Bún cá ngừ khô thơm ngon nức mũi, không lo bị tanh

Bún cá ngừ khô thơm ngon nức mũi, không lo bị tanh

Bữa ăn gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn khi có sự góp mặt của món bún cá ngừ khô. Đây là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm với cách làm đơn giản, nhanh chóng, rất thích hợp cho những người có ít thời gian. Cùng giavihanhphuc.com.vn tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách chế biến món bún cá ngừ khô thơm lừng, ngon nức mũi

Là một món ăn hầu như phù hợp với mọi lứa tuổi, ai ai cũng mê mệt với hương vị thơm ngon, nức mũi của bún cá ngừ khô. Chỉ với các bước chế biến dễ dàng dưới đây, cho dù bạn không thành thục chuyện bếp núc vẫn trổ tài thực hiện thành công.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ.
  • Thơm.
  • Hành tím.
  • Tỏi.
  • Ớt.
  • Hành lá.
  • Ngò rí.
  • Gia vị đi kèm: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay…
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món bún cá ngừ khô
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món bún cá ngừ khô

Sơ chế nguyên liệu

  • Để tiết kiệm thời gian trong khâu sơ chế, bạn hãy mua cá ngừ làm sẵn. Người bán đã cắt cá ngừ thành từng lát dày 1 lóng tay. Sau khi mua về, rửa sạch cá ngừ với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, rồi xả lại với nước sạch khoảng 2-3 lần, để cho thật ráo.
  • Cũng như cá ngừ, bạn nên mua thơm gọt sẵn. Về nhà, bạn chỉ cần gọt lại cho sạch mắt, rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Rau thơm nhặt lá úa, ngâm muối và rửa sạch với nước.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch và cho vào cối giã nhuyễn/ hoặc dùng máy để xay nhuyễn.
Thơm tăng độ ngọt cho nước dùng, giúp món bún cá ngừ khô thơm lừng, nức mũi
Thơm tăng độ ngọt cho nước dùng, giúp món bún cá ngừ khô thơm lừng, nức mũi

Tiến hành kho cá ngừ

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp lửa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho nóng rồi phi với hành và tỏi băm cho thơm.
  • Bước 2: Kế tiếp cho thơm, cà chua vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị như đường, hạt nêm và dầu điều. Xào hỗn hợp trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo khác, cho dầu vào và phi thơm. Lần lượt cho từng miếng cá ngừ vào chiên đều 2 vàng mặt. Ở bước này giúp cho thịt cá ngừ ngon, thơm và không có mùi tanh.
  • Bước 4: Tiếp tục cho vào nồi xào thơm và cà chua 1,5 lít nước đun sôi để nguội. Đun hỗn hợp cho sôi, thì thả cá ngừ vào.
  • Bước 5: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 10-15 phút để cho thịt cá ngấm đều. Tắt bếp.
Thơm tăng độ ngọt cho nước dùng giúp món bún cá ngừ khô thơm lừng, nức mũi
Thơm tăng độ ngọt cho nước dùng giúp món bún cá ngừ khô thơm lừng, nức mũi

Trụng bún tươi

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bún tươi sau khi mua về phải chần qua nước sôi. Lúc này, sợi bún được mềm, nóng… ăn sẽ ngon hơn.

Làm nước chấm

Món bún cá ngừ khô không thể thiếu nước chấm chua ngọt. Cho vào bát 3 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm và tỏi, ớt xay nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp.

Thưởng thức

Múc bún ra tô, cho nước lèo vào, ăn kèm với rau sống. Có thể thêm ít nước mắm ớt tỏi để tăng hương vị cho món bún cá ngừ khô. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt tự nhiên của nước dùng, 1 chút chua chua cùng với miếng cá mềm dai…

Thưởng thức món bún cá ngừ khô ăn no nứt bụng
Thưởng thức món bún cá ngừ khô ăn no nứt bụng

Một số mẹo chế biến bún cá ngừ khô ngon hấp dẫn

Tới đây chắc chắn bạn đã bỏ túi được các bước chế biến món ăn này. Tuy nhiên, để bún cá ngừ khô thơm ngon, cần bỏ túi một số bí kíp như sau:

  • Chọn cá ngừ tươi có phần mắt trong, ấn tay vào phần thân cá có độ đàn hồi, săn chắc. Đồng thời khi ngửi, cá ngừ có mùi tanh đặc trưng của hải sản. Tuyệt đối không được mua cá ngừ có mùi hôi, thối.
  • Còn thơm nên mua những trái có cuống còn tươi, cầm chắc tay, phần mắt lớn và thưa. Bên cạnh đó, khi chọn mua cà chua nên lựa những trái có vỏ màu đỏ, căng bóng cần thấy chắc tay, cuống còn dính chặt vào quả…
  • Để hạn chế mùi tanh của cá, bạn có thể dùng rượu và nước muối loãng để rửa, hoặc dùng gừng để chà xát, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Đồng thời, dùng khăn giấy thấm thật khô từng thớ cá trước khi chế biến món bún cá ngừ khô.
  • Khi chọn bún tươi, cần quan tâm tới sợi bún có mềm hay không, nếu mềm là đạt chuẩn. Tuyệt đối không được dùng bún để qua đêm, sẽ có mùi chua ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
  • Không nên mua những trái thơm còn màu xanh đậm, cũng như thơm chín quá dễ bị nhão, ảnh hưởng tới thành phẩm.
  • Trong quá trình đun sôi nước bún cá ngừ nấu khô, bạn thường xuyên vớt bọt để cho nồi nước được trong. Tuyệt đối không được đổ nước ướp cá vào nồi nước dùng sẽ làm cho thành phẩm bị tanh, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Và bún cá ngừ khô sẽ ngon hơn khi bạn dùng nóng.

Trên đây là các bước chế biến món bún cá ngừ khô chuẩn vị với các bước đơn giản và nhanh chóng. Khi thưởng thức món ăn này, chắc chắn các thành viên gia đình đều mê tít. Hi vọng thời gian tới đây, trong bữa ăn hàng ngày sẽ có món ăn này để thay đổi khẩu vị của mọi người.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *