Bí quyết nấu cháo tôm sú nấu sả bổ dưỡng cho gia đình
Cháo tôm sú nấu sả là món cháo không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Với hương vị đậm đà của tôm hoà quyện cùng mùi thơm đặc trưng của sả đã làm món ăn trở nên hoàn hảo, gây thương nhớ đến người dùng. Hôm nay, https://giavihanhphuc.com.vn/ chia sẻ đến bạn bí quyết để có món cháo tôm nấu sả được hấp dẫn nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 100gr
- Gạo: 1 chén ăn cơm
- Sả: 2 nhánh
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm và ớt bột
Cách làm cháo tôm sú nấu sả
Sau khi các nguyên liệu cần có đã được chuẩn bị đầy đủ, hãy cùng chúng tôi vào bếp trổ tài nấu món cháo tôm sú sả ngay nhé.
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với tôm, sau khi mua về bạn đem chúng đi rửa sạch, dùng kéo cắt rời phần đầu tôm để riêng. Tiếp theo bóc vỏ và bỏ chỉ tôm dọc sống lưng của chúng. Kế tiếp, mang đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi đem cắt tôm thành hạt lựu.
- Phần đầu tôm và vỏ tôm, bạn hãy rửa sạch lại với nước để cho vào nấu chung cùng nồi cháo.
- Gạo sau khi đong đủ định lượng đem vo sạch với nước 2 – 3 lần, để ráo nước rồi bắt lên bếp và rang đến khi màu gạo ngả vàng. Lưu ý, khi rang gạo bạn nên rang với lửa nhỏ, cách làm này sẽ giúp nồi cháo tôm sú nấu sả được thơm hơn rất nhiều.
- Sả đem rửa sạch, nhặt bỏ phần vỏ ngoài và đập dập, băm nhuyễn.
- Hành lá, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Nấu cháo tôm sú nấu sả
Các nguyên liệu sau khi được sơ chế hoàn thiện, bạn chỉ cần tiến hành nấu cháo tôm sú nấu sả là đã có ngay thành phẩm như mình mong muốn chỉ với vài bước cơ bản:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp và thêm 300ml nước sạch vào nồi, đun sôi nước rồi cho đầu tôm và vỏ tôm thêm vào đó 1/2 thìa cafe muối. Đun nguyên liệu này trong khoảng 10 phút để lấy nước ngọt tự nhiên cho cháo.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu vào đó, khi dầu sôi phi thơm hành đến khi khả vàng, có mùi thơm bạn cho tiếp sả vào và đảo nhanh khoảng 30 giây rồi cho phần thịt tôm đã sơ chế vào đảo đến khi thấy thịt săn lại.
- Bước 3: Phần đầu tôm và vỏ tôm sau khi đun xong vớt bỏ ra đĩa. Tiếp theo, bạn cho thêm 200ml nước và gạo đã rang vào nấu.
- Bước 4: Bạn tiến hành nấu cháo trên lửa vừa khoảng 20 phút để các hạt gạo được nở đều. Khi nấu, hãy khuấy đều tay liên tục để cháo không bị dính cháy ở đáy nồi nhé.
- Bước 5: Sau khi hạt cháo đã đạt độ nở, bạn cho phần thịt tôm đã xào cùng hành và sả khi nãy vào nồi cháo và khuấy đều. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường và 1/3 thìa cafe bột ngọt. Ở bước này, bạn có thể tự điều chỉnh lại gia vị sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của gia đình mình.
- Bước 6: Nồi cháo tôm sú nấu sả sôi lại lần nữa, bạn chỉ cần tắt bếp và múc ra từng tô là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Sau khi cháo tôm sú nấu sả đã chín, bạn chia cháo đều ra từng tô và thêm hành lá, ngò để bát cháo trông bắt mắt, hấp dẫn hơn. Cháo có màu hơi ngả vàng, hạt cháo thơm mềm mịn kết hợp cùng thịt tôm sú ngọ tự nhiên, mùi thơm của sả đã tạo nên một món ăn rất hấp dẫn.
Thưởng thức món cháo tôm sú nấu sả
Đối với cháo tôm sú nấu sả, bạn hãy ăn khi còn nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rắc thêm một ít hạt tiêu xay để bát cháo thơm hơn. Nếu bạn là người thích ăn cay, bạn có thể thể rắc thêm ớt bột hoặc ăn cùng tương ớt cũng là một cách ăn hoàn toàn hợp lý.
Cách làm cháo tôm sú nấu sả không quá khó phải không nào? Nếu bạn quá ngán cơm hoặc chưa biết nên nấu món gì ngày hôm nay, hãy tham khảo ngay món cháo thơm ngon, bổ dưỡng này nhé. Cháo nên được ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa là thích hợp nhất đó.
Mẹo chọn mua nguyên liệu để có món cháo thơm ngon
Để có món cháo tôm sú nấu sả ngon nhất và đậm đà hương vị, công đoạn chọn mua nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Bạn hãy bỏ túi ngay một số mẹo dưới đây khi đi chợ chuẩn bị các thành phần chính nhé.
- Bạn nên chọn những con tôm sú tươi còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân còn nguyên vẹn, phần râu và chân tôm vẫn còn bám chặt vào thân.
- Tôm tươi thường có vỏ ngoài trong suốt, phần đuôi tôm xếp lại, phần thân hơi cong và các khớp trên thân còn linh hoạt.
- Tránh chọn mua những con tôm sú phần đuôi đã bị xoè, chân bị rụng hết, màu sắc trên thân cũng không đồng đều, thân mềm nhũn. Đây đều là những con tôm đã để lâu ngày, mất đi độ tươi ngon.
- Sả bạn nên chọn củ có thân to tròn, không bị héo. Bạn có thể dùng tay sờ trực tiếp để cảm nhận, nếu chúng cứng, không bị dập là sả tươi mới.
Trên đây là cách làm cháo tôm sú nấu sả mà giavihanhphuc.com.vn đã chia sẻ đến bạn. Với những nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể tự tin nấu được món cháo tôm thơm ngon, hấp dẫn này tại nhà để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức.