Bật mí 2 công thức làm món gỏi xoài cá khô đơn giản tại nhà
Gỏi xoài cá khô là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua chua của xoài cùng vị mặn mòi của cá khô. Đây là một trong những món gỏi hấp dẫn, cách làm cũng rất đơn giản nên được nhiều chị em nội trợ yêu thích và chọn lựa để chế biến cho gia đình mình. Dưới đây là 02 công thức làm món gỏi siêu ngon với loại cá khác nhau https://giavihanhphuc.com.vn/ gửi đến bạn tham khảo.
Cách làm gỏi xoài cá khô từ cá chỉ vàng
Cá chỉ vàng nướng thường là đồ nhậu được ăn kèm với bia, rượu. Tuy nhiên, để làm đa dạng món ăn bạn có thể chế biến chúng thành món gỏi với xoài. Các bước thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá chỉ vàng khô: 10 con
- Xoài xanh: 2 quả
- Tỏi, ớt, chanh: Mỗi loại một ít
- Rau răm, xà lách, cà chua
- Gia vị cần có: Nước mắm, muối và đường
Khi mua cá chỉ vàng để làm gỏi xoài cá khô, bạn nên chọn những con khô cá dài khoảng từ 10 – 15cm, thân hình thoi và dẹp hai bên là ngon nhất. Bên cạnh đó, tránh chọn những con có màu vàng đậm bởi chúng đã được tẩm ướp quá nhiều gia vị làm mất đi độ tươi ngon của cá.
Xoài xanh nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng và da màu xanh đậm. Không nên chọn quả xoài không đều màu, cuống héo và thân đã xuất hiện đốm đen li ti bởi chúng sẽ làm mất đi hương vị tươi ngon của món gỏi xoài cá khô.
Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh sau khi mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi.
- Tỏi đem rửa sạch, bóc vỏ và đập dập.
- Ớt, rau răm, xà lách, cà chua đem rửa sạch với nước. Riêng rau răm, bạn lấy một nửa rau mang đi băm nhỏ, phần còn lại để ráo nước. Ớt đem cắt sợi.
- Cà chua bạn rửa sạch, tỉa hoa để trang trí.
- Chanh đem rửa sạch, cắt đôi và vắt kiệt để lấy được nước cốt chanh.
Cách làm gỏi xoài cá chỉ vàng
Để có món gỏi xoài cá khô với cá chỉ vàng ngon nhất, việc pha chế gia vị là khâu vô cùng quan trọng quyết định hương vị món ăn. Cách làm như sau:
- Bước 1: Làm hỗn hợp gia vị: Bạn cho 7 tép tỏi, 2 quả ớt, 1,5 thìa canh đường vào cói và giã nhuyễn xong cho ra một chiếc bát cỡ vừa.
- Bước 2: Thêm 2 thìa canh nước mắm, 1/ 3 thìa cafe muối cùng 1 thìa canh nước cốt chanh vào chén gia vị rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra, hoà quyện vào nhau.
- Bước 3: Đem cá chỉ vàng đi nướng trên lò than cho chín rồi xé chúng ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể chiên khô cá hoặc dùng nồi chiên không dầu thì vì nướng than.
- Bước 4: Bạn cho toàn bộ nguyên liệu gồm xoài xanh bào sợi, cá chỉ vàng nướng, rau răm đã băm nhỏ, ớt thái sợi vào cùng hỗn hợp gia vị khi nãy và trộn thật đều tay. Trong quá trình trộn, bạn cũng có thể nêm nếm gia vị xem đã vừa ăn với khẩu vị của nhà mình hay chưa.
- Bước 5: Thêm phần rau răm còn lại vào hỗn hợp gỏi xoài cá khô rồi trộn đều một lần nữa và cho ra đĩa thưởng thức là xong.
Món gỏi xoài cá khô từ cá chỉ vàng là món ăn gồm nhiều hương vị khác nhau khiến người thưởng thức vô cùng thích thú, đem lại cảm giác lạ miệng và vô cùng hấp dẫn cho mỗi người. Vị xoài chua chua kết hợp cùng vị mặn của cá, thêm vài miếng ớt cay cay tê tê đầu lưỡi cộng thêm mùi thơm rau răm đã giúp món ăn trở nên đặc sắc, thơm ngon nhất.
Cách làm gỏi xoài cá khô từ cá cơm khô
Cá cơm khô có kích thước không quá lớn nhưng chúng mang lại một hương vị thơm ngon cho món gỏi xoài cá khô của bạn. Cụ thể cách chế biến như nào, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn ngay bây giờ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá cơm khô: 100gr
- Xoài xanh: 1 quả
- Ớt băm
- Rau răm
- Gia vị cần có: Hạt nêm, đường và nước mắm
Cách làm gỏi xoài cá cơm khô
- Trước tiên, xoài bạn đem rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành các sợi xoài chua giòn. Cá cơm khô bạn đem lọc qua rây để loại bỏ toàn bộ vụn sau đó đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút. Hết thời gian ngâm, bạn chỉ cần vớt cá cho ráo và chiên khô vàng giòn lên là được.
- Kế tiếp, bạn pha hỗn hợp nước trộn gỏi gồm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe ớt băm cùng 2 thìa canh nước lọc rồi đem chúng khuấy đều lên là được.
- Bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào một chiếc tô lớn để có ngay món gỏi xoài cá khô từ cá cơm khô. Khi trộn gỏi, bạn hãy cho xoài vào trước tiên, tiếp đến là cá cơm khô thêm một ít rau răm rồi rưới nước trộn lên.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng tay trộn đều món gỏi lên là hoàn thành thành phẩm. Khi trộn gỏi, bạn không nên bóp để xoài vẫn giữ được độ giòn của chúng.
Gỏi xoài cá khô từ cá cơm có vị chua, giòn của xoài kết hợp cùng vị mặn, mềm dai của cá đã đem đến cho bạn và gia đình một món gỏi vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là một món ăn lý tưởng để mọi người cùng quây quần và thưởng thức trong bữa cơm thường ngày.
Trên đây là 02 công thức làm món gỏi xoài cá khô từ những loại cá khác nhau giavihanhphuc.com.vn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn chưa biết nên làm món nào cho bữa ăn gia đình thêm phần mới lạ, vậy thì hãy thử ngay món ăn này nhé.