Vào bếp trổ tài món cua đồng hấp lá gừng cực đơn giản

Vào bếp trổ tài món cua đồng hấp lá gừng cực đơn giản

Cua đồng là đặc sản của nhiều làng quê Việt, được chế biến thành nhiều món ngon. Trong số đó phải kể tới cua đồng hấp lá gừng. Với các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự tay trổ tài để chiêu đãi các thành viên, chắc chắn mọi người sẽ hài lòng với hương vị lạ miệng, thơm ngon vô cùng. Cùng giavihanhphuc.com.vn tìm hiểu ngay!

Hướng dẫn cách làm cua đồng hấp lá gừng đơn giản, nhanh chóng

Không chỉ là món ăn giàu đạm, mà cua đồng hấp lá gừng rất tốt cho sức khỏe. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài thực hiện món ăn này với các bước đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng.
  • Lá gừng.
  • Các gia vị đi kèm: hành lá, rau mùi, chanh, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn, ớt bột…
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món cua đồng hấp lá gừng
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món cua đồng hấp lá gừng

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng ngâm với nước khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, để cho cua sạch nhớt và bùn đất. Tốt nhất nên ngâm cua qua đêm. Sau đó rửa sạch với nước nhiều lần.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập.
  • Lá gừng rửa sạch, để cho ráo nước.
  • Hành lá nhặt bỏ gốc, làm sạch phần cọng hành trắng, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
Sơ chế cua đồng cực đơn giản, cho dù bạn không thành thục chuyện bếp núc
Sơ chế cua đồng cực đơn giản, cho dù bạn không thành thục chuyện bếp núc

Chế biến món cua đồng hấp lá gừng

Bạn chuẩn bị xửng hấp, đổ bia xuống dưới lòng nồi. Khay hấp bên trên, bạn đặt cua đồng, lá gừng, sả, tỏi, ớt. Đậy nắp nồi lại, đun cho tới khi bia sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiến hành hấp trong khoảng 15 phút thì cua đồng chín. Tắt bếp và xong món cua đồng hấp lá gừng.

Thành phẩm

Bày cua đồng hấp lá gừng ra đĩa, rắc lên trên là hành lá thái nhỏ, ăn kèm với muối tiêu chanh để kích thích vị giác. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được độ ngọt tự nhiên của cua đồng, thịt chắc ngấm đều mùi thơm ngào ngạt của gừng, sả và các nguyên liệu khác.

Cua đồng hấp lá gừng ăn ngay lúc nóng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của món ăn. Tới đây, cho dù bạn không thành thạo chuyện bếp núc vẫn dễ dàng thực hiện món ăn khoái khẩu này để chiêu đãi các thành viên gia đình. Và sẽ ngon hơn khi bạn nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh, thích hợp cho bữa trưa hè nóng bức, oi ả.

Cua đồng hấp lá gừng thơm ngon, đậm vị, khó cưỡng lại được, phù hợp cho tiết trời oi ả
Cua đồng hấp lá gừng thơm ngon, đậm vị, khó cưỡng lại được, phù hợp cho tiết trời oi ả

Hướng dẫn cách chọn cua đồng tươi, ngon

Ngay từ tên gọi của món ăn cũng đủ để mường tựa ra nguyên liệu chính là gì. Để quyết định tới độ ngon món cua đồng hấp lá gừng, bạn cần bỏ túi một số bí kíp như sau:

  • Nên chọn cua đồng còn sống, có đủ chân, càng, còn mai cua có màu sáng và bóng.
  • Kiểm tra cua có chắc thịt hay không, dùng tay ấn vào phần yếm, nếu không bị lún, là đảm bảo cua ngon.
  • Nên mua cua vào đầu hoặc cuối tháng, thịt sẽ chắc và thơm. Còn cua giữa tháng thịt sẽ bở, không ngon vì cua thay vỏ nên sẽ ốm.
  • Trước khi mua, tách nhẹ yếm, kiểm tra có gạch hay không, nếu gạch màu vàng là cua đồng.
  • Một mẹo dành cho các bà nội trợ là nên chọn mua cua cái, sẽ có nhiều gạch và thịt rất chắc.
  • Không nên mua cua đồng quá to hoặc quá nhỏ, nên chọn những con có kích cỡ bằng ngón chân cái là đạt chuẩn.

Tốt nhất nên mua cua đồng ở những cửa hàng uy tín, chất lượng. Tránh mua cua đồng chết, hôi thối sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm món ăn. Cua đồng sau khi mua về nên chế biến ngay trong vòng 24 tiếng đồng hồ, để đảm bảo độ tươi ngon.

Bạn nên bỏ túi các mẹo dưới đây để chọn mua cua đồng tươi ngon, đúng chuẩn
Bạn nên bỏ túi các mẹo dưới đây để chọn mua cua đồng tươi ngon, đúng chuẩn

Cua đồng hấp lá gừng là món ăn được nhiều bà nội trợ chế biến cho gia đình, rất nhanh chóng, phù hợp cho những ngày bận bịu. Chỉ cần bỏ túi các bí kíp chọn mua cua đồng ở trên là bạn có ngay món ăn hấp dẫn, thịt chắc và thơm ngon.

Mẹo sơ chế cua đồng, bạn có biết không?

Trước khi chế biến món cua đồng hấp lá gừng, yêu cầu bạn phải sơ chế cua, bạn có thể áp dụng 1 trong các cách sau đây:

  • Cách 1: Đeo găng tay vào và tiến hành bẻ càng cua.
  • Cách 2: Ngâm cua đồng với nước đá lạnh, cua sẽ nằm im, việc sơ chế trở nên dễ dàng hơn, không sợ càng cua kẹp tay.

Không phải ngẫu nhiên mà món cua đồng hấp lá gừng được các mẹ nội trợ chọn lựa trong mâm cơm gia đình. Đây là món ăn thực hiện đơn giản mà lại giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Thành phần cua đồng có chứa vitamin B1, B2, PP, B6, Ca, P, Fe… rất tốt để chữa trị các chứng đau đầu, đau tim, hoạt huyết, ngừa loãng xương, thanh nhiệt cơ thể, điều trị kén ăn, khó ngủ, chữa lành các vết thương, hàn gắn xương…

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản là bạn có ngay món cua đồng hấp lá gừng thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn. Thật dễ để bạn có ngay món ngon đúng điệu để chiêu đãi các thành viên gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *