Cách làm gỏi nhộng ong chuẩn đặc sản Cà Mau, ăn là mê!
Gỏi nhộng ong là đặc sản ẩm thực của vùng đất mũi Cà Mau mà bất kỳ ai đến đây cũng đều phải thử một lần trong đời. Giờ đây, bạn không cần phải đến tận nơi để thưởng thức món gỏi hấp dẫn này mà hoàn toàn có thể tự chế biến ngay tại không gian bếp của mình. Bài viết dưới đây giavihanhphuc.com.vn chia sẻ đến bạn cách loại gỏi này chỉ với vài bước đơn giản.
Gỏi nhộng ong – Đặc sản trứ danh của U Minh Cà Mau
Nếu bạn đã quen với những món ăn làm từ nhộng tằm thì tại U Minh – Cà Mau lại vô cùng nổi tiếng với món gỏi nhộng ong. Đây là loại ong chỉ sống tại miệt rừng tràm trà nên chúng thường chỉ hút mật hoa tràm, sinh sống tự nhiên và không có sự tác động của con người. Do đó, nhộng ong tại đây vô cùng béo ngậy.
Bên cạnh cách chế biến thành gỏi nhộng ong, nhộng ong cũng được làm thành nhiều món ăn hấp ăn hấp dẫn khác nhau như chiên, xào hay nấu cháo,… Điều đặc biệt của món gỏi tại đây chính là chúng vẫn giữ được hương vị thuần khiết, nguyên bản và không hề bị mất chất dinh dưỡng vốn có trong suốt quá trình chế biến.
Sau khi người thợ lấy mật ong rừng về sẽ kèm theo phần sáp ong đầy nhộng. Họ không vứt đi mà sẽ đem nhúng tổ nhộng vào nước sôi rồi chỉ cần lọc lấy nhộng ong sạch là đã có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món gỏi được rất nhiều người yêu thích.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi nhộng ong
- Nhộng ong: 500gr
- Bắp chuối non: 250gr
- Cà rốt, rau thơm, húng, ngò rí,..
- Gia vị: Hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, nước mắm, chanh, đường, muối,…
Cách làm gỏi nhộng ong
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của giavihanhphuc.com.vn về cách làm gỏi nhộng ong tại nhà mà bất kỳ ai cũng đều có thể thực hiện được.
Sơ chế nguyên liệu
- Nhộng ong là ong non còn ở trong tổ nên khi sơ chế bạn cần phải thực hiện nhẹ nhàng, đúng cách. Bạn hãy nhúng nguyên liệu qua nước sôi để việc lọc nhộng được dễ dàng hơn, để ráo nước.
- Bắp chuối sau khi mua về lột bỏ các bẹ già bên ngoài, cắt bỏ phần cuống cứng và phần hoa đã nở rồi cắt ngang từng khoanh hoặc bào sợi, rửa qua nước. Tiếp đến ngâm bắp chuối vào nước muối, chanh trong 30 phút rồi đem luộc.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch với nước rồi đem thái hoặc dùng nạo để nạo thành sợi.
- Các loại rau thơm, húng, ngò rí nhặt bỏ rễ, lá úa ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi đem rửa sạch với nước, để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, rửa với nước sạch và xay hoặc băm nhuyễn.
- Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch, cắt bỏ hạt rồi băm nhuyễn cùng 5 – 6 tép tỏi.
- Chanh bạn lăn và xoa đều cho nhiều nước và bớt the rồi vắt lấy nước cốt chanh.
Xào nhộng
Nhộng ong sau khi được lọc và để ráo nước, bạn hãy luộc và xào chúng lên trước khi trộn gỏi nhé. Đầu tiên, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước để đun sôi rồi luộc nhộng ong khoảng 2 phút thì vớt nhộng ra để nguội.
Kế tiếp, cho chảo lên bếp vặn lửa vừa, cho nhộng ong đã luộc vào đảo đều tay đến khi nhộng khô giòn. Sau đó, bạn cho hành tím vào đảo đều trong 1 phút thì nêm gia vị gồm 1,5 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh dầu ăn và xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
Làm nước trộn gỏi
Để có món gỏi nhộng ong hoàn hảo nhất và đậm đà hương vị, nước trộn gỏi là thành phần không thể thiếu của món ăn. Bạn chuẩn bị 1 cái bát, sau đó cho 3 thìa canh nước cốt chanh, 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 1/4 thìa cafe bột ngọt vào và khuấy hoà tan. Tiếp đến cho thêm tỏi và ớt băm vào hỗn hợp nước trộn rồi khuấy đều lần nữa cho tan hết gia vị là được.
Trộn gỏi nhộng ong
Bạn chuẩn bị một chiếc tô lớn, sau đó cho nhộng ong, bắp chuối đã được sơ chế vào tô và cho thêm nước trộn gỏi vào và trộn đều. Khi trộn, bạn hãy đeo găng tay nilon và trộn nhẹ nhàng chứ không bóp mạnh như làm gỏi gà hay gỏi vịt.
Tiếp theo, bạn cho tiếp cà rốt thái sợi, các loại rau thơm, rau húng, rau răm,… vào hỗn hợp và trộn tiếp một lúc nữa. Cuối cùng, bạn hãy lấy phần gỏi bày ra đĩa và rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên là đã có ngay thành phẩm gỏi nhộng ong rồi đó.
Thưởng thức thành phẩm
Gỏi nhộng ong là một món rất dễ ăn nên bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng cơm trắng nóng hổi đều được. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm bánh phồng cũng rất ngon. Vị béo ngậy của nhộng ong hòa cùng chút giòn sần sật, tơi xốp của bắp chuối với vị chua ngọt của nước trộn gỏi đã mang đến cho người dùng một món gói thơm ngon đặc biệt.
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm gỏi nhộng ong
- Khi mua nhộng ong nên chọn những con nhộng có kích thước nhỏ, màu vàng và sáng bóng, các đốt trên thân liền nhau và khi cầm lên tay có cảm giác tươi mới, mềm mại. Bạn nên tránh mua những con nhộng to, màu vàng nhợt nhạt bởi chúng rất dễ bị tẩm hóa chất và không ngon.
- Nên chọn bắp chuối có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ thẫm bắt mắt, tươi mới và đặc biệt chúng có lớp phấn trắng mỏng phủ bên trên vỏ.
- Tránh chọn những bắp chuối bị dập nát quá nhiều, lớp vỏ ngoài xuất hiện các vết lạ sẽ làm mất sự thơm ngon của món gỏi.
Trên đây là cách làm gỏi nhộng ong đơn giản tại nhà. Thay vì chế biến các món gỏi gà, gỏi vịt hay gỏi cá quen thuộc, hãy thử trổ tài chế biến món gói mới lạ, hấp dẫn này của người dân Cà Mau nhé.