Bánh khoai mỡ thơm ngon, giòn rụm, càng ăn càng thích

Bánh khoai mỡ thơm ngon, giòn rụm, càng ăn càng thích

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản như khoai mỡ, sữa tươi, bột nếp…mà bánh khoai mỡ đã chinh phục tất cả các tín đồ ẩm thực với hương vị thơm ngon, giòn rụm. Cùng giavihanhphuc.com.vn vào bếp trổ tài thực hiện món ăn vặt này để nhâm nhi lúc buồn miệng hoặc chiêu đãi các thành viên gia đình nhân dịp cuối tuần.

Hướng dẫn cách làm bánh khoai mỡ ai ăn cũng khen

Chị em hoàn toàn có thể tự làm bánh khoai mỡ tại nhà với hương vị chẳng khác gì ngoài hàng quán. Lớp vỏ giòn rụm, nhân khoai mỡ ngọt bùi, khiến cho ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Khoai mỡ: 350g.
  • Bột nếp: 100g.
  • Bột năng: 140g.
  • Đường: 40g.
  • Sữa tươi: 40ml.
  • Sữa đặc: 60ml.
  • Dầu ăn: 100ml.
  • Dụng cụ thực hiện: dao, tô, phới trộn, khuôn bánh, xửng hấp, chảo chiên, giấy thấm dầu…

Bước 2: Sơ chế khoai mỡ

Dùng dao gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch với nước và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho khoai mỡ vào nồi để hấp hoặc luộc trong khoảng 20 phút cho chín nhừ. Khi khoai đã chín, cho vào tô lớn và dùng nĩa để tán thật nhuyễn.

Sau đó, cho vào khoai mỡ các nguyên vật liệu như trên: 100g bột nếp, 140g bột năng, 40g đường, 40ml sữa tươi, 60ml sữa đặc. Đeo găng tay và nhào hỗn hợp bột cho đến khi không còn dính và đạt độ nhuyễn, dẻo mịn.

Dùng màng thực phẩm bọc kín miệng tô lại và ủ trong vòng 30 phút. Công đoạn ủ rất quan trọng, quyết định tới chất lượng thành phẩm, giúp cho bánh khoai mỡ khi chiên sẽ nở và giòn hơn, nhưng bên trong vẫn dẻo mịn và có độ xốp.

Sau khi ủ bột đủ 30 phút, bạn xoa một ít bột năng vào tay để chống dính, tiến hành chia bột thành từng khối và tạo hình theo ý muốn. Tạo hình bánh khoai mỡ yêu cầu kích cỡ vừa phải, nếu nhỏ quá khi chiên sẽ bị cháy, còn to quá thì chiên không được giòn.

Nghiền khoai cho nhuyễn, rồi trộn các nguyên liệu như bột nếp, sữa, ủ trong vòng 30 phút
Nghiền khoai cho nhuyễn, rồi trộn các nguyên liệu như bột nếp, sữa, ủ trong vòng 30 phút

Bước 3: Chiên bánh khoai mỡ

Bạn chiên ngập dầu, để giúp bánh đạt độ béo ngậy, thơm và giòn. Khi chiên nhớ lật bánh thường xuyên để vàng đều hai mặt. Gắp bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Bánh khoai mỡ chiên xong có lớp vỏ ngoài vàng, giòn rụm, nhân bên trong dẻo ngọt. Cắn một miếng bạn cảm nhận vị béo, thơm của sữa hòa cùng với vị ngọt bùi của khoai mỡ, càng ăn càng nghiện. Và bánh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà, rất thích hợp để nhâm nhi vào buổi chiều tà, tán gẫu cùng bạn bè.

Sau khi chiên xong, bánh có màu vàng bắt mắt, nhân mềm dẻo và thơm ngon
Sau khi chiên xong, bánh có màu vàng bắt mắt, nhân mềm dẻo và thơm ngon

Một số điều cần lưu ý khi trổ tài thực hiện món bánh khoai mỡ

Với các bước được chia sẻ ở trên, cho dù bạn không khéo tay vẫn thực hiện thành công món ăn vặt này ngay tại gian bếp gia đình. Món ăn vặt ngon tuyệt cú mèo, ngoài việc thực hiện theo các bước hướng dẫn ở trên, thì cần có các bí kíp sau đây để bánh giòn rụm, không bị ỉu.

  • Củ khoai mỡ có dáng thuôn dài, vỏ càng tối màu càng bở và ngon. Nếu trên mặt khoai có chất nhớt, nhầy… tuyệt đối không mua, khi hấp sẽ bị sượng, ảnh hưởng tới thành phẩm.
  • Khi chiên, bạn nên để lửa vừa phải để bánh khoai mỡ được chín vàng và giòn. Đừng để lửa to, sẽ làm cho lớp bên ngoài bị cháy, mà nhân bánh bên trong chưa chín.
Để thành phẩm đạt được tiêu chuẩn, khâu chọn khoai mỡ rất quan trọng, được xem là bí kíp "vàng"
Để thành phẩm đạt được tiêu chuẩn, khâu chọn khoai mỡ rất quan trọng, được xem là bí kíp “vàng”

Hướng dẫn cách bảo quản bánh khoai mỡ

Ở công đoạn tạo hình bánh, bạn có thể ước chừng mình sẽ ăn lượng bao nhiêu thì chiên cho hợp lý. Nếu chiên quá nhiều, ăn không hết, cho bánh vào hộp và để ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày. Nếu bạn muốn bánh được lâu hơn, cất ở ngăn đông. Khi thưởng thức, bạn cần rã đông bánh và chiên lại cho vàng giòn.

Bánh khoai mỡ ăn có mập không?

Về cơ bản, món bánh chiên ngập dầu mới đạt độ giòn rụm, vàng ươm… nên chứa hàm lượng calo rất lớn. Theo chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, mỗi chiếc bánh khoai mỡ chứa khoảng 140 calo. Vì thế, mỗi lần nên dùng một lượng vừa phải và không được ăn bánh thường xuyên sẽ gây nên tình trạng cân nặng tăng, dễ dẫn tới béo phì, không tốt cho sức khỏe.

Với những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường không nên ăn loại bánh này dễ làm cho bệnh nặng hơn, khó kiểm soát lượng đường trong máu. Trường hợp, bạn là tín đồ của bánh khoai mỡ, có thể thay thế phương pháp chiên thành hấp, hạn chế dầu mỡ mà thỏa mãn cơn thèm thuồng.

Bánh khoai mỡ nên ăn lượng vừa phải nếu không dễ tăng cân
Bánh khoai mỡ nên ăn lượng vừa phải nếu không dễ tăng cân

Tới đây chắc chắn bạn đã biết cách làm bánh khoai mỡ đơn giản tại nhà. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đơn giản đã tạo nên món ăn vặt có độ dẻo, mềm, ngọt và giòn… ăn một miếng phải ăn miếng tiếp theo. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà món ăn vặt “thần thánh” này.

ThanhKhoi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *