Gỏi mướp đắng cá cơm lạ miệng, dân dã, càng ăn càng nghiền

Gỏi mướp đắng cá cơm lạ miệng, dân dã, càng ăn càng nghiền

Gỏi mướp đắng cá cơm là món ăn lạ miệng, có vị đắng nhưng rất thanh mát. Chỉ với các bước đơn giản là bạn có ngay món ăn mới lạ để chiêu đãi các thành viên gia đình, giúp cho bữa ăn thêm phần đặc sắc và hấp dẫn. Cùng giavihanhphuc.com.vn vào bếp trổ tài thực hiện ngay!

Cách làm gỏi mướp đắng cá cơm giòn ngon tại nhà

Tưởng không ngon mà ngon không tưởng khi mướp đắng kết hợp với cá cơm tạo nên món ăn khoái khẩu, rất hấp dẫn, nhìn là muốn thưởng thức ngay. Đây là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, rất tốt cho cơ thể, được các mẹ nội trợ thực hiện mỗi tuần.

Chuẩn bị nguyên liệu gỏi mướp đắng cá cơm

  • Mướp đắng (khổ qua): 2 trái.
  • Cá cơm khô: 100g.
  • Hành tây: ½ quả.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Củ cải trắng: ⅓ củ.
  • Các nguyên liệu khác: ớt, mè/lạc rang, húng lủi, hành tỏi…
  • Gia vị đi kèm: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm…
Nguyên liệu chế biến món gỏi mướp đắng cá cơm quen thuộc và gần gũi
Nguyên liệu chế biến món gỏi mướp đắng cá cơm quen thuộc và gần gũi

Sơ chế nguyên liệu

Mướp đắng cắt bỏ 2 đầu, chẻ dọc, nạo hết ruột, rửa sạch, có thể bào hoặc thái lát mỏng. Ngâm khổ qua vào nước đá để có độ giòn sần sật khi ăn và giảm đi vị đắng đáng kể. Để 15 phút rồi vắt cho ráo nước.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, cũng cho vào âu nước đá ngâm để có độ giòn ngon. Để 15 phút rồi vớt ra, vắt cho ráo nước.

Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.

Các loại rau thơm, húng lủi nhặt sạch, ngâm nước muối và rửa sạch với nước nhiều lần.

Cá cơm cắt bỏ phần đầu, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 5-10 phút, vớt ra để cho ráo. Bắc lên bếp chảo dầu ăn, đợi cho nóng, rồi cho cá cơm vào, chiên vàng đều, dậy mùi thơm là đạt chuẩn.

Pha nước mắm chua ngọt trộn với gỏi mướp đắng cá cơm theo công thức ½  muỗng canh mắm, ½ muỗng canh đường, cùng tỏi và ớt băm nhuyễn, thêm ½ muỗng nước cốt chanh.

Ngâm khổ qua với nước đá để giảm bớt vị đắng
Ngâm khổ qua với nước đá để giảm bớt vị đắng

Trộn gỏi mướp đắng cá cơm

Cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn. Trộn đều tay hỗn hợp mướp đắng, củ cải, cà rốt, cá cơm khô, rau thơm và cho nước sốt vào để thấm gia vị. Cuối cùng rắc lạc rang lên trên món gỏi mướp đắng cá cơm.

Thưởng thức

Với các bước đơn giản, bạn có ngay món gỏi mướp đắng cá cơm thanh mát, rất thích hợp cho mùa hè oi bức. Khi thưởng thức, vị đắng nhè nhẹ của khổ qua, xen lẫn với vị mặn cá cơm khô, cùng với các hương vị khác… làm cho món ăn rất hấp dẫn. Và bạn có thể ăn gỏi cùng bánh phồng tôm thêm phần ngon miệng.

Một số mẹo thực hiện thành công món gỏi mướp đắng cá cơm

1 đĩa gỏi làm dịu mát cơn oi ả cho mùa hè nóng nực, được các mẹ trổ tài chiêu đãi cho các thành viên gia đình. Với các bước đơn giản được chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món gỏi này. Tuy nhiên, để món gỏi mướp đắng cá cơm đạt chuẩn, cần bỏ túi một số bí kíp như sau:

Khi mua mướp đắng nên chọn quả vừa phải, thon dài, vỏ màu xanh đậm, mắt nở đều nhau. Tuyệt đối không nên mua khổ qua có kích cỡ quá to, màu xanh bóng loáng, khả năng phun thuốc rất nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi chọn mua nguyên liệu để chế biến món gỏi mướp đắng cá cơm, nên chọn trái khổ qua thon dài, màu xanh sẫm
Khi chọn mua nguyên liệu để chế biến món gỏi mướp đắng cá cơm, nên chọn trái khổ qua thon dài, màu xanh sẫm

Còn cá cơm khô ngon có màu vàng cánh gián đẹp mắt, ngửi có mùi tanh đặc trưng và không bị ẩm ướt. Nếu thấy cá cơm bị đục, có vệt trắng không đều, hoặc có dấu hiệu ẩm mốc… thì không nên mua, khả năng cao sản phẩm kém chất lượng.

Ngoài cách ngâm nước đá được thực hiện ở trên, để giảm vị đắng của khổ qua còn có nhiều phương thức khác:

  • Mướp đắng sau khi thái lát xong, ngâm với muối khoảng 5 phút, rồi rửa sạch với nước.
  • Chần mướp đắng qua nước sôi 80 độ, rửa lại với nước, nhưng cách này hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị “thất thoát” nên ít người thực hiện.

Thành phần dinh dưỡng món gỏi mướp đắng cá cơm

Không đơn thuần là món gỏi lạ miệng, thanh mát mà hàm lượng dinh dưỡng ở bên trong món ăn rất cao, tốt cho sức khỏe, được xem là vị thuốc quý. Trong Đông y, mướp đắng có công dụng bổ huyết, thanh lọc cơ thể và thải độc gan hiệu quả. So với dưa chuột, hàm lượng vitamin C có trong mướp đắng cao gấp 20 lần, tốt cho hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và thể lực…

Gỏi mướp đắng cá cơm không chỉ là món ăn mà còn là phương thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe
Gỏi mướp đắng cá cơm không chỉ là món ăn mà còn là phương thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe

Còn cá cơm khô có nhiều giá trị dinh dưỡng, hàm lượng chất sắt, natri, kẽm… tương đối cao. Ăn cá cơm khô rất tốt cho hệ xương khớp, cải thiện tình trạng loãng xương, tăng cường lưu thông máu, tái tạo năng lượng, hạn chế bệnh đau đầu… Sự kết hợp giữa mướp đắng và cá cơm giúp cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.

Tới đây, Gia Vị Hạnh Phúc hi vọng bạn đã bỏ túi được công thức chế biến món gỏi mướp đắng cá cơm. Với những ai không giỏi nội trợ vẫn trổ tài thành công món ăn này, vừa lạ miệng mà lại đưa cơm vô cùng, khiến cho các thành viên gia đình mê tít, ăn không có điểm dừng.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *