Bật mí 02 cách nấu lẩu chua cá rô đồng thơm ngon, đậm vị

Bật mí 02 cách nấu lẩu chua cá rô đồng thơm ngon, đậm vị

Lẩu là một món ăn không quá xa lạ đối với chúng ta, hơn nữa chúng còn thuộc món nước được ưa chuộng nhất trong các buổi tụ họp gia đình, bạn bè với nhau. Hôm nay, giavihanhphuc.com.vn sẽ tiết lộ đến bạn 02 cách nấu lẩu chua cá rô đồng đơn giản, thơm ngon nhất khiến mọi người đều phải tấm tắc khen ngon.

Cách nấu lẩu chua cá rô đồng với dưa chua

Để có một nồi lẩu chua cá rô đồng thơm ngon, hấp dẫn nhất. Từ khâu đi chợ chuẩn bị nguyên liệu đến cách thực hiện các bước đều rất quan trọng. Cùng chúng tôi bắt tay vào cách nấu lẩu cá rô đồng dưa chua ngay bây giờ nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá rô đồng: 1 con
  • Dưa chua (đã cắt nhỏ): 1 chén
  • Cà chua: 3 quả
  • Ớt: 5 quả
  • Thì là: 8 cây
  • Chanh: 3 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Các gia vị: Nước mắm, dầu ăn, bột canh, muối, hạt nêm,…

Lưu ý: Đây là toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần ăn 4 người.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy cùng chúng tôi bắt tay vào sơ chế và chế biến món lẩu chua cá rô đồng ngay nào.

  • Đối với cá rô đồng: Cá sau khi mua về cần đánh vảy, rửa sạch và lau bằng khăn mềm sạch. Sau đó, bạn dùng dao sắc khứa một đường nhỏ dưới đầu cá đến mang cá và lọc thịt theo chiều xương sống.

Khi đã lọc được 2/3 thịt cá, hãy rạch ngang phần đuôi và đầu cá rồi dùng dao đâm thẳng tự mang kéo xuống đuối để thịt cá được tách rời. Phần thịt cá bên còn lại lọc tương tự. Khi đã lọc xong bạn cắt thịt cá thành từng lát khoảng 1/2 lóng tay.

  • Đối với hành lá, thì là rửa sạch và dùng dao cắt nhỏ.
  • Đối với ớt cần rửa sạch với nước và cắt thành từng lát nhỏ.
  • Gừng đem đi rửa sạch, cạo vỏ rồi rửa lại lần nữa và băm nhỏ.
Hướng dẫn sơ chế cá rô đồng chính xác, đơn giản
Hướng dẫn sơ chế cá rô đồng chính xác, đơn giản

Nấu lẩu chua cá rô đồng dưa chua

Để thịt cá trong nồi lẩu chua cá rô đồng được đậm vị và hấp dẫn nhẫn, trước tiên bạn cần đem cá đã được sơ chế ướp cùng 1/3 thìa canh bột canh, 1/4 thìa muối, 1/3 thìa hạt nêm, thêm ít gừng, tứ và thì là đã băm nhỏ rồi trộn đều để từng miếng thịt được thấm đẫm gia vị.

Trong lúc chờ thịt cá được ngấm gia vị, bạn hãy thực hiện nấu nước lẩu chua cá rô đồng trong thời gian đó. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp và đúng nóng 1 thìa canh dầu ăn. Chờ dầu sôi cho phần đầu của hành lá đã cắt nhỏ vào phi thơm đến khi ngả vàng.
  • Bước 2: Thêm cà chua vào nồi và xào đến khi chúng có độ mềm. Tiếp đến cho phần đầu cá, đuôi cá và xương đã lọc khi nãy vào đảo cùng 3 lát gừng mỏng.
  • Bước 3: Thêm nước vào nồi để tránh làm cháy đáy nồi và cũng giúp cà chua dễ chín hơn.
  • Bước 4: Cho dưa chua và thêm nước ngập toàn bộ cá, đun trong khoảng 5 phút đến khi nước sôi trở lại, nêm nếm lần nữa và tắt bếp rồi bạn hãy cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nồi lẩu cá rô đồng thơm ngon là xong.
Lẩu chua cá rô nấu với dưa chua thơm ngon, hấp dẫn
Lẩu chua cá rô nấu với dưa chua thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm lẩu chua cá rô đồng với me cay

Vị chua chua của me kết hợp cùng vị cay tê của ớt sẽ tạo nên một nồi lẩu chua cá rô đồng me cay vô cùng hấp dẫn đánh thức chiếc bụng đói của mọi người. Cùng chúng tôi bắt tay vào nấu món lẩu này ngay nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá rô: 1 con
  • Nước cốt me: 100ml
  • Cà chua đã nghiền: 100 gr
  • Nước dùng xương: 2 lít
  • Sả: 1 nhánh
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Riềng: 20 gr
  • Tỏi: 1 củ vừa
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nấm đùi gà: 3 cây
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Cải thảo, rau muống, bắp cải,…
  • Gia vị: Tương ớt chua ngọt, đường thốt nốt, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối

Lưu ý: Đây là danh sách nguyên liệu dành cho khẩu phần ăn 5 người.

Nguyên liệu làm lẩu chua cá rô me cay chuẩn vị
Nguyên liệu làm lẩu chua cá rô me cay chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với cá: Sau khi mua về bạn cần cắt mang, vây và cạo sạch vảy cá và lấy hết phần ruột bên trong. Tiếp theo chà xát với 1 ít muối rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó, lọc phần thịt cá và cắt thành miếng mỏng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
  • Đối với các loại rau: Rau muống nhặt bỏ phần già, cải thảo tách thành từng bẹ và cắt thành từng khúc vừa ăn rồi đem ngâm nước muối loãng từ 5 – 7 phút rồi đem rửa lại với nước.
  • Nấm đùi gà bỏ gốc, ngâm nước muối 10 phút rồi rửa sạch lại với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn theo chiều dọc.
  • Sả, riềng, tỏi, ớt đem rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành lá nhặt cắt rễ, bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc.

Cách nấu lẩu chua cá rô đồng me cay

Nước lẩu là thành phần chính làm nên món lẩu chua cá rô đồng thơm ngon chuẩn vị. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay bí quyết nấu nước lẩu me cay dưới đây để món ăn được hấp dẫn nhất nhé.

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp cùng 3 thìa canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho sả, riềng và tỏi và phi thơm ở lửa vừa đến khi ngả vàng.
  • Bước 2: Thêm 100ml nước cốt me, 80gr đường thốt nốt, 100gr cà chua đã nghiền, 6 thìa canh nước tương ớt chua ngọt, 100gr nước mắm, 1 / 4 thìa canh muối vào nồi và đảo đều rồi đun trong 3 phút.
  • Bước 3: Thêm 2 lít nước dùng xương cùng 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ớt và 1 quả ớt sừng và nấu từ 20 – 30 phút.
  • Bước 4: Khi nước đã sôi, bạn hãy nêm nếm lại gia vị lần nữa xem đã vừa ăn hay chưa. Cuối cùng, cho hành lá đã cắt khúc vào là bạn đã có ngay một nồi nước dùng lẩu chua cá rô đồng chuẩn vị để thưởng thức rồi đó.

Khi ăn lẩu, hãy ăn cùng các loại rau để món ăn không bị ngán và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của mình nhé.

Giavihanhphuc.com.vn đã mách bạn 02 cách nấu lẩu chua cá rô đồng chua chua, cay cay ngon nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một món lẩu mới để chiêu đãi người thân, bạn bè của mình.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *