phẩm cua đồng rang muối ra đĩa là hoàn thành.
Hướng dẫn chiên cua để có món cua đồng rang muối giòn rụm
Hướng dẫn chiên cua để có món cua đồng rang muối giòn rụm

Cách làm cua đồng rang muối ớt

Bên cạnh cách làm cua đồng rang muối truyền thống, bạn có thể sáng tạo chúng bằng nguyên liệu muối ớt để món ăn có thêm vị cay cay của ớt. Cách chế biến cua đồng rang muối ớt như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cua đồng: 1 kg
  • Ớt sừng: 2 – 3 quả
  • Tỏi, sả
  • Muối hột: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua sau khi mua về bạn đem ngâm chúng với nước khoảng 10 phút thay nước 1 lần, hãy thay cho đến khi nước hết đục thì cho thêm muối và ngâm thêm 10 phút. Sau thời gian ngâm, bạn tiến hành bóc vỏ phần mai, gỡ bỏ yếm dưới và phần trên cùng của thân cua. Rửa lại với nước và để ráo.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ đủ 10gr.
  • Tỏi và sả rửa sạch, bóc vỏ, băm nhỏ mỗi loại đủ 10gr.
Hướng dẫn sơ chế cua đồng đơn giản
Hướng dẫn sơ chế cua đồng đơn giản

Cách làm cua đồng rang muối ớt

Cách chế biến cua đồng rang muối cũng rất đơn giản. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Chờ dầu nóng chín bạn cho cua vào chảo và chiên ngập dầu ở lửa vừa từ 5 – 7 phút. Chiên cho đến khi hai mặt của cua đã vàng đều thì tắt bếp, vớt ra và để ráo dầu.
  • Bước 2: Làm muối ớt bao gồm 1 thìa canh muối hột, 1 thìa canh đường cho vào chén rồi giã nhỏ. Tiếp đến cho 10gr ớt sừng băm nhỏ vào và trộn đều.
  • Bước 3: Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, thêm ít dầu ăn để phi tỏi và sả thật thơm.
  • Bước 4: Sau khi tỏi, sả đã được dậy mùi, bạn cho tiếp phần cua chiên khi nãy vào chảo rồi thêm hỗn hợp muối ớt vừa làm và đảo đều. Công đoạn này bạn chỉ cần đảo thật đều tay khoảng 2 phút để cua có thể thấm trọn gia vị.
  • Bước 5: Cho hành lá, rau răm đã cắt nhỏ vào chảo rồi đảo sơ một lần nữa và tắt bếp. Cho cua ra đĩa là bạn đã có ngay một đĩa cua đồng rang muối ớt thơm ngon, hấp dẫn.

Mẹo chọn cua đồng tươi giúp nâng cấp món ăn

Cua đồng là nguyên liệu chính để tạo nên món cua đồng rang muối. Vì vậy, công đoạn chọn mua nguyên liệu rất quan trọng, bạn hãy bỏ túi ngay bí quyết dưới đây khi đi chợ mua cua nhé.

  • Khi mua cua, nên chọn những con cua còn sống, đủ chân và càng luôn chĩa lên trên khi bạn bắt chúng. Bên cạnh đó, quan sát thêm mai cua có màu sáng và bóng thì là cua tươi.
  • Để chọn được cua tươi ngon, bạn có thể lật ngửa con cua và ấn vào yếm của chúng. Nếu yếm không bị lún nghĩa là cua chắc thịt. Ngược lại, yếm bị lún thì đó là cua ốp, ít thịt và thường bị khai, ăn sẽ không ngon.
  • Không nên chọn cua mắt đỏ, bụng dưới của cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

Trên đây là 02 cách làm cua đồng rang muối thơm ngon, mới lạ mà cực kỳ đơn giản. Giavihanhphuc.com.vn hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có công thức chế biến món cua rang phù hợp nhất. Hãy chia sẻ thành quả của mình cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *